VPF và CLB HAGL xảy ra bất đồng quyền lợi nhà tài trợ mùa giải 2023

Bầu Đức của HAGL tuyên bố bỏ giải nếu VPF không chấp nhận Carabao tài trợ cho HAGL

Mới đây đã xảy ra những xung đột về quyền lợi nhà tài trợ giữa VPF (Công ty CPBĐ Chuyên nghiệp Việt Nam-đơn vị tổ chức giải đấu V-League) với CLB HAGL. Trước đó V-League 2023 đã được tài trở bởi Night Wolf – một hãng nước tăng lực giống với ngành hàng mà nhà tài trợ mới của CLB HAGL vừa mới công bố là Carabao.

Theo đó giữa CLB HAGL và VPF đang xảy ra những xung đột quyền lợi nhà tài trợ khiến bầu Đức của CLB HAGL đã tuyên bố bỏ giải nếu ban tổ chức V-League không chấp thuận Carabao. Cùng Socogifts tìm hiểu thêm các thông tin xoay quanh vấn đề giữa VPF và CLB HAGL qua bài viết dưới đây nhé!

Vấn đề xung đột giữa VPF và CLB HAGL mùa giải 2023

Nhà tài trợ giải đấu V-League 2023 độc quyền

Vào đầu tháng 02 /2022, phía đơn vị tổ chức sân chơi V-League VPF đã có buổi lễ ký kết và công bố nhà tài trợ chính của V-League là thương hiệu nước tăng lực sâm Ngọc Linh Night Wolf với thời gian từ 2022 đến hết 2024. Theo đó nhà tài trợ Night Wolf sẽ được độc quyền quảng bá trong các hoạt động tuyên truyền, đặt bảng quảng cáo và nhiều hoạt động thương mại khác liên quan đến giải đấu.

Night Wolf là thương hiệu của Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum với dòng sản phẩm nước uống tăng lực thế hệ mới được chiết xuất từ sâm Ngọc Linh. Theo đó các đội bóng tham dự V-League từ 2022 đến 2024 sẽ phải tuân thủ theo điều 39.1 Điều lệ giải đấu quy định “không được khai thác các nhà tài trợ với các ngành hàng cạnh tranh với nhà tài trợ chính của giải đấu”. Điều này được phía VPF thông báo và gửi đến các đội bóng tham dự giải để đảm bảo thực hiện quyền lợi cho nhà tài trợ Night Wolf.

VPF công bố nhà tài trợ độc quyền Night Wolf mùa giải từ 2022 đến 2024
VPF công bố nhà tài trợ độc quyền Night Wolf mùa giải từ 2022 đến 2024

VPF và CLB HAGL xảy ra xung đột sau khi HAGL công bố nhà tài trợ mới mùa giải 2023

Để chuẩn bị cho mùa giải 2023, ngoài việc thay máu đội hình cũng như các vấn đề chuyên môn thì CLB HAGL cũng đã có công bố chính thức về nhà tài trợ độc quyền của đội bóng phố Núi ở mùa giải 2023. Được biết đơn vị tài trợ cho CLB HAGL chính là Carabao – một công ty nước giải khát lớn đứng thứ 2 tại Thái Lan và cũng là đơn vị tài trợ chính của Cúp liên đoàn Anh từ năm 2017 đến nay.

CLB HAGL công bố Carabao là nhà tài trợ chính thức của đội bóng phố Núi mùa giải 2023
CLB HAGL công bố Carabao là nhà tài trợ chính thức của đội bóng phố Núi mùa giải 2023

Ngay sau khi CLB HAGL công bố nhà tài trợ Carabao đã khiến CLB này và đơn vị tổ chức giải đấu V-League 2023 là VPF xảy ra những xung đột khiến bầu Đức tuyên bố rằng sẽ bỏ giải. Bầu Đức chia sẻ mùa giải trước đó HAGL cũng được tài trợ bởi RedBull mà không hề bị VPF phản đối nhưng giờ lại phản đối Carabao, như vậy là không tạo điều kiện cho các đội bóng.

Tuy nhiên vấn đề mấu chốt ở đây chinh là thời gian khi CLB HAGL nhận tài trợ từ RedBull mùa giải 2021 thì VPF chưa có nhà tài trợ chính Night Wolf do đó phía VPF không can thiệp vào hợp đồng giữa CLB HAGL với đơn vị này. Đến đầu năm 2022, phía VPF đã chính thức công bố nhà tài trợ chính của giải đấu là thương hiệu Night Wolf bắt đầu từ mùa giải 2022 đến hết mùa giải 2024 và yêu cầu các CLB tham dự giải đấu không tìm nhà tài trợ có chung ngành hàng nước tăng lực với Night Wolf.

Ngày 14/01/2023, phía CLB HAGL kết thúc hợp đồng với RedBull và công bố đơn vị tài trợ mới là Carabao vào ngày 15/01. Được biệt đây cũng là một thương hiệu về nước tăng lực theo đó việc CLB HAGL nhận tài trợ từ đơn vị này là vi phạm điều lệ của V-League 2023 và ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà tài trợ chính cho giải đấu. Theo đó phía VPF đã yêu cầu CLB HAGL không được quảng bá hình ảnh của nhà tài trợ mới theo đúng với điều lệ của giải đấu.

Điều này đã đẩy CLB HAGL vào thế khó khi đội bóng này đã hoàn tất hầu hết các công tác chuẩn bị cùng với nhà tài trợ mới. Nếu thực hiện theo điều lệ của giải đấu thì HAGL sẽ không thể trả đủ quyền lợi cho nhà tài trợ. Theo đó bầu Đức đã đưa ra tuyên bố không đồng ý và sẽ bỏ giải nếu VPF không chấp nhận nhà tài trợ mới đồng hành cùng CLB HAGL ở mùa giải 2023.

Bầu Đức của HAGL tuyên bố bỏ giải nếu VPF không chấp nhận Carabao tài trợ cho HAGL
Bầu Đức của HAGL tuyên bố bỏ giải nếu VPF không chấp nhận Carabao tài trợ cho HAGL

VPF đưa ra phản hồi sau tuyên bố của bầu Đức

Ngay sau khi nhận được thông tin từ phía CLB HAGL, đơn vị VPF đã có công văn gửi tới HAGL với nội dung phía VPF không cấm CLB này quảng bá hay hợp tác với đơn vị tài trợ Carabao. Theo đó VPF chỉ đề nghị HAGL không quảng cáo cho sản phẩm nước tăng lực – ngành hàng độc quyền của nhà tài trợ chính của giải đấu.

Phía CLB HAGL có thể sử dụng bất kỳ hình ảnh sản phẩm nào của Carabao để quảng cáo miễn không phải là nước tăng lực. Đơn vị này cũng cho biết VPF luôn lắng nghe góp ý để hướng tới sự phát triển chung của bóng đá Việt Nam. Với lời phản hồi này từ VPF đã phần nào giảm bớt căng thẳng giữa CLB HAGL và đơn vị VPF để cùng hướng đến V-League 2023 chuẩn bị khởi tranh vào tháng 02/2023.

VPF đồng ý CLB HAGL được hợp tác với Carabao nhưng không được quảng bá cho sản phẩm nước tăng lực
VPF đồng ý CLB HAGL được hợp tác với Carabao nhưng không được quảng bá cho sản phẩm nước tăng lực

Phần kết

Với những gì mà phía VPF đã thông báo tới CLB HAGL đã cho thấy đơn vị này không hề cấm HAGL hợp tác với Carabao mà chỉ cấm riêng ngành hàng nước tăng lực. Điều này sẽ giúp CLB HAGL hoàn toàn có thể tiếp tục hợp tác với Carabao và quảng bá các sản phẩm khác của đơn vị này. Sân chơi V-League 2023 sẽ chính thức khởi tranh vào 03/02/2023. Mời bạn đọc truy cập website Socolive để xem trực tiếp các trận khai mạc V-League 2023 và cập nhật các tin thể thao mới nhất về giải đấu này nhé!

Nguồn tham khảo:

  • https://zingnews.vn/hagl-xung-dot-quyen-loi-voi-vpf-post1384381.html
  • https://dantri.com.vn/the-thao/bau-duc-doa-bo-giai-vpf-khang-dinh-tuyt-coi-ha-gia-lai-dung-quy-dinh-20230119102802638.htm
  • https://vtc.vn/cong-ty-vpf-khong-cam-hagl-hop-tac-quang-ba-cho-carabao-ar737800.html