Review Nhà Bà Nữ: Phim gia đình ngày Tết nhưng có tiêu cực

Người lao động tay chân thì nhất thiết phải cộc cằn

Nhà Bà Nữ vừa qua được mệnh danh là quái vật phòng vé khi vừa ra mắt đã đốt cháy vé của hầu hết các rạp phim tại Việt Nam. Không chỉ bởi vì độ hot của nó, bộ phim về gia đình ngày Tết lại được chiếu vào dịp Tết cho nên có thể tiếp cận được với rất nhiều khán giả. Thế nhưng những yếu tố tiêu cực lại xuất hiện trong phim khiến cho không ít người phàn nàn, cùng Socogifts tìm hiểu thêm.

Cho phép tuổi trẻ sai một cách tự do

Rất nhiều người đã và đang đổ xô nhau đi xem Nhà Bà Nữ – bộ phim đang được đánh giá là siêu phẩm trong đầu năm 2023 và đã chính thức hạ gục rất nhiều đối thủ mạnh. Trong đó, đối tượng giới trẻ là người xem chủ yếu vì bộ phim được làm ra dựa trên suy nghĩ và cách cảm nhận mà giới trẻ có thể tiếp thu một cách tốt nhất.

Nhờ đó mà Trấn Thành dường như đã gặt hái được một thành tựu vô cùng to lớn sau quả bom Bố Già được ra mắt cách đây không lâu. Thế nhưng nếu như nói đây là một bộ phim hoàn hảo thì không phải.

Việc nhồi nhét quá nhiều chi tiết không cần thiết để rồi bỏ ngỏ, không giải quyết được vấn đề khiến cho Nhà Bà Nữ mang trong mình không ít sạn. Và đáng nói nhất chính là đối với một số người xem khó tính, Nhà Bà Nữ thậm chí là một bộ phim truyền tải thông điệp tiêu cực đến giới trẻ.

Nhà Bà Nữ - Cho phép tuổi trẻ sai một cách tự do
Nhà Bà Nữ – Cho phép tuổi trẻ sai một cách tự do

Bằng chứng là ngay từ đầu phim, người xem có thể thấy nhân vật Ngọc Nhi (Uyển Ân thủ vai) bị Bà Nữ (Lê Giang thủ vai) ngăn cấm không cho yêu đương, có nhiều hành động ép buộc trong đó là việc bắt cô phải học ngành ngân hàng, trong khi đó đam mê của Ngọc Nhi là làm gốm thì không được bà ủng hộ.

Thay vì truyền tải thông điệp là chọn một cách giải quyết khác, dùng thành quả để giải quyết vấn đề thì nhân vật Ngọc Nhi lại chọn cách nghỉ học, cô bắt đầu có những hành động đấu tranh cho “quyền được thất bại của tuổi trẻ” để rồi gây ra không ít tai họa cho Bà Nữ.

Quyền thất bại của tuổi trẻ bị Trấn Thành khai thác quá mức
Quyền thất bại của tuổi trẻ bị Trấn Thành khai thác quá mức

Nếu như nói “quyền được thất bại” trong phim là đúng thì người xem hoàn toàn sai lầm, bởi vì phim dù có bám sát đời đến đâu thì cuối cùng chỉ nằm trên mặt phim ảnh. Ở ngoài đời, đôi khi những thất bại của giới trẻ sẽ là điểm chấm hết cho cả cuộc đời của một người. Đối với những người xem chuyên nghiệp, Nhà Bà Nữ thật sự có quá nhiều điểm khuyết đáng nói thay vì nhận xét theo một cách khách quan.

Người lao động tay chân thì nhất thiết phải cộc cằn

Tiếp theo có thể nhìn đến hình ảnh người mẹ già chính trong phim – Bà Nữ với tính tình bảo thủ về chắc chắn không phải là một người mẹ hiền dịu. Được đặt trong phong cách phim ảnh của Trấn Thành, anh luôn chọn những hình ảnh tiêu biểu cho các bậc cha mẹ là phong cách khó tính, chửi bới và đôi khi không kém phần chợ búa. 

Người lao động tay chân thì nhất thiết phải cộc cằn
Người lao động tay chân thì nhất thiết phải cộc cằn

Nhà Bà Nữ có thể làm tốt hơn khi có một nhân vật đối nghịch với tính cách của Bà Nữ để giúp mạch phim được lên xuống đều đặn hơn. Thay vì để cho Bà Nữ một mình nuôi dạy các con và sau đó phải kéo thêm nhiều thông điệp tiêu cực khác diễn ra. 

Bà Nữ trong Nhà Bà Nữ lần này lại còn ghê gớm hơn người cha trong Bố Già, bà là một người dân lao động chân tay điển hình nhưng không nhất thiết phải chửi như hát hay, chửi từ đầu thôn đến cuối xã. Cuối cùng, bộ phim Nhà Bà Nữ thật sự đã quá lạm dụng những góc nhìn chủ quan để rồi bố cục phim trở nên không thuyết phục.

Trang thông tin Socogifts đã cập nhật các thông tin mới nhất trong ngày.

Nguồn tham khảo: 

https://kenh14.vn/thong-diep-tieu-cuc-cua-nha-ba-nu-con-tre-cu-sai-di-roi-sua-giai-toa-ap-luc-gia-dinh-tren-ban-nhau-va-di-ngoai-tinh-20230128183508598.chn