Tất tần tật thông tin về đội bóng đá có bao nhiêu cầu thủ

Số lượng cầu thủ ra sân của một đội bóng

Bóng đá là môn thể thao vua thu hút đông đảo người chơi và người theo dõi nhất thế giới hiện nay. Dù không thực sự yêu thích nhưng chắc hẳn bạn cùng đã từng xem qua môn thể thao này ít nhất một vài lần. Vậy một đội bóng đá có bao nhiêu cầu thủ và mỗi người sẽ đảm nhiệm vị trí, nhiệm vụ ra sao? Theo dõi nội dung sau của Socogifts để được giải đáp chi tiết về vấn đề này nhé.

Số lượng cầu thủ ra sân của một đội bóng
Số lượng cầu thủ ra sân của một đội bóng

Một đội bóng đá có bao nhiêu cầu thủ?

Theo quy tắc thi đấu hiện nay, mội trận đấu bóng đá sẽ có sự tham gia của 02 đội bóng. Mỗi đội sẽ có tối đa 11 cầu thủ thi đấu trên sân và một số cầu thủ khác dự bị ngoài sân. Các cầu thủ dự bị sẽ được vào sân khi đồng đội gặp chấn thương hay vấn đề nào đó mà không thể tiếp tục thi đấu.

Có tối đa 11 cầu thủ tham gia thi đấu trên sân cho một đội bóng
Có tối đa 11 cầu thủ tham gia thi đấu trên sân cho một đội bóng

Trong một trận đấu bóng đá, mỗi đội sẽ có tối đa 03 quyền thay người. Tức có 03 cầu thủ dự bị được đưa vào sân để thay cho một vị trí đang thi đấu chính thức trên sân. Nếu trận đấu có hiệp phụ, mỗi đội sẽ có thêm một quyền thay người nữa.

Bên cạnh đó, trong quá trình thi đấu, một số cầu thủ phạm lỗi bị nhận thẻ đỏ hoặc 02 thẻ vàng liên tục sẽ bị tước quyền thi đấu. Khi đó, cầu thủ dự bị sẽ không được vào sân và đội bóng sẽ phải thi đấu thiếu người. Một đội bóng có ít hơn 07 cầu thủ tham gia thi đấu trên sân sẽ bị xử thua.

Như vậy, bạn đã biết một đội bóng đá có bao nhiêu cầu thủ rồi đúng không? Một trận bóng diễn ra giữa hai đội sẽ có tối đa 22 cầu thủ và tối thiểu 14 cầu thủ tham gia thi đấu chính thức trên sân.

Các vị trí có trong 1 đội hình bóng đá

Bên cạnh nội dung một đội bóng đá có bao nhiêu cầu thủ, vị trí và nhiệm vụ của mỗi cầu thủ trong đội cũng thu hút sự tò mò của nhiều người. Các vị trí trên sân thi đấu cụ thể gồm tiền đạo, tiền vệ, trung vệ và hậu vệ…

Luật bóng đá không yêu cầu phải có những vị trí này trên sân mà chỉ quy định trong 11 cầu thủ thì bắt buộc phải có 01 thủ môn. Do đó, ngoài thủ môn, cả 10 thủ môn còn lại có thể được sắp xếp và thi đấu ở bất cứ vị trí nào theo chiến lược của HLV.

Thủ môn

Thủ môn chính là lá chắn cuối cùng giữa khung thành và các cầu thủ của đội đối phương. Thủ môn có nhiệm vụ ngăn không cho các cầu thủ đội bạn cho bóng vào lưới. Bên cạnh đó, họ cũng là cầu thủ duy nhất trên sân được sử dụng tay để xử lý bóng. Tuy nhiên, họ chỉ được làm điều này trong khu vực cấm địa 16m50 của đội mình.

Thủ môn là người bảo vệ khung thành, ngăn cản đội bạn ghi bàn vào lưới
Thủ môn là người bảo vệ khung thành, ngăn cản đội bạn ghi bàn vào lưới

Vị trí thủ môn phải có mặt trong suốt thời gian 90 phút thi đấu chính thức của đội bóng. Nếu thủ môn rời sân, cầu thủ khác sẽ có trách nhiệm trấn giữ không thành. Điều này xảy ra ngay cả khi đội bóng đó đã không còn thủ môn thay thế hoặc sử dụng hết quyền thay người.

Hậu vệ

Hậu về là người chơi ở vị trí ngoài khung thành, có nhiệm vụ ngăn chặn, không cho cầu thủ đối phương đối mặt với thủ môn. Hậu vệ được chia thành 04 vị trí chính tham gia thi đấu trên sân như sau:

 • Trung vệ là cầu thủ chơi tại vị trí trung tâm ngay trước khung thành có nhiệm vụ đưa bóng ra khỏi vùng cấm địa và ngăn chặn cầu thủ đối phương dứt điểm ghi bàn.
 • Hậu vệ quét (libero) là cầu thủ chơi ở vị trí sâu nhất trong hàng phòng ngự, có nhiệm vụ sửa lỗi cho hậu vệ và đưa bóng lên.
 • Hậu vệ cánh bao gồm hậu vệ cánh trái và cánh phải chơi tại vị trí hai bên trung vệ, có nhiệm vụ bảo vệ khung thành trước những pha tấn công phạm vi rộng của đối phương.
 • Hậu vệ cánh tấn công có nhiệm vụ tấn công và lui về phòng ngự trong chớp nhoáng.

Tiền vệ

Tiền vệ là cầu thủ chơi ở vị trí giữa sân, có nhiệm vụ duy trì việc sở hữu bóng, lấy bóng từ hậu vệ và chuyền bóng cho các cầu thủ tấn công khác. Đồng thời họ cũng cướp bóng và ngăn cản các pha tấn công của đối phương. Những vị trí tiền vệ chủ yếu trên sân như sau:

 • Tiền vệ trung tâm (CM) vừa là khởi đầu quan trọng cho các cuộc tấn công vừa là một tuyến phòng thủ khi đội nhà bị tấn công liên tục.
 • Tiền vệ phòng ngự (DM) có nhiệm vụ phòng ngự.
 • Tiền vệ tấn công (AM) là cầu nối giữa tiền vệ trung tâm và các cầu thủ tham gia tấn công.
 • Tiền vệ cánh gồm tiền vệ cánh trái (LM) và tiền vệ cánh phải (RM). Đây là cầu thủ sử hữu tốc độ nhanh nhất, có khả năng uy hiếp đối phương với những pha dốc bóng cực nhanh xuống khu vực cấm địa từ hai bên cánh. Đồng thời các cầu thủ này cũng có thể lui về phòng ngự.

Tiền đạo

Tiền đạo là cầu thủ chơi ở vị trí gần cầu môn đối thủ nhất và có nhiệm vụ tấn công, ghi bàn. Họ cũng có thể chuyền bóng và tạo cơ hội dứt điểm cho cầu thủ khác. Tiền đạo được chia thành vị trí như sau:

Hai trong số những tiền đạo nổi tiếng trên thế giới hiện nay
Hai trong số những tiền đạo nổi tiếng trên thế giới hiện nay
 • Tiền đạo trung tâm có nhiệm vụ ghi bàn. Do đó họ cần có chiều cao và thể lực đủ mạnh để có thể tham gia các pha tranh chấp bóng, ghi bàn bằng chân hoặc đầu.
 • Tiền đạo thứ hai là người khéo léo, nhanh nhẹn, có tính cơ động cao. Họ có thể tận dụng không gian trong hàng phòng ngự đối phương và tạo cơ hội cho tiền đạo trung tâm hoặc tự mình dứt điểm ghi bàn.
 • Tiền đạo cánh chủ yếu thiên về tấn công và ít khi tham gia vào việc phòng thủ.

Các đội ngũ đứng phía sau hỗ trợ là ai?

Bạn đã biết trong đội bóng đá có bao nhiêu cầu thủ và đội ngũ đứng phía sau hỗ trợ họ là ai chưa? Trong một đội bóng, ngoài các cầu thủ còn có đội ngũ ban huấn luyện viên, ban lãnh đạo, đội ngũ bác sĩ cứu thương. Mỗi bộ phận có một nhiệm vụ riêng, tuy nhiên tất cả đều đóng góp tối đa sức mình để mang lại thành công cho đội bóng.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về đội bóng có bao nhiêu cầu thủ, vị trí và vai trò của từng cầu thủ trên sân như thế nào. Mỗi một đội bóng sẽ có thủ môn, hậu vệ, trung vệ và tiền đạo giỏi, kết hợp ăn ý với nhau để tạo nên thành công của toàn đội. 

Để cập nhập nhanh nhất các thông tin mới nhất về các đội bóng, hãy theo dõi và truy cập web Socogifts thường xuyên nhé. Bên cạnh đó, để xem trực tiếp các giải bóng lớn đang diễn ra như World Cup 2022 hãy vào trang socolive.media. Chúc các bạn sẽ có những khoảnh khắc vui vẻ, thăng hoa cùng bóng đá!