Có bao nhiêu cầu thủ trong một trận bóng đá? Vị trí của các cầu thủ

Mỗi đội thi đấu với 11 cầu thủ

Có bao nhiêu cầu thủ trong một trận bóng đá? Các trận đấu sẽ diễn ra trong vòng 90 phút thi đấu chính thức. Hai đội sẽ nỗ lực hết mình để ghi được điểm vào lưới của đối phương. Vậy vai trò và nhiệm vụ của từng vị trí, cầu thủ cụ thể như sẽ thế nào? Các thắc mắc sẽ được giải đáp cụ thể sau đây.

Một đội bóng tất cả có bao nhiêu người?

Bóng đá (môn thể thao vua) thu hút được số lượng người hâm mộ đông đảo nhất đến thời điểm hiện tại. Một đội bóng đá không chỉ bao gồm 11 cầu thủ trên sân mà phía sau còn là một tập thể gồm có ban huấn luyện, lãnh đạo, cầu thủ dự bị….

Ban huấn luyện

Ban huấn luyện là những người huấn luyện các cầu thủ và làm công tác chuyên môn. Họ trực tiếp đưa ra lối chơi, chiến lược cụ thể cho mỗi trận đấu. Họ cũng là những người luôn theo sát mỗi trận đấu để có những điều chỉnh, nhắc nhở các cầu thủ kịp thời và chính xác.

Thông thường ban huấn luyện sẽ từ 5 đến 6 người. Bao gồm huấn luyện viên trưởng, các trợ lý huấn luyện viên, huấn luyện viên thủ môn, huấn luyện viên thể lực và giám đốc kỹ thuật. Đây là những người góp phần không nhỏ vào chiến thắng của các đội bóng.

Các cầu thủ trao đổi cùng ban huấn luyện
Các cầu thủ trao đổi cùng ban huấn luyện

Ban lãnh đạo

Tuy không trực tiếp huấn luyện và dạy dỗ như ban huấn luyện nhưng thành viên của ban lãnh đạo cũng được ví như người nắm giữ sinh mệnh của cả đội bóng.

Thành viên ban lãnh đạo – Những người đóng vai trò xây dựng nên đội bóng. Đó là Chủ tịch, Phó chủ tịch, giám đốc phụ trách tài chính, thư ký, giám đốc phụ trách truyền thông.

Các cầu thủ

Các cầu thủ là người không thể thiếu trong đội bóng. Không có quy định nào giới hạn số lượng cầu thủ của một đội. Tuy nhiên trước mỗi giải đấu, các đội tuyển thường triệu tập 22 hoặc 23 cầu thủ. Chia đều cho các vị trí quan trọng như: thủ môn, tiền vệ, tiền đạo, hậu vệ…

Nếu chỉ theo dõi trên truyền hình chắc hẳn ít người biết rằng phía sau một đội bóng là một tập thể gồm rất nhiều người. Họ cũng góp phần không nhỏ vào các chiến công mà đội bóng ghi được.

Theo luật có bao nhiêu cầu thủ trong một trận bóng đá?

Theo luật bóng đá, khi thi đấu trên sân sẽ có 22 cầu thủ, mỗi đội gồm 11 người. Trong đó có 1 thủ môn trấn giữ khung thành và 10 cầu thủ đá chính. Ngoài 11 cầu thủ trên sân sẽ còn có những cầu thủ dự bị bên ngoài. Hầu hết tất cả các vị trí đều có người dự bị.

Tùy vào giải đấu và tính chất khác nhau mà mỗi đội sẽ được quyền thay cầu thủ bao nhiêu lần trong một trận đấu. Thông thường mỗi đội được quyền thay 3 lần ở mọi vị trí, cầu thủ ra sân thay thế sẽ không được quyền trở lại thi đấu nữa.

Ban huấn luyện sẽ theo dõi và có chỉ đạo từ bên ngoài khu vực thi đấu. Đến đây chắc hẳn bạn đã biết có bao nhiêu cầu thủ trong một trận bóng đá rồi đúng không?

Có bao nhiêu cầu thủ trong một trận bóng đá?
Có bao nhiêu cầu thủ trong một trận bóng đá?

Vị trí của các cầu thủ trong 1 trận bóng

Trong một trận bóng đá chuyên nghiệp sẽ gồm có 11 người trực tiếp thi đấu trên sân hay còn gọi cầu thủ đá chính. 11 cầu thủ sẽ ở các vị trí hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo, thủ môn…

Vị trí Thủ môn

Là người nắm giữ khung thành, bắt hoặc đẩy bóng làm sao để đối thủ không thể ghi bàn vào lưới. Thủ môn là vị trí duy nhất trên sân có thể chơi bóng bằng tay. Mỗi đội sẽ có 1 thủ môn chính và 2 thủ môn dự bị.

Trong nhiều trận đấu thủ môn chơi càng chắc chắn, đồng đội càng yên tâm và tạo được động lực thi đấu. Thủ môn người rất đặc biệt trên sân như mặc áo khác màu áo đồng đội, là vị trí bắt buộc phải có khi thi đấu theo luật bóng đá, khi hết quyền thay người, các cầu thủ sẽ chịu trách nhiệm vào thi đấu thay thế vị trí này.

Thủ môn là vị trí không thể thiếu khi thi đấu
Thủ môn là vị trí không thể thiếu khi thi đấu

Vị trí Tiền đạo

Là người chơi cao nhất và gần khung thành đối phương nhất. Nhiệm vụ chính là tấn công, tạo sức ép và ghi bàn thắng vào lưới đối phương. Tiền đạo thường có các vị trí như tiền đạo cánh, tiền đạo cắm, tiền đạo công…

Tiền đạo là những người khéo léo, nhanh nhẹn, có khả năng di chuyển linh động tận dụng được thời cơ và sơ hở của đối phương để ghi bàn.

Vị trí Tiền vệ

Là những cầu thủ chơi ở vị trí trung tâm, di chuyển chủ yếu ở khu vực giữa sân bóng. Nhiệm vụ của các cầu thủ tiền vệ là duy trì sở hữu bóng, là cầu nối giữa hậu vệ và tiền đạo. Đôi khi các tiền vệ cũng thực hiện chức năng kiến tạo và ghi bàn.

Tiền vệ cũng chia thành các vị trí như: tiền vệ cánh, tiền vệ trung tâm, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ tấn công.

Vị trí Hậu vệ

Đây là vị trí chơi gần với thủ môn nhất. Có nhiệm vụ phá bóng, cùng thủ môn ngăn cản những pha tấn công nguy hiểm của đội bạn. Là những người tham gia bảo vệ khung thành từ vòng ngoài.

Hậu vệ cũng có các vị trí khác nhau như: hậu vệ cánh, trung vệ, hậu vệ quét và hậu vệ cánh tấn công.

Mỗi cầu thủ trong đội đóng đều có vị trí và vai trò khác nhau. Nhưng khi ra sân họ phải đoàn kết, thống nhất lối chơi, biết cách kết hợp với đồng đội để có những màn trình diễn ăn ý và xuất sắc nhất.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản cho câu hỏi có bao nhiêu cầu thủ trong một trận bóng đá. Bóng đá là một môn thể thao phối hợp và mang tính đồng đội cao. Các cầu thủ có kỹ năng, thể lực và hiểu ý nhau chắc chắn sẽ là đội bóng hoàn hảo và tạo được nhiều bứt phá để thành công. 

Nếu bạn đang tìm kênh xem trực tiếp bóng đá thì đừng bỏ qua Socolive nhé. Tại đây, bạn không chỉ xem được những trận bóng hay đến từ đội tuyển Việt Nam mà còn xem được những trận cầu hấp dẫn của tất cả các giải đấu lớn trên thế giới! Hãy chào đón một mùa World Cup 2022 và một mùa AFF Cup thật bùng bổ nào!