Bản quyền World Cup 2022: Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh

VTV chính thức sở hữu bản quyền World Cup 2022

World Cup 2022 là giải vô địch bóng đá thế giới lần thứ 22 được tổ chức tại Qatar. Đây là giải bóng đá lớn nhất hành tinh khi được tổ chức 4 năm một lần, quy tụ các đội bóng đến từ các nước mạnh nhất trên thế giới. Theo đó, việc sở hữu bản quyền World Cup 2022 cũng được rất nhiều người hâm mộ bóng đá ở các quốc gia quan tâm trong đó có Việt Nam. Cùng Socolive tìm hiểu thêm những thông tin xoay quanh World Cup nhé!

World Cup 2022 – Cúp bóng đá thế giới được mong chờ nhất năm 2022

Năm nay tại VCK World Cup 2022 sẽ có 32 đội bóng đến từ các quốc gia trên toàn thế giới tham dự và cũng là kỳ cuối cùng có 32 đội khi mùa giải 2026 sẽ là 48 đội góp mặt.

World Cup và các nước chủ nhà

World Cup là sự kiện thể thao thu hút được đông đảo sự quan tâm từ người hâm mộ trên toàn thế giới. Trải qua 21 kỳ World Cup kể từ năm 1930 đến 2018 (4 năm tổ chức 1 lần) mới chỉ có 8 đội tuyển quốc gia vô địch giải đấu lớn nhất hành tinh này.

Trong đó có đội tuyển Brazil là quốc gia duy nhất tham dự đủ 21 kỳ World Cup và đang giữ kỷ lục với 5 lần đăng quang vô địch. Tiếp sau Brazil là đội tuyển Đức và Ý với 4 lần vô địch, trong khi đó Argentina, Pháp, Uruguay có 2 lần còn Anh và Tây Ban Nha mỗi đội có 1 lần vô địch. Đương kim vô địch kỳ World Cup 2018 là đội tuyển quốc gia Pháp.

Đương kim vô địch đội tuyển quốc giá Pháp kỳ World Cup 2018
Đương kim vô địch đội tuyển quốc giá Pháp kỳ World Cup 2018

Mỗi lần đến kỳ World Cup việc chọn nước chủ nhà đăng cai tổ chức hay bản quyền World Cup cũng đều nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng. Tính đến hiện tại, có 11 quốc gia đã đăng cai ít nhất 1 lần kỳ World Cup gồm Uruguay, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Chile, Anh, Argentina, Tây Ban Nha, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc (đồng chủ nhà), Nam Phi và Nga.

Trong khi đó 5 quốc gia được đăng cai tổ chức 2 lần gồm có Brazil, Pháp, ý, Mexico, Đức và chủ nhà năm 2022 là Qatar (cũng là nước chủ nhà của kỳ World Cup 2026). Chủ nhà Qatar được đồng tổ chức hai giải đấu năm 2022 và 2026 cùng 3 quốc gia khác là Hoa Kỳ, Mexico và Canada, qua đó Mexico là quốc gia đầu tiên đăng cai ba kỳ World Cup, Hoa Kỳ lần thứ 2 và Canada là lần đầu tiên tổ chức sự kiện này.

Bản quyền phát sóng World Cup

Giải bóng đá lớn nhất hành tinh luôn là sự kiện hấp dẫn và đáng mong chờ nhất của người hâm mộ bóng đá trên tất cả các quốc gia trên thế giới. Do đó mà vấn đề về bản quyền phát sóng cũng nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng toàn thế giới. Tuy nhiên phải sau 24 năm kể từ kỳ World Cup được tổ chức lần đầu tiên năm 1930, vấn đề bản quyền truyền hình mới được đề cập vào 1954.

Theo như dữ liệu lịch sử ghi nhận, kỳ World Cup năm 1966 tại Anh là bước ngoặt trong sự kết nối giữa bóng đá và truyền hình. Theo đó, cùng với thế giới những hình ảnh về World Cup qua truyền hình cũng được xuất hiện ở các nước Đông Nam Á. Truyền hình Malaysia và Singapore là hai nước mang bản quyền World Cup về cho người hâm mộ từ năm 1966 và được duy trì đến hiện tại. Trong khi đó Thái Lan, Campuchia từ 1970, Brunei 1978, Myanmar 1982, Lào 1986, Philippines và Timor Leste phải đến 2006 mới có bản quyền truyền hình World Cup.

Đối với Việt Nam, trước khi thống nhất đất nước World Cup từng đến vào năm 1974 nhưng chỉ có trận chung kết giữa Tây Đức và Hà Lan. Phải đến 1982, kỳ World Cup tại Tây Ban Nha thì người hâm mộ Việt Nam mới được thưởng thức trọn vẹn qua truyền hình.

Để sở hữu được bản quyền của World Cup mỗi quốc gia phải bỏ ra số tiền không hề nhỏ để đạt được thỏa thuận với FIFA. Không có một mức chi phí cố định cho vấn đề này, mức chi phí sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác nhau và khả năng đàm phán của các quốc gia trên thế giới với Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA).

Việt Nam là một trong số các nước Đông Nam Á có sự đàm phán tương đối tốt nên thường sở hữu bản quyền truyền hình World Cup với mức chi phí và quyền lợi khá tốt so với nhiều nước láng giềng. Mới đây người hâm mộ Việt Nam đã nhận được tin mừng từ VTV khi chính thức thông báo rằng Việt Nam đã đàm phán thành công để có bản quyền World Cup 2022.

Việt Nam – Chính thức đàm phán thành công sở hữu bản quyền World Cup 2022

Đài truyền hình Việt Nam đã lên kế hoạch và chuẩn bị cho việc đàm phán mua bản quyền World Cup 2022 từ rất sớm. Quá trình đàm phán ban đầu trên lãnh thổ Việt Nam giữa đối tác nước ngoài Infront Sport & Media và các đơn vị truyền thông tại Việt Nam đã có nhiều thời điểm bị “đóng băng” do giá được phía bán đưa ra quá cao lên tới 15 triệu USD (hơn 350 tỷ đồng).

Với mức chi phí quá cao và phía đối tác không chịu giảm xuống khiến cuộc thương lượng kéo dài hơn nửa năm thậm chí khoảng tháng 7/2022 các đơn vị trong nước đã quyết định ngừng đàm phán. Điều này khiến nhiều người hâm mộ bóng đá Việt Nam lo lắng sẽ không được xem World Cup 2022 qua truyền hình.

Trước tình hình đó, VTV sau khi cân nhắc mọi yếu tố đã quyết định quay trở lại đường đua để đàm phán một lần nữa. Suốt mấy tháng trời, phía VTV đã rất cố gắng thuyết phục bên phía đối tác để tìm tiếng nói chung, nhưng con số cuối cùng mà đối tác đưa ra vẫn khá cao so với VTV.

Sau nhiều thông tin xoay quanh World Cup, một số doanh nghiệp lớn đã quyết định đồng hành cùng VTV để Việt Nam được sở hữu bản quyền World Cup 2022. Theo đó đến tối ngày 26/10 Đài truyền hình Việt Nam chính thức thông báo thành công sở hữu bản quyền truyền hình phát sóng độc quyền FIFA World Cup 2022 trên lãnh thổ Việt Nam. Toàn bộ 64 trận đấu sẽ được tường thuật trực tiếp trên các kênh sóng VTV2, VTV3, VTV5, VTV Cần Thơ và ứng dụng VTVGo.

VTV chính thức sở hữu bản quyền World Cup 2022
VTV chính thức sở hữu bản quyền World Cup 2022

Mức chi phí để VTV bỏ ra không được tiết lộ nhưng chắc chắn con số sẽ không dưới 12 triệu USD nhưng nhờ sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ, đối tác…VTV đã đàm phán thành công. Theo đó VTV sẽ được cấp phép bản quyền để truyền thông các chương trình liên quan tới FIFA World Cup 2022 trên lãnh thổ Việt Nam: quyền truyền hình và radio, truyền phát trên di động và Internet (bao gồm các nội dung OTT).

Trước Việt Nam, nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đã mua xong bản quyền World Cup 2022 với số tiền tương đối lớn. Trong khi đó ở Đông Nam Á các quốc gia như Malaysia, Philippines, Indonesia… đều đã có bản quyền.

Phải nói hành trình có được bản quyền World Cup 2022 của Việt Nam không hề dễ dàng chút nào, nhưng nhờ sự cố gắng và nỗ lực của VTV cùng các nhà tài trợ, người hâm mộ Việt Nam sẽ được sống trong những ngày hội của bóng đá thế giới một lần nữa. Thời gian diễn ra World Cup 2022 tại Qatar là từ ngày 20/11 đến 18/12. Đây là lần đầu tiên giải đấu này được tổ chức vào mùa đông do khí hậu nước chủ nhà khá khắc nghiệt vào mùa hè.

Lịch thi đấu của World Cup 2022
Lịch thi đấu của World Cup 2022

Phần kết

World Cup 2022 sẽ là những ngày hội bóng đá của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Nơi chúng ta được chứng kiến những màn so tài từ các quốc gia mạnh nhất và màn trình diễn từ những cầu thủ hay nhất. Chúc mừng VTV một lần nữa đã chính thức sở hữu bản quyền World Cup 2022 sau nhiều lần đàm phán. Để cập nhật các thông tin mới nhất về thể thao trong nước và quốc tế cũng như xem trực tiếp các giải đấu bóng đá hãy truy cập ngay website của Socolive nhé!