HLV Park Hang Seo và 4 phương pháp giáo dục với bóng đá Việt

HLV Park Hang Seo luôn đề cao tính kỷ luật lên hàng đầu

Như chúng ta đều thấy, đội tuyển U23 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang Seo đã giành được nhiều chiến thắng “kỳ tích” tại VCK U23 châu Á 2018 cung như nhiều giải thưởng khác. Chính điều đó đã khiến chúng ta thấy hiệu quả của phương pháp rèn luyện, giáo dục cực kỳ hiệu quả mà nhà cầm quân đến từ xứ sở Kim Chi đã áp dụng cho bóng đá Việt. Hãy cùng Socolive tìm hiểu top 4 phương pháp giáo dục của thầy Park Hang Seo với bóng đá Việt dưới đây.

HLV Park Hang Seo luôn đề cao tính kỷ luật lên hàng đầu

Kỷ luật luôn được xem là yếu tố hàng đầu ngay từ những ngày đầu nhà cầm quân người Hàn Quốc đến với đội tuyển Việt Nam. Dù là các thành viên ban huấn luyện hay các cầu thủ cũng đều phải tuân thủ những quy định mà ông Park Hang Seo đã đề ra.

Triết lý trong bóng đá của ông Park chính là tính kỷ luật và tập thể. Do đó, ông yêu cầu các cầu thủ phải tự có trách nhiệm với bản thân mình cũng như có trách nhiệm với từng đường chuyền diễn ra trên sân.

HLV Park Hang Seo luôn đề cao tính kỷ luật lên hàng đầu
HLV Park Hang Seo luôn đề cao tính kỷ luật lên hàng đầu

Ông từng chia sẻ với báo giới rằng: Tại Việt Nam sẽ không có ai là ngôi sao sáng duy nhất mà tất cả đều nhìn về một hướng và thực hiện mục tiêu chung đã đề ra.

Tuy nhiên, là một người đề cao tính kỷ luật nhưng HLV Park Hang Seo vẫn là một người có tính cách hài hước. Sự kỷ luật ấy chỉ thể hiện trong những buổi tập đầu của đội tuyển hay thậm chí ngay cả trong bữa ăn, giấc ngủ các cầu thủ.

Hiểu rõ tố chất của từng cầu thủ để phát huy năng lực cá nhân của họ

Trong giáo dục, người thầy giỏi là người hiểu rõ tố chất của từng học sinh và giúp họ phát huy tối đa năng lực của mình. Đương nhiên, ở đây HLV Park Hang Seo cũng đã làm được điều đó. Trong những ngày đầu tiên đến với mảnh đất hình chữ S, nhiều đêm liền ông Park đã nghiền ngẫm những băng ghi hình trong trận đấu U19 của Việt Nam.

HLV Park Hang Seo hiểu rõ tố chất của từng cầu thủ để phát huy năng lực cá nhân của họ
HLV Park Hang Seo hiểu rõ tố chất của từng cầu thủ để phát huy năng lực cá nhân của họ

Sau đó là ông xem đế các giải đấu U20 Việt Nam ở vòng chung kết châu Á 2016, World Cup U20 thế giới năm 2017. Thông qua nguồn tư liệu đó, ông Park Hang Seo đã đi đến quyết định là lựa chọn đội hình đá chính ở VCK châu Á gồm lứa cầu thủ của U19 ngày trước kết hợp cùng U20 bấy giờ.

Ông luôn hiểu rõ khả năng cũng như tính cách của từng học trò và biết được rằng mình nên sử dụng ai và vào thời điểm nào là hợp lý nhất. Với triết lý bóng đá là môn thể thao yêu cầu sự rèn luyện, phối hợp giữa cá nhân với tập thể, HLV Park Hang Seo đã xây dựng nên một ĐT Việt Nam thành một đội bóng không có ngôi sao mà đều trao cơ hội cho mọi thành viên.

Việc biết rõ điểm mạnh, điểm yếu của từng học trò nên nhà cầm quân đến từ xứ Hàn cũng đưa ra quyết định chính xác về việc tung ra sân cầu thủ trong từng trận đấu cụ thể chứ không phải nhất thiết lựa chọn những cầu thủ nổi tiếng, tên tuổi.

Nhờ phương pháp này mà nhiều cầu thủ gần như vô danh trước VCK U23 châu Á 2018 đã có cơ hội vụt sáng và đóng góp không nhỏ cho thành công chung của cả đội bóng.

Sức mạnh của niềm tin là vũ khí tối thượng trước mọi trận đấu

Niềm tin tích cực chính giống như tờ giấy thông hành giúp khởi động các năng lực cho chúng ta cũng như tạo nên một kết quả như mong muốn. Chính niềm tin mãnh liệt về khả năng giành chiến thắng luôn là điều mà bất kỳ người hâm mộ nào cũng thấy rõ ràng trên gương mặt của nhà cầm quân Park Hang Seo.

Khi ông Park phát biểu tại lễ xuất quân tiễn đội tuyển U23 Việt Nam lên đường tham dự VCK U23 châu Á 2018 diễn ra tại Trung Quốc do VFF tổ chức, ông đã chia sẻ rằng: VCK U23 châu Á là một giải đấu nhằm giúp U23 Việt Nam chứng minh thành quả của mình sau những tháng ngày chăm chỉ luyện tập. Tôi và những người học trò của mình đã nỗ lực hết sức và đều hy vọng đội tuyển U23 Việt Nam có thể lập nên những kỳ tích bất ngờ tại giải đấu này cho người hâm mộ Việt Nam.

Sức mạnh của niềm tin là vũ khí tối thượng trước mọi trận đấu
Sức mạnh của niềm tin là vũ khí tối thượng trước mọi trận đấu

Chúng ta đều thấy sự tin tưởng cùng niềm tin dành cho các trò cưng của ông Park Hang Seo đã truyền thêm sự tự tin, nguồn động lực to lớn cho toàn đội tuyển Việt Nam. Hơn thế nữa, những lời phát biểu của các học trò của ông Park trước và sau mỗi trận đấu luôn tràn đầy sự tự tin.

Coi trọng và ưu tiên sự xây dựng, kết nối với từng thành viên

Với mong muốn thúc đẩy học trò phát huy tốt nhất khả năng của mình và đóng góp vào thành công chung của tập thể, điều quan trọng chính là tình cảm giữa thầy và trò, trò và trò hiểu nhau và có mối quan hệ gần gũi, thân tình với nhau.

Khi bắt đầu sự nghiệp cầm quân tại ĐT Việt Nam, HLV Park Hang Seo muốn các cầu thủ ở ghép phòng theo yêu cầu của ông và thông thường những cầu thủi chơi cùng vị trí sẽ ở với nhau thay vì tự do chọn bạn cùng phòng như trước để tăng tính đoàn kết và sự thấu hiểu nhau trong cùng một đội.

Cũng nhờ quy định này là tình trạng để các cầu thủ ở CLB trở nên thân thiết, gắn bó với nhau và coi nhau như một gia đình thứ hai.

Coi trọng và ưu tiên sự xây dựng, kết nối với từng thành viên
Coi trọng và ưu tiên sự xây dựng, kết nối với từng thành viên

Trên đây là những chia sẻ về top 4 phương pháp giáo dục mà HLV Park Hang Seo áp dụng cho các học trò của mình mà Socolive muốn gửi đến người đọc. Hy vọng với các thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách mà thầy trò ông Park đã cùng nhau vượt qua mọi khó khăn như thế nào để có được thành công như ngày hôm nay. Nếu bạn muốn cập nhật tin bóng đá hàng ngày, hãy truy cập ngay vào đường link để nhận thông báo mới nhất về các tin trong và ngoài nước ngay từ hôm nay.