Tại sao Phan Tuấn Tài trở thành mũi nhọn tấn công của U23?

Giải đấu đáng nhớ trong sự nghiệp Phan Tuấn Tài

Nhờ vào việc ghi dấu giày vào 3 bàn thắng của U23 Việt Nam từ đầu giải và việc khó tin nhất chỉ sổ này lại thuộc về một hậu vệ cánh trái. Đây cũng là lần đầu tiên chân sút trẻ Phan Tuấn Tài này ra sân chơi ở cấp châu lục. Để hiểu hơn về việc tại sao Tuấn Tài trở thành mũi nhọn tấn công của đội tuyển U23 Việt Nam, đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Giải đấu đáng nhớ trong sự nghiệp Phan Tuấn Tài

U23 châu Á trở thành một trong những giải đấu đáng nhớ với đội tuyển U23 Việt Nam nói chung và Phan Tuấn Tài nói riêng. Chàng hậu vệ thuộc biên chế CLB Viettel đã in dấu giày vào 3 bàn thắng của đội nhà từ đầu giải, trong đó gồm 1 bàn thắng và 2 bàn kiến tạo.

Giải đấu đáng nhớ trong sự nghiệp Phan Tuấn Tài
Giải đấu đáng nhớ trong sự nghiệp Phan Tuấn Tài

Nếu cú sút xa vào lưới U23 Thái Lan thường được biết là có phần may mắn khi bóng đập chân trung vệ đối phương rồi đổi hướng thì cả hai bàn kiến tạo cho Vũ Tiến Long và Nguyễn Văn Tùng đều lập công và mang dáng hình của đẳng cấp.

Phan Tuấn Tài được đánh giá là di chuyển tốt, khả năng quan sát nhanh và chỉ cần một đường chuyền để có thể loại bỏ toàn bộ hàng thủ của đội tuyển xứ chùa Vàng và đội tuyển đến từ xứ sở kim chi.

Phan Tuấn Tài gây ấn tượng như thế nào tại Sea Games 31

Chân sút 21 tuổi dưới sự “chỉ huy” của thầy Park Hang Seo

Nếu so U23 châu Á với Sea Games 31, Phan Tuấn Tài đang thể hiện được tầm ảnh hưởng của mình ở giải đấu đầy khó khăn hơn trước, đặc biệt là với những đối thủ mạnh hơn.

Để có thể tạo nên màn tỏa sáng của Phan Tuấn Tài, trước tiên, chúng ta phải kể đến yếu tố liên quan đến chiến thuật. Tại Sea Games 31, Phan Tuấn Tài được HLV Park Hang Seo luân phiên sử dụng cho cả hai vị trí trung vệ lệch trái và cầu thủ chạy cánh trái.

Chân sút 21 tuổi dưới sự “chỉ huy” của thầy Park Hang Seo
Chân sút 21 tuổi dưới sự “chỉ huy” của thầy Park Hang Seo

Chân sút 21 tuổi này chủ yếu tham gia ở khâu hỗ trợ phòng ngự cũng như phát triển bóng. Một trong những triết lý ưu tiên phòng ngự của thầy Park là không cho phép Tuấn Tài được thường xuyên đẩy cao phối hợp hoặc thậm chí là xâm nhập vòng cấm để ghi bàn.

Phan Tuấn Tài chơi ở sơ đồ HLV Gong Oh Kyun như thế nào?

Với HLV Gong Oh Kyun, ông thường lựa chọn chiến thuật 4 – 1 – 4 – 1 với xu hướng tấn công tăng cao rõ rệt. Còn với thầy Park thường sử dụng sơ đồ 3 – 5 – 2 và chỉ có hai cầu thủ chạy biê. Trong khi đó, sơ đồ của HLV Gong có tới 4 cầu thủ chia đều ở hai cánh.

Cũng nhờ số lượng cầu thủ đá biên đông đảo mà Phan Tuấn Tài đã có thêm đồng đội để dễ dàng hơn trong việc phối hợp nhóm, leo biên và đồng thời tạo sức ảnh hưởng trên mặt trận tấn công.

Bên cạnh đó, triết lý của thầy Gong chính là mở rộng đội hình khi tấn công, sức là các cầu thủ đá biên phải di chuyển rất rộng để dễ dàng kéo giãn hàng thủ đối phương, đồng thời phối hợp đập nhả thay vì chơi chơi thuần túy theo cách nhận bóng rồi sút vào.

Phan Tuấn Tài chơi ở sơ đồ HLV Gong Oh Kyun như thế nào?
Phan Tuấn Tài chơi ở sơ đồ HLV Gong Oh Kyun như thế nào?

Có thể nói, lối chơi này khá phù hợp với U23 Việt Nam ở thời điểm hiện tại, đặc biệt khi HLV Gong Oh Kyun sở hữu nhiều cầu thủ tạo đột biến ở hai biên. Chúng ta có thể quan sát thấy pha kiến tạo của Phan Tuấn Tài ghi bàn chính là minh chứng cho sơ đồ của thầy Gong.

Sự kết hợp các lối đá trong đội hình chiến thuật của HLV Gong Oh Kyun

Nếu Lê Bình Minh là cầu thủ đá tiền đạo trái, đã lùi ra biên, mở ra khoảng không để Phan Tuấn Tài di chuyển vào trung lộ, rồi thực hiện đường chuyền ở vị trí không ai theo kèm.

Sau đó, chân sút sinh năm 2001 đã rất khó có tình huống di chuyển thoải mái như thế nếu U23 Việt Nam không ưu tiên tấn công biên.

Ngoài lối đá pressing tầm cao và chủ động dâng cao đội hình tấn công của U23 Việt Nam cũng giúp Phan Tuấn Tài và Tiến Long có nhiều hơn cơ hội tiếp cận vòng cấm.

Lý do là bởi các tiền đạo, tiền vệ bị theo kèm sẽ giúp, các hậu vệ biên sẽ có khoảng trống để xuyên phá nhờ những pha di chuyển tự do và khó có thể đoán trước được.

Phan Tuấn Tài tỏa sáng với chiến thuật của thầy Gong Oh Kyun

Vượt lên yếu tố liên quan đến chiến thuật cũng như ý đồ sắp xếp nhân sự của HLV Gong thì Phan Tuấn Tài đã rực sáng bởi nỗ lực của tự thân cầu thủ này.

Anh không những chăm chỉ luyện tập để có được cổ chân trái cực dẻo, cầu thủ thuộc biên chế Viettel còn rèn những mảng miếng không phải hậu vệ cánh nào cũng có. Đó chính là sự phối hợp một chạm, di chuyển tìm khoảng trống và dứt điểm từ xa.

Nhờ những pha chạy chỗ và tạt bóng khôn ngoan của Tuấn Tài mà hành lang trái của U23 Việt Nam vẫn luôn là “điểm nổ”, khi tạo ra cả 3 bàn cho đội tuyển ta ở giải đấu này.

Đương nhiên, Phan Tuấn Tài vẫn còn điểm yếu cần khắc phục, như khả năng giữ vị trí và phối hợp trong phòng ngự. Tuy nhiên, trong bóng đá, mọi hậu vệ khi tập trung phát triển và tấn công bóng đều sẵn sàng chấp nhận rủi ro thiếu sót về kỹ năng phòng ngự, ngay cả những cầu thủ hàng đầu.

Hơn thế nữa, Tuấn Tài còn khá trẻ và có nhiều thời gian để trau dồi, hoàn thiện bản thân mình nhiều hơn trong tương lai và các giải đấu tiếp theo.

Phan Tuấn Tài tỏa sáng với chiến thuật của thầy Gong Oh Kyun
Phan Tuấn Tài tỏa sáng với chiến thuật của thầy Gong Oh Kyun

Trên đây là những tin thể thao bóng đá về việc tại sao Phan Tuấn Tài trở thành mũi nhọn của U23 Việt Nam mà Socolive muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về tài năng, sự cố gắng không ngừng của chân sút thuộc biên chế CLB Viettel này.