Lionel Messi là món quà tạo hóa ban tặng

Lionel Messi có hệ thống phanh tuyệt vời làm đối thủ bất ngờ

Nếu là fan bóng đá và hâm mộ Messi, bạn từng xem hàng nghìn pha bóng của anh trong gần 20 năm qua. Nếu chưa yêu Messi, hãy mở Youtube lên, dành chút ít thời gian, chắc chắn bạn sẽ thích Leo. Để mà nói gọi Lionel Messi là món quà tạo hóa ban tặng chẳng thể nào sai. Hãy cùng Socolive tìm hiểu câu chuyện về cầu thủ người Argentina.

Thượng đế đã ban cho thế giới một Lionel Messi

Hay xem pha bóng Messi vượt qua Josko Gvardiol. Trung vệ người Croatia kém Lionel Messi 15 tuổi, cao hơn 16 cm (1,85m và 1,69m), nặng hơn 7 kg (80 kg và 73 kg). Làm thế nào để một người già hơn, thể lực yếu hơn vượt qua được một người trẻ trong cuộc chiến một chọi một?

Vấn đề nằm ở tốc độ, như cựu hậu vệ Lee Dixon của Arsenal nhận xét. Đó là sự biến tốc. Gvardiol nghĩ rằng Messi chậm rồi thì anh sẽ theo kịp được. Ý nghĩ vừa lóe trong đầu trung vệ Croatia thì Messi bắt đầu tăng tốc. Messi nhún vai đánh lạc hướng làm Gvardiol mất thăng bằng, sau đó là tình huống ai cũng đã được thấy, Gvardiol bị bỏ lại phía sau Leo Messi.

Messi trong pha tranh chấp bóng với Gvardiol
Messi trong pha tranh chấp bóng với Gvardiol

Khi ấy Gvardiol có thể lao ẩu vào hoặc dùng chân quét thì có thể ngăn chặn được Messi, nhưng trung vệ 20 tuổi là cầu thủ văn minh nên anh không chọn cách như vậy. Cũng một phần khác là do Leo quay người lại với Gvardiol, theo đó trung vệ Croatia hoàn toàn có Lionel Messi trong tay, nhìn được số 10 của Argentina làm gì. Trong khi đó, tiền đạo đang chơi cho PSG không nhìn thấy anh, lợi thế lớn vậy thì chơi xấu làm gì.

Không hẳn là chơi xấu nhưng chân sút Gvardiol có những tác động vật lý như cách nói bóng gió của các bình luận viên thể thao, nhằm “thao túng” Messi với phần thân trên của anh. Cầu thủ của Croatia đã có 4 lần kéo vai trái của Messi, nhằm kéo Leo rời khỏi quả bóng, mục tiêu đầu tiên là làm Messi mất thăng bằng, nếu không thành công thì coi như có thể kiểm soát nhịp độ. Nhưng anh đã không đạt được cả ba mục tiêu đó.

Lionel Messi có hệ thống phanh tuyệt vời làm đối thủ bất ngờ
Lionel Messi có hệ thống phanh tuyệt vời làm đối thủ bất ngờ

Lý do nào mà Gvardiol thực hiện không thành công? Messi nắm được suy nghĩ của cầu thủ này để quyết định khi anh ấy nên chạy chậm và chạy tăng tốc hơn. Lý do thứ hai thuộc về ngoại hình, Messi người dài chân ngắn, trọng tâm thấp, khả năng cân bằng tốt. Bạn có thể “thao túng” thân trên của anh rời khỏi vị trí nhưng không thể làm điều tương tự với thân dưới.

Khi Lionel Messi bắt đầu xoay người ở góc dưới, Gvardiol dùng hai tay đẩy mạnh vào hông Leo và thêm một kéo cả vai trái nữa, nhưng Messi vẫn xuất sắc cầm bóng dưới chân, đồng thời gia tăng tốc độ để kiến tạo cho Alvarez. Và sức mạnh của thân dưới đã giúp Messi thành công, thân dưới khỏe và trọng tâm thấp cũng giúp cầu thủ số 10 Argentina xoay trở và đổi hướng tốt hơn nhiều so với các đối thủ cao to. Và ưu điểm này cũng giúp anh khó bị đối thủ đẩy ngã hơn.

Bạn có thể xem nhiều pha bóng khác, Messi còn bị xô, kéo nhiều hơn như vậy nhưng cuối cùng anh vẫn vượt qua đối phương. Lionel Messi quá quen với việc bị như vậy và không bao giờ bị “thao túng” tâm lý.

Messi rất giỏi trong việc tốc biến như hậu vệ Dixon nhận định. Có lẽ bởi cơ thể anh có hệ thống phanh tuyệt vời. Đang chạy nhanh, Messi có thể lập tức dừng lại đi bộ. Khả năng rê dắt bóng của Messi, nếu nhìn kỹ và xem các video quay chậm, là tổng hợp của nhiều nhịp chạy và dừng, chạy và dừng liên tục như vậy. Đó lý do một người chạy liên tục không thể trở thành người xuất sắc trong bóng đá. Đang chạy nước rút mà dừng lại có nguy cơ bị ngã và chấn thương lớn.

Cách chạy của Messi cũng không giống người bình thường. Khi chạy, chân anh liên tục chạm đất nhiều hơn so với người bình thường. Tức là khi hai chân của đối phương bám theo Messi vẫn ở trên cao thì chân anh tiếp đất. Và nhờ vậy anh liên tục thay đổi hướng bóng của mình, thoát khỏi sự truy cản của đối thủ.

Messi giống như nhân vật trong “The Matrix”

Phương trình giải mã Lionel Messi thiên tài gồm 3 tham số. Ẩn đầu tiên là “phần cứng” như đã nói ở trên, gồm cơ, bắp, khớp và các đặc điểm hình thể được tạo hóa ban tặng. Ẩn thứ hai là nhận thức, hành động và sự quyết định của bộ não. Thứ ba là hệ thống tư duy kết nối giữa “phần mềm” với “phần cứng”.

Messi vượt qua đối thủ kể cả khi quay lưng
Messi vượt qua đối thủ kể cả khi quay lưng

Theo các dữ liệu thống kê, Messi là cầu thủ đi bộ nhiều nhất World Cup 2022, hơn cả các thủ môn Yassine Bounou của Morocco hay Andries Noppert Hà Lan. Nhưng anh không hề đi bộ ngẩn ngơ, vẩn vơ, giữ sức hay chờ đồng đội đưa bóng đến. Mà trong khi đi bộ anh dùng não, mắt phân tích các đối thủ, tìm ra điểm yếu và thói quen của mỗi cầu thủ, vị trí nào tốt nhất để nhận bóng, tính toán khoảng cách giữa hai trung vệ đối phương. Pep Guardiola từng nói Messi đưa ra quyết định khi không có bóng tốt hơn khi có bóng.

Messi suy nghĩ, phân tích nhiều hơn khi đi bộ
Messi suy nghĩ, phân tích nhiều hơn khi đi bộ

Có thể thấy những sự phân tích, tính toán, kỹ thuật và thể lực mà Lionel Messi có chính là món quà trời ban, Hãy liên tục cùng Socolive cập nhật các tin thể thao và link xem trực tiếp các trận đấu mới nhất bạn nhé.

Nguồn tham khảo:

https://www.bongda.com.vn/messi-la-mon-qua-cua-tao-hoa-d664836.htm