AFF Cup là giải gì? Tóm tắt thông tin cơ bản giải đấu AFF Cup

AFF Cup là giải gì

AFF Cup là giải gì mà thu hút được nhiều đội tuyển của các nước tham gia đến vậy. Tính đến thời điểm hiện tại AFF Cup là giải đấu lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Được tổ chức thường niên mang đến sân chơi lành mạnh, kịch tính cho các đội bóng lớn khu vực trong đó có Việt Nam.

AFF Cup là giải gì?

AFF là cụm từ viết tắt của ASEAN Football Federation – Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á. AFF Cup là giải gì? AFF Cup là giải vô địch bóng đá nam giữa các đội bóng khu vực ASEAN.

Tính đến nay, sau 13 lần tranh tài, lịch sử AFF Cup đã ghi danh 4 đội tuyển giành chức vô địch bao gồm:

  • Thái Lan vô địch 6 lần
  • Việt Nam vô địch 2 lần
  • Singapore vô địch 4 lần
  • Malaysia vô địch 1 lần

Trước đây số lượng đội bóng tham dự chỉ có 8 đội, đến năm 2018 đã thay đổi thành 10 đội mở ra nhiều cơ hội cọ sát và thi đấu cho các cầu thủ.

Cup dành cho đội vô địch AFF Cup 2022
Cup dành cho đội vô địch AFF Cup 2022

Các cột mốc đáng ghi nhớ của giải AFF Cup

Trong lịch sử giải AFF hiện nay cầu thủ ghi bàn nhiều nhất là Teerasil Dangda của đội tuyển Thái Lan với 19 pha ghi bàn. Cầu thủ Lê Công Vinh của Việt Nam cũng đứng ở vị trí thứ 3 với 15 bàn thắng trong các mùa giải.

5 trận đấu có tỷ số kỷ lục “không ngờ” tới trong các kỳ AFF Cup

  • Năm 2007 Việt Nam 9 – 0 Lào
  • Năm 2002 Việt Nam 9 – 2 Campuchia
  • Năm 2004 Việt Nam 9 – 1 Campuchia
  • Năm 2007 Singapore 11 – 0 Lào
  • Năm 2002 Indonesia 13 – 1 Philippines

AFF Cup là giải gì thì cũng là nơi ghi dấu sự tiến bộ vượt bậc của các đội tuyển bóng đá nam. Một số đội bóng hạt giống được đánh giá cao như Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Singapore.

Các tên gọi của AFF Cup qua các thời kỳ

AFF Cup được tổ chức thường niên 2 năm 1 lần bắt đầu từ năm 1996. Đến nay đã trải qua 13 kỳ AFF Cup và đang chuẩn bị tổ chức giải đấu thứ 14 vào cuối năm 2022. AFF Cup thường được gọi tên theo tên nhà tài trợ chính.

AFF Cup lần đầu tiên được tổ chức tại Singapore còn có tên gọi khác là Tiger Cup, do thời điểm đó hãng bia Asia Pacific Breweries là nhà tài trợ chính của giải đấu. Sự kiện này quy tụ sự tham gia của 8 đội bóng nam đến từ các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Năm 2007, được đổi tên thành giải vô địch bóng đá Đông Nam Á do liên đoàn bóng đá chưa tìm được nhà tài trợ. Năm 2008, được đổi tên là AFF Suzuki Cup do Suzuki trở thành nhà tài trợ chính của giải đấu. Tên gọi này được duy trì đến mùa giải năm 2020.

Đến năm 2022, một lần nữa AFF Cup có tên gọi mới AFF Mitsubishi Electric Cup. Sau gần 30 năm tổ chức, AFF Cup vẫn được tổ chức đều đặn, đây được xem là nơi để các đội bóng khẳng định vị trí của mình trong khu vực.

Việt Nam đã 2 lần đăng quang AFF Cup
Việt Nam đã 2 lần đăng quang AFF Cup

Điều kiện để một đội bóng tham dự giải AFF Cup là gì?

Hiện nay, để có thể tham dự giải đấu AFF Cup điều kiện đầu tiên các đội bóng phải đáp ứng được đó là một thành viên của ASEAN.

Duy có đội tuyển Úc là thành viên của Đông Nam Á từ năm 2013 nhưng đến nay chưa tham gia bất kì mùa giải AFF Cup nào. Do Úc là đội tuyển có trình độ vượt trội trong khu vực, nếu tham gia sẽ không công bằng có các đội tuyển khác.

10 đội tham gia AFF Cup bao gồm 9 đội có thành tích xuất sắc nhất qua 2 kì AFF Cup gần nhất. Đội bóng ở vị trí thứ 10 và 11 sẽ thi đấu vòng loại để tìm ra chủ nhân sở hữu tấm vé thứ 10 tham gia vào vòng đấu bảng.

Khi đáp ứng đủ các yêu cầu, đại diện các quốc gia sẽ tham gia bốc thăm chia bảng đấu, theo thể thức vòng tròn tính điểm. Riêng các trận bán kết và chung kết 2 đội sẽ thi đấu lượt đi và lượt về.

Cầu thủ có bị giới hạn về độ tuổi khi đá giải AFF Cup?

Hiện nay AFF Cup không giới hạn về độ tuổi của các cầu thủ khi tham gia thi đấu. Đây là yếu tố rất có lợi để ban huấn luyện viên có thể lựa chọn cho mình đội hình tốt nhất, mạnh nhất tham dự. Hầu hết các huấn luyện viên đều tạo cơ hội cho các cầu thủ trẻ có tài năng tham gia thi đấu để tăng mức độ cọ sát.

Thái Lan có số lần vô địch nhiều nhất trong khu vực
Thái Lan có số lần vô địch nhiều nhất trong khu vực

AFF Cup có được tính điểm xếp hạng FIFA không?

AFF Cup là giải gì? Có được tính điểm FIFA không? AFF Cup được biết đến là giải đấu trong khu vực nên không được tính điểm FIFA mà chỉ được tính điểm trong hệ thống của Đông Nam Á.

Nhưng những năm gần đây, nhờ mức độ uy tín và tỷ lệ người xem giải đấu này ngày càng tăng nên AFC đã quyết định xếp hạng AFF Cup là giải đấu tính điểm quốc tế.  FIFA cũng thay đổi cách tính điểm xếp hạng cho các đội tuyển.

Đây là cơ hội cho đội tuyển Việt Nam cũng như nhiều đội tuyển khác thay đổi vị trí thứ hạng của mình trên bảng xếp hạng FIFA.

Kết luận

AFF Cup là giải gì? Đây là giải đấu lớn trong khu vực. Là sân chơi cho các đội bóng đá nam cọ sát và thi đấu, hướng tới các mục tiêu lớn hơn ở các giải đấu lớn hơn như Châu Á hay World Cup. 

Sắp tới mùa giải AFF Cup 2022 sẽ diễn ra. Bạn hãy truy cập vào trang xem trực tiếp bóng đá Socolive.media để có thể thưởng thức được những trận cầu mãn nhãn nhất nhé!