World Cup 2026 sẽ chứng kiến quy mô giải lớn hơn

World Cup 2026 có thể sẽ là giải đấu lớn nhất từ trước đến nay

Chưa đầy 3 tháng sau World Cup 2022 tại Qatar, người hâm mộ và các cầu thủ đang rất mong chờ giải đấu năm World Cup 2026. FIFA đã công bố cải tiến quy mô cho giải đấu, với 48 đội và ba quốc gia đăng cai. 

World Cup 2026 có thể sẽ là giải đấu lớn nhất từ trước đến nay

World Cup 2026 có thể sẽ là giải đấu lớn nhất từ trước đến nay
World Cup 2026 có thể sẽ là giải đấu lớn nhất từ trước đến nay

Bốn giải đấu đầu tiên vào các năm 1930, 1934, 1938 và 1950 có từ 13 đến 16 quốc gia tranh tài, tăng lên 16 từ năm 1954, 24 cho Tây Ban Nha 1982 và 32 cho Pháp 1998. 

Chỉ có một lần giải đấu trước đây có sự hợp tác giữa các quốc gia đồng tổ chức là Nhật Bản và Hàn Quốc vào năm 2002. Nhưng với số lượng đội tham gia World Cup 2026 có thể tăng lên, sẽ có tất cả ba quốc gia cùng đăng cai tổ chức.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino, được bầu với cam kết tạo ra một World Cup 40 đội, khẳng định khoản thu nhập thêm 825 triệu bảng và lợi nhuận thêm 530 triệu bảng mà động thái này dự kiến ​​sẽ tạo ra một giải đấu hấp dẫn hơn. 

Nhiều trận đấu và một giải đấu dài hơn 

Thể thức vòng bảng World Cup 2026 về cơ bản sẽ có 12 bảng gồm 4 đội. Điều đó đòi hỏi một số lượng lớn các trận đấu bổ sung, thay vì 64 trận như những kỳ World Cup trước đây. 

Hiệp hội các câu lạc bộ châu Âu không ủng hộ động thái này vì lo ngại về tác động của một giải đấu lớn hơn và dài hơn sẽ ảnh hưởng đến việc lịch thi đấu trong nước của các câu lạc bộ.

Chủ tịch CONCACAF kiêm chủ tịch World Cup 2026 Victor Montagliani cho biết. Giải đấu sẽ kéo dài thêm sáu hoặc bảy ngày. FIFA đang tuyên bố thời gian tạm dừng thi đấu trong nước phải phù hợp với giải đấu, có thể sẽ là 56 ngày. Nhưng World Cup năm 2026 sẽ diễn ra trong 39 ngày, nhiều hơn một tuần so với các kỳ World Cup 2010, 2014 và 2018 và nhiều hơn 10 ngày so giải đấu diễn ra với ở Qatar. Năm 2018, các quốc gia có 25 ngày từ khi kết thúc mùa giải quốc nội để chuẩn bị cho giải đấu bắt đầu. 

Không có nhiều thời gian quay vòng cho những cầu thủ kiệt sức sau một mùa giải dài. Phúc lợi của cầu thủ và chấn thương có thể là một vấn đề rất lớn.

Thể thức vòng bảng World Cup 2026

Thể thức vòng bảng World Cup 2026
Thể thức vòng bảng World Cup 2026

Thực tế đã hơn sáu năm kể từ khi một cuộc bỏ phiếu của FIFA thể hiện động thái sẽ có ​​48 đội được chia thành 16 nhóm. Trong kịch bản này, hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ đi tiếp vào vòng 32 đội.

Tuy nhiên, điều này đã gây tranh cãi vì làm tăng khả năng hai đội dàn xếp về một kết quả cụ thể để giúp cả hai vượt qua đội còn lại trong trận đấu cuối cùng của bảng.

Mặc dù, FIFA quy định các trận đấu cuối cùng của vòng bảng diễn ra cùng lúc. Ngay cả sự bổ sung này và đề xuất của FIFA có thể tránh được sự thông đồng giữa các đội.

Điều này, cùng với kịch tính cao của các nhóm bốn đội ở Qatar, đã khiến FIFA thay đổi quyết định và điều chỉnh thành 12 nhóm bốn đội, với tám đội đứng thứ ba trong các nhóm sẽ vào vòng loại trực tiếp. 

Diễn biến cụ thể của vòng bảng World Cup 2026

Nếu cách tổ chức vòng bảng 48 đội World Cup 2026 được lặp lại vào năm 2022, thì sẽ thấy các đội sau như Mali và Bắc Macedonia được thi đấu World Cup. Ý đã không phải thi đấu trận play-off và không phải thua Bắc Macedonia.

Tại Châu Phi, Algeria, DR Congo, Ai Cập, Mali và Nigeria sẽ tham gia cùng Cameroon, Morocco, Senegal, Ghana và Tunisia, với New Zealand là đại diện duy nhất đến từ từ châu Đại Dương.

Iraq và UAE sẽ vượt qua vòng loại cùng với Australia, Iran, Nhật Bản, chủ nhà Qatar, Ả Rập Saudi và Hàn Quốc từ châu Á. Trong khi từ châu Mỹ, Jamaica và Panama sẽ vượt qua Canada, Costa Rica, Mexico và Hoa Kỳ. 

Tại Nam Mỹ, Chile, Colombia và Peru sẽ được thêm vào Argentina, Brazil, Ecuador và Uruguay, với Bắc Macedonia, Thụy Điển và Ukraine.

Chile và DR Congo, hai đội có thứ hạng cao nhất trên thế giới đủ điều kiện tham dự vòng play-off liên lục địa sẽ giành hai suất cuối cùng (El Salvador, Honduras, Quần đảo Solomon và Syria sẽ là bốn đội còn lại trong trận play-off ). 

Đối với vòng play-off liên lục địa, sáu đội sẽ bắt đầu với một đội từ mỗi liên đoàn không phải châu Âu, với một đội bổ sung từ liên đoàn chủ nhà CONCACAF. 

Các điều kiện bổ sung tại World Cup 2026 

Các điều kiện bổ sung tại World Cup 2026 
Các điều kiện bổ sung tại World Cup 2026

Tổng cộng có 46 đội sẽ vượt qua vòng loại, với hai đội nữa tham gia thông qua các trận play-off liên lục địa. CONCACAF sẽ chứng kiến ​​ba quốc gia tham dự giải đấu. Vòng đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 3 năm 2024, với 12 đội tham dự vòng play-off liên lục địa từ tháng 9 đến tháng 11 năm 2025 quyết định ba vòng loại tự động đó.

Tại UEFA, 12 nhóm bốn hoặc năm sẽ bắt đầu vào tháng 3 năm 2025. Những người chiến thắng của mỗi nhóm sẽ vượt qua vòng loại, trong khi tình hình đá play-off vẫn chưa được xác định. 

Ở châu Á, các quốc gia nhỏ phải bắt đầu vòng loại từ tháng 10, với vòng thứ ba (tháng 9 năm 2024 đến tháng 6 năm 2025).

Tại CONMEBOL Nam Mỹ, vòng loại World Cup 2026 sẽ duy trì giải đấu đơn giản gồm 10 đội, với sáu đội đứng đầu sẽ tham dự giải đấu. Vòng loại sẽ bắt đầu vào tháng Chín. Trong khi ở Châu Phi và Châu Đại Dương, thể thức vẫn chưa được quyết định.

Lời kết

World Cup 2026 có thể sẽ là giải đấu lớn nhất từ trước đến nay với số lượng đội tuyển tham gia lên đến 48. Điều này khiến giải đấu dài hơn và cơ hội cho nhiều đội có lần đầu tiên tham dự giải đấu.

>>> Hãy đón xem tin thể thao bóng đá mới nhất ở các bài tiết tiếp theo.