NASA vừa phát hiện ra “ngôi sao địa ngục” gây chấn động

Phát hiện ngôi sao địa ngục nằm trong hệ Mặt Trời

Mới đây, NASA vừa chính thức công bố bức ảnh đầu tiên được chụp bằng camera hồng ngoại của tàu vũ trụ Juno về một hành tinh được cho là “ngôi sao địa ngục”. Thông tin nhanh chóng được lan truyền một cách chóng mặt và đã gây náo loạn giới thiên văn học, cùng Socogifts tìm hiểu thêm.

NASA vừa phát hiện ra “ngôi sao địa ngục”

Theo tờ Science Alert, thiên thể trong bức ảnh vừa được NASA công bố mới đây chính là “ngôi sao địa ngục”. Được cho là một Io của Sao Mộc, cùng với 3 người anh em khác là GanyMede, Europa, Calisto chính là 4 mặt trăng lớn nhất của Sao Mộc.

Phát hiện ngôi sao địa ngục nằm trong hệ Mặt Trời
Phát hiện ngôi sao địa ngục nằm trong hệ Mặt Trời

Tuy nhiên, trái ngược với những người anh em khác, NASA cho biết đây là hành tinh đặc biệt nhất trong hệ Mặt Trời vì nó ẩn chứa đầy sự “chết chóc”. Nhìn vào bức ảnh, người ta có thể thấy ngay hàng chục núi lửa chi chít trên bề mặt ngôi sao. Các vệt màu vàng sáng trên bề mặt chính là những dòng chảy dung nham với nhiệt độ hơn hàng nghìn độ C.

Bức ảnh được NASA công bố về địa ngục của hệ Mặt Trời
Bức ảnh được NASA công bố về địa ngục của hệ Mặt Trời

Đây là hành tinh duy nhất trong hệ mặt trời được NASA khẳng định là có nhiều núi lửa đang hoạt động nhất. Bởi vì sự khắc nghiệt và đặc thù của nó, hành tinh này được NASA cho là không có bất kỳ dạng sống nào đang tồn tại, để chính xác hơn thì tổ chức sẽ thực hiện một cuộc khảo sát trên ngôi sao.

Các nhà khoa học sẽ đầu tư thêm thời gian để thực hiện một cuộc hành trình khám phá vai trò đặc biệt của “nữ thần lửa” này đối với Sao Mộc. Đồng thời cũng tạo điều kiện nghiên cứu về từ quyền của Io, trong số các hành tinh là vệ tinh của các hành tinh, rất hiếm để có thể tìm ra được một ngôi sao nào có từ quyền mạnh mẽ như Io. Đây chắc chắn sẽ là một thành tựu khoa học giúp cho nền thiên văn học mở man thêm nhiều điều thú vị.

Những phỏng đoán được dư luận đặt ra

Nhìn lại quá khứ, Trái Đất cũng từng là một hành tinh chi chít núi lửa, tuy nhiên theo thời gian nguội đi và hình thành nên sự sống. NASA cùng cộng đồng yêu thích thiên văn học đã có nhiều cuộc bàn luận sôi nổi về tương lai của Io, nhiều người cho rằng rất có thể trong hàng nghìn hoặc hàng triệu năm tới Io sẽ nguội đi và trở thành một Trái Đất phiên bản 2.

Những phỏng đoán được dư luận đặt ra
Những phỏng đoán được dư luận đặt ra

Io được đặt tên theo một nữ thần trong thần thoại Hy Lạp bởi vẻ đẹp “rực lửa” của mình rất giống với hành tinh. Những dữ liệu mà các nhà khoa học thu thập được thêm từ Io sẽ giúp cho NASA có thêm nhiều thông tin bổ sung cho việc khám phá Sao Mộc.

Các tin mới nhất trong ngày đều đã được cập nhật, nhanh chóng ghé thăm trang chủ Socogifts để nhận được các thông tin hot nhé.

Nguồn tham khảo: https://kenh14.vn/nasa-cong-bo-anh-soc-ve-dia-nguc-cua-he-mat-troi-20221216094915855.chn