HLV Philippe Troussier bị Đỗ Hùng Dũng so sánh với HLV Park Hang Seo

HLV Philippe Troussier muốn các học trò của mình thay đổi từng ngày

Tiền vệ Đỗ Hùng Dũng đã nhận sự tín nhiệm đến từ HLV Philippe Troussier khi được vị chiến lược gia Người Pháp tiếp tục trao tấm băng đội trưởng trong đợt tập trung vừa qua của tuyển Việt Nam. Cũng theo chàng hậu vệ, phong cách làm việc giữa hai vị HLV cũng ít nhiều có sự khác biệt.

Sự khác biệt rõ nhất của HLV Philippe Troussier và HLV Park Hang Seo

Đỗ Hùng Dũng so sánh hai vị HLV trưởng ĐTVN cũ và mới như thế nào?

Dưới thời HLV Park Hang Seo, Đỗ Hùng Dũng đã có nhiều năm giữ tấm băng đội trưởng của tuyển Việt Nam. Trước đó, trong một chương trình truyền hình, thủ quân Hùng Dũng đã có nhiều dịp để chia sẻ điều thú vị với khán giả về tân HLV trưởng ĐTQG.

Tiền vệ thuộc biên chế CLB Hà Nội nói rằng, HLV Philippe Troussier là mẫu người kha stir mỉ, ông luôn đi sâu vào từng chi tiết và làm thế nào để mọi thứ được hoàn hảo như mong muốn. Với những cầu thủ thuộc tuyển quốc gia, dù có chinh chiến nhiều năm thì vẫn phải sửa và nỗ lực từng buổi tập.

Khi được hỏi về sự khác biệt giữa HLV Troussier và HLV Park, Đỗ Hùng Dũng đã thẳng thắn nêu quan điểm rằng, thầy Park là người yêu cầu mọi người phải tự suy nghĩ, tự vận động.Trong khi đó, HLV Philippe Troussier lại là người chủ động thị phạm để cầu thủ có thể dễ dàng hình dung hơn. Thông qua từng buổi tập, các cầu thủ có thể tự hiểu rằng họ đang tập trung kiểm soát bóng. 

Sự khác biệt rõ nhất của HLV Philippe Troussier và HLV Park Hang Seo
Sự khác biệt rõ nhất của HLV Philippe Troussier và HLV Park Hang Seo

Ngoài ra, thủ quân tuyển Việt Nam cũng cho biết thêm, những ai thể hiện tốt đều sẽ có tên trong danh sách ĐTQG mà không phân biệt tuổi tác. Ngay cả các cầu thủ U20, U23 cũng có lợi thế bởi họ giống như trang giấy trắng. Còn đối với những người như Đỗ Hùng Dũng thì phải thay đổi, phải lật trang cũ để tiến bước sang trang mới nên đôi khi sẽ mất nhiều thời gian. 

Với mọi người sẽ khoảng 4 ngày nhưng với những cầu thủ đã cũ giống như 2 tuần bởi họ phải tiếp nhận quá nhiều những thông tin mới. Đàn anh thậm chí còn phải đứng nhìn U23  thị phạm để hiểu HLV Philippe Troussier muốn truyền tải gì.

Dự định thời gian tới của thủ quân ĐTVN – Đỗ Hùng Dũng

Sau vòng 4 của V League 2023 tạm nghĩ và sẽ sớm trở lại vào tháng 6. Tiếp theo, sau vòng 7, V LEAGUE 2023 sẽ có quãng thời gian nghỉ nhằm nhường chỗ cho U22 Việt Nam và HLV Philippe Troussier chuẩn bị đại hội thể thao Sea Games 32. Cũng nhân dịp này, thủ quân Đỗ Hùng Dũng sẽ có chuyến sang Hàn Quốc với mục đích thăm đồng đội Văn Toàn – cựu tiền đạo CLB HAGL đang có khoảng thời gian cống hiến tại CLB Seoul E Land tại K League 2.

Bên cạnh đó, chàng đội trưởng ĐTVN có thể tận dụng cuộc hội ngộ với đồng đội, nhờ chân sút gốc Hải Dương tư vấn thêm về câu chuyện xuất ngoại – điều mà Đỗ Hùng Dũng đã mong muốn và ấp ủ bấy lâu nay.

Dự định thời gian tới của thủ quân ĐTVN – Đỗ Hùng Dũng
Dự định thời gian tới của thủ quân ĐTVN – Đỗ Hùng Dũng

Về phía Văn Toàn, kể từ khi sang xứ sở kim chi, anh đã chơi tổng cộng 3 trận với 160 phút góp mặt trên sân với 1 lần đá chính và 2 lần dự bị, tuy nhiên chưa để lại quá nhiều dấu ấn đặc biệt. Tuy vậy, tinh thần thi đấu máu lửa cùng tốc độ của Văn Toàn lại được HLV Park Choong Kyun và đồng đội đánh giá cao.

HLV Philippe Troussier muốn U23 Việt Nam bớt vội vàng và tư duy tốt hơn

Mới đây, khi chia sẻ với truyền thông, HLV Philippe Troussier đã nói rằng, trong nhiều buổi tập,các cầu thủ thường xuyên đưa ra quyết định khá vội vàng và không giữ được bình tĩnh. Vì vậy, chất lượng xử lý của các bạn cũng dần mất đi.

Ông Philippe Troussier cũng hy vọng qua các buổi tập và cả những trận đấu sắp tới, các cầu thủ sẽ thể hiện tốt hơn về tư duy cũng như triết lý bóng đá mà ông đã truyền tải.

HLV Philippe Troussier phân tích về lối chơi U23 Việt Nam sẽ áp dụng tại Doha Cup, đối với ông, lối chơi phòng ngự phản công chỉ nằm trong một phần rất nhỏ của bóng đá. Chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng chiến thuật này nhưng còn tùy vào cách mà đối thủ chơi như thế nào.

HLV Philippe Troussier muốn U23 Việt Nam bớt vội vàng và tư duy tốt hơn
HLV Philippe Troussier muốn U23 Việt Nam bớt vội vàng và tư duy tốt hơn

Tại những trận ở cấp độ châu Á, khi tuyển Việt Nam đối đầu với các đối thủ lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc thì hoàn toàn có thể phỏng đoán khả năng kiểm soát bóng của a chỉ 30 – 40% trong thời gian thực tế.

Tuy nhiên, vị chiến lược gia người Pháp cũng khẳng định rằng chiến thuật của U23 Việt Nam sẽ thật linh hoạt chứ không hề cố định như một số tờ báo đã đưa tin trước đó. Một trong nhưng yếu tố tiên quyết chính là việc các cầu thủ cần chơi bóng hợp lý, khéo léo và hiệu quả ở 1/3 cuối sân.

Những đối thủ cùng đẳng cấp, chẳng hạn như tại khu vực Đông Nam Á thì tuyển Việt Nam sẽ được đánh giá là mạnh hơn và kiểm soát bóng tốt hơn. Lúc đó triết lý mà ông Troussier muốn toàn đội áp dụng chính là kiểm soát bóng và có nhịp chơi hợp lý chứ không nhất thiết lúc nào cũng phải tấn công. Không những vậy, về nhịp bóng cũng cần tùy vào từng hoàn cảnh mà ứng phó để không bị mất bóng một cách dễ dàng hoặc đầy đáng tiếc.

HLV Philippe Troussier muốn các học trò của mình thay đổi từng ngày
HLV Philippe Troussier muốn các học trò của mình thay đổi từng ngày

Socolive đã gửi tin thể thao bóng đá về HLV Philippe Troussier bị Đỗ Hùng Dũng so sánh với HLV Park Hang Seo. Bên cạnh đó là chia sẻ của vị chiến lược gia người Pháp về những gì ông mong muốn U23 Việt Nam có thể sửa đổi trong những trận đấu tiếp theo tại Doha Cup 2023.