Đặng Văn Lâm từ vô danh và câu chuyện trở thành tấm gương

CLB Hải Phòng bất ngờ mở rộng cánh cửa chào đón chàng thủ môn Việt - Nga

Nếu bạn là một fan hâm mộ của bóng đá nước nhà nói chung và thủ thành Đặng Văn Lâm nói riêng thì chắc hẳn cũng biết hành trình của chàng trai 1993 từ Nga về Việt Nam đã trải qua nhiều thất bại trước khi chạm đến thành công như ngày hôm nay. Đó là cả một câu chuyện về ý chí của nghề nghiệp, bài học cho đồng đội cũng như các thế hệ hậu bối trong tương lai. Cùng Socolive tìm hiểu về Đặng Văn Lâm từ vô danh và câu chuyện trở thành tấm gương dưới đây.

Đặng Văn Lâm và câu chuyện đứng lên từ thất bại luôn không ngừng nỗ lực

Vào 2010, khi hết tuổi đào tạo nhưng vẫn chưa kiếm tìm cho mình được cơ hội nào phát triển tại Nga và châu Âu nên Đặng Văn Lâm đã đưa ra quyết định chọn quê hương Việt Nam của mình là nơi bắt đầu cho sự nghiệp bóng đá chuyên nghiệp.

Khi đó, CLB HAGL là nơi đã nhận thủ thành Việt kiều này. Tuy nhiên, không như kỳ vọng bởi với những khác biệt về văn hóa, môi trường bóng đá lẫn cuộc sống cùng sự ảo tưởng về một cầu thủ được đào tạo bài bản tại châu Âu khiến Văn Lâm cô lâm và khu biệt chính mình rồi dẫn đến tình trạng “chìm dần”.

Đặng Văn Lâm và câu chuyện đứng lên từ thất bại luôn không ngừng nỗ lực
Đặng Văn Lâm và câu chuyện đứng lên từ thất bại luôn không ngừng nỗ lực

Tại đội trẻ HAGL U19 tuổi Việt Nam cùng lứa Võ Huy Toàn, Quế Ngọc Hải, Xuân Nam,…Văn Lâm đều bị dính những lời đám tiếu liên quan đến cách nhận thức cũng như ứng xử.

Do cái tôi quá lớn và sự bất mãn là hai lý do chính khiến chàng thủ thành này bị gạch tên khỏi VCK U19 Đông Nam Á vào 2011 rồi sau khi về lại HAGL cũng bị thanh lý hợp đồng. Sau khi trải qua thời gian 1 năm được đào tạo tại nước bạn Lào và thi đấu diện tăng cường cho Hoàng Anh Atapeu.

Sau đó, Đặng Văn Lâm đã đầu quân cho CLB TP.HCM nhưng vẫn không tìm được chỗ đứng. Khi đó, Lâm nghĩ rằng mình hoàn toàn thất bại tại Việt Nam và gần như đang sắp xếp vali để trở lại quê hương thứ hai là nước Nga.

CLB Hải Phòng bất ngờ mở rộng cánh cửa chào đón chàng thủ môn Việt – Nga

Lá thư “khẩn cầu” HLV Miura mà Đặng Văn Lâm gửi về Việt Nam nhưng anh vẫn không nhận được cơ hội trình diễn trước SEA Games 2015. Tuy nhiên, lúc này lại có một cánh cửa khác mở ra để quay về Việt Nam thử sức lần thứ 2.

CLB Hải Phòng bất ngờ gọi Đặng Văn lâm về thử việc và ký hợp đồng như một thương vụ đầu tư cho tương lai. Đội bóng của thành phố Cảng tại thời điểm này có thể coi như “trạm trung chuyển”.

Lý do là bởi ngoài đội 1 Chủ tịch Trần Mạnh Hùng còn gom rất nhiều cầu thủ rồi nếu HLV không có kế hoạch sử dụng thì ông sẽ tìm cách cho mượn hoặc chuyển nhượng. Đó bất ngờ lại chính là cơ may cho chàng thủ môn với hai dòng máu Việt Nga này.

CLB Hải Phòng bất ngờ mở rộng cánh cửa chào đón chàng thủ môn Việt - Nga
CLB Hải Phòng bất ngờ mở rộng cánh cửa chào đón chàng thủ môn Việt – Nga

Có lẽ, mọi may mắn bắt đầu từ thời điểm 2016. Thủ môn số 1 của Hải Phòng là Xuân Việt bị thủy đậu nên nghỉ và Văn Lâm lần đầu được lên bắt chính. Có thể là lần bắt chính đầu tiên nên dù không hay nhưng có đủ yếu tố để lên tuyển.

May mắn rằng, Văn Lâm đã được giới thiệu rồi có mặt trong các đợt tập trung và rồi trụ lại, được đăng ký AFF Cup 2016 nhằm dự bị cho Tuấn Mạnh.

Cơ hội đến nay và Đặng Văn Lâm đã không để tụt mất cơ hội. Chỉ sau 2 mùa giải với sự cố gắng, nỗ lực và thay đổi không ngừng, thủ thành con lai này đã chứng tỏ sự thay đổi, trưởng thành vượt bậc ở V League. Bên cạnh đó, anh cũng trở thành điểm tựa mới giúp tạo nên thành công ở AFF Cup 2018 cùng ĐT Việt Nam.

Đặng Văn Lâm và câu chuyện về một ý chí, tấm gương nghị lực

Đương nhiên, việc gặp may mắn đã tạo nên những cơ hội cho thủ thành Đặng Văn Lâm. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải công nhận rằng, với một người được sinh ra, lớn lên và đào tạo trong môi trường châu Âu cộng với ý chí, nghị lực đã giúp Văn Lâm cố gắng, nỗ lực để đạt được thành công như ngày hôm nay.

Hơn thế nữa, không có gì là tự nhiên đến và sự trưởng thành trong con người của chàng thủ môn này là một điển hình. Ví dụ, tại đầu mùa giải 2018, Lâm xin sang Trung tâm đào tạo PVF để “thọ giáo” HLV thủ môn Jason Brown – vị chuyên gia giúp bổ túc chuyên môn cho các cầu thủ. Khi đó, thầy trò quần thảo với nhau và Lâm cứ liên tục bắt taxi từ Hải Phòng về Hưng Yên.

Đặng Văn Lâm và câu chuyện về một ý chí, tấm gương nghị lực
Đặng Văn Lâm và câu chuyện về một ý chí, tấm gương nghị lực

Nổi bật nhất là tại V League 2018 để chuẩn bị cho chiến dịch AFF Cup 2018 mà thủ thành này biết rằng mình có cơ hội. Chính Đặng Văn Lâm là người đã bỏ tiền túi mời chuyên gia thể lực từ Spartak Moscow sang để một kèm một với mong muốn hoàn thiện bản thân từng ngày.

Chính điều đó đã khiến người hâm mộ nhìn thấy sự khác biệt trong ý thức cũng như các chuẩn bị của Văn Lâm cho sự nghiệp của mình. Việc thuyết phục được Ban huấn luyện cùng đồng đội và trở thành chỗ dựa của hàng thủ ĐT Việt Nam, sau chức vô địch AFF Cup 2018, Văn Lâm đã xác lập một vị thế khác trong mắt tất cả mọi người.

Chính điều đó đã giúp chàng thủ môn con lai này nhận được hàng loạt lời mời từ các CLB nổi tiếng. Tiêu biểu như Muangthong United – đội bóng Thái Lan này đã sẵn sàng chi con số gần 5 tỷ đồng để nhận được cái gật đầu từ chàng thủ môn này.

Đặng Văn Lâm từ vô danh và câu chuyện trở thành tấm gương
Đặng Văn Lâm từ vô danh và câu chuyện trở thành tấm gương

Như vậy, chúng ta đều thấy rằng không có con đường nào trải hoa hồng đến thành công. Điều quan trọng là chúng ta phải biết bỏ đi cái tôi của mình và không ngừng nỗ lực, phát triển bản thân để nhận được “trái ngọt” như những gì thủ thành Đặng Văn Lâm đã đạt được.

>> Đừng quên cập nhật tin bóng đá mới nhất trong và ngoài nước tại website Socolive.