Những điều bạn cần biết về luật việt vị trong bóng đá

Trường hợp việt vị cụ thể trong bóng đá

Trong bóng đá, nắm rõ các quy định, các trường hợp phạm lỗi cơ bản sẽ làm tăng trải nghiệm cho người xem bóng đá. Vậy mắc lỗi việt vị trong bóng đá là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Socolive để hiểu thêm nhé.

Khái niệm việt vị trong bóng đá là gì?

Việt vị trong bóng đá là tên của điều luật thứ mười một trong Luật bóng đá do FIFA ban hành. Luật này nhằm hạn chế khả năng cầu thủ giành được ưu thế bằng cách đứng ở vị trí trước khung thành đối thủ, khi bên họ chỉ còn một cầu thủ phòng thủ duy nhất. 

Ý nghĩa từ việt vị theo tiếng Việt và tiếng Anh

Theo nghĩa Hán Việt, “việt” có nghĩa là vươn lên phía trước còn “vị” có nghĩa là vị trí. Như vậy việt vị trong bóng đá để chỉ một cầu thủ đang có vị trí vượt lên trước. Ngoài ra, từ việt vị theo tiếng Anh là “offside”. Nó xuất phát từ một thuật ngữ trong quân đội để chỉ tình trạng một người lính mắc kẹt ở phía sau kẻ thù, không có được sức mạnh của phe mình.

Khái niệm lỗi việt vị trong bóng đá là gì?
Khái niệm lỗi việt vị trong bóng đá là gì?

Đi tìm nguồn gốc của luật việt vị trong bóng đá

– Năm 1848, Quy tắc Cambridge đã cho ra điều luật việt vị đầy đủ ghi rõ ràng người bị việt vị  trong bóng đá khi nhận bóng lúc có ít hơn 4 người phía sau.

– Năm 1866, điều luật mới đầy đủ, tinh chỉnh khắt khe hơn, trải qua quy tắc Cambridge nhưng với 3 cầu thủ phía sau.

 – Năm 1925, luật việt vị chính thức giữ đến nay đổi thành ít hơn 2 đối thủ phía sau. 

Luật việt vị của Liên đoàn FIFA được sử dụng thế nào?

Theo điều luật 11 trong Luật bóng đá được FIFA công bố, luật việt vị sẽ gồm có vị trí việt vị, trường hợp phạm lỗi và hình phạt, như sau:

Vị trí việt vị theo luật FIFA

Một cầu thủ được xem là rơi vào vị trí việt vị trùng 4 điều kiện sau:

– Cầu thủ đó đang có mặt ở phần sân của đối thủ.

– Có ít hơn 2 cầu thủ đứng giữa cầu thủ đó và với phần đường biên ngang ngoài cùng của sân đối thủ.

– Cầu thủ đó đang đứng trước bóng theo hướng tấn công ( tức là người đó đứng giữa bóng và khung thành đối phương, tư thế chuẩn bị ghi bàn ) .

– Cầu thủ đó tham gia vào đường bóng tấn công vào khung thành đội bạn.

Trường hợp phạm lỗi, không phạm lỗi việt vị theo FIFA

Một vận động viên bóng đá được xem là phạm lỗi việt vị trong bóng đá nếu người đó tham gia tích cực vào tình huống chuyền bóng lên hoặc chạm bóng của đồng đội trong khi đang đứng ở vị trí việt vị đã quy định ở trên. Cụ thể hơn, FIFA quy định 3 tình huống bị phạm lỗi theo quy định của trọng tài

– Cầu thủ phía bên gây cản trở bằng cách cản tầm nhìn hoặc ảnh hưởng tác động đến năng lực chơi bóng của đối thủ.

– Cầu thủ đạt được lợi thế bằng cách chơi bóng hoặc ngăn cản cầu thủ phía bên đội bạn khi quả bóng bật ra từ cột dọc, xà ngang.

Trường hợp việt vị cụ thể trong bóng đá
Trường hợp việt vị cụ thể trong bóng đá

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị sẽ không bị trọng tài thổi phạt lỗi việt vị trong các trường hợp:

– Nhận bóng từ quả ném biên của cầu thủ khác.

– Nhận bóng từ quả phạt góc của cầu thủ khác

– Nhận bóng từ những pha phát bóng của thủ môn 

Hình thức xử phạt lỗi việt vị trong bóng đá theo FIFA

Sau khi cầu thủ vi phạm lỗi việt vị, trọng tài sẽ thổi còi thông báo để cầu thủ đó biết, đồng thời thổi đá phạt cho đội đối phương. Họ sẽ được hưởng quả đá phạt gián tiếp ( hình thức đá phạt trong đó phải trải qua việc chạm bóng của một cầu thủ bất kể khác thì bàn thắng ( nếu trường hợp này có xảy ra) mới được công nhận ngay tại nơi xảy ra lỗi.

Lưu ý khi áp dụng luật việt vị

– Thông thường thì thủ môn là người đứng ở vị trí thấp nhất trong đội hình do đó thủ môn thường được tính là một trong 2 cầu thủ. Chính vì thế mà khi theo dõi các pha bóng tranh chấp, chúng ta thường thấy thủ môn vẫn không bị phạt việt vị dù phía sau anh ta đôi lúc chỉ còn một cầu thủ đội bạn. Tuy nhiên trong trường hợp thủ môn lên quá cao hoặc có hai cầu thủ khác đứng dưới họ thì thủ môn lại không nhất thiết phải là một trong 2 cầu thủ.

– Theo luật bóng đá sửa đổi mới, cầu thủ được xem là đứng ở vị trí việt vị trong bóng đá nếu bất kỳ bộ phận nào của anh ta được phép chạm bóng ( chân, đầu, cột sống,… ) ở đường biên ngang cuối sân đối thủ gần hơn so với bóng và cầu thủ thứ 2 của đội đối thủ.

Cầu thủ đang mắc lỗi việt vị trên sân
Cầu thủ đang mắc lỗi việt vị trên sân

– Trích từ luật bóng đá sửa đổi chung, một cầu thủ sẽ được xem là mắc lỗi việt vị nếu người đó có bất kỳ một hành động nào muốn kiểm soát trái bóng dù thực tế chưa hề được chạm vào nó. Điều luật này cũng bao gồm việc cầu thủ đó có hành động di chuyển về phía trái bóng và các hành động tương tự khác cũng coi là việt vị.

Trên đây là một số thông tin về việt vị trong bóng đá mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sau bài viết này, các bạn đã có thêm kiến thức để có thể hiểu rõ hơn thế nào là phạm lỗi việt vị. Nếu muốn cập nhật thêm các tin tức thú vị liên quan tới bóng đá, cũng như xem trực tiếp bóng đá, hãy theo dõi website Socolive ngay nhé!