Việt Nam vô địch AFF Cup mấy lần trong lịch sử giải đấu

Việt Nam vô địch AFF Cup 2018

Sau hơn 25 năm hình thành và phát triển, AFF Cup đã có những thay đổi qua thời gian, cả về thể thức thi đấu lẫn ngôi vương. Vậy Việt Nam vô địch AFF Cup mấy lần? Vào những năm nào?

Khái quát về giải vô địch AFF Cup

Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (tên tiếng Anh: ASEAN Football Federation Championship, tên gọi tắt tiếng Anh: AFF Cup hay AFF Championship) là giải đấu giữa các đội tuyển bóng đá nam thuộc khu vực Đông Nam Á do Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) tổ chức. Đây là giải bóng đá nam lớn nhất của khu vực Đông Nam Á. Đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup với số lần không quá lớn nhưng luôn tạo được sự ấn tượng. 

AFF Cup là giải gì?
AFF Cup là giải gì?

AFF Cup được tổ chức 2 năm 1 lần và được diễn ra vào các năm chẵn. Ngoại trừ hai lần được tổ chức vào năm 2007 (do năm 2006 diễn ra Đại hội Thể thao châu Á) và 2021 (năm 2020 bị hoãn do đại dịch COVID-19).

Giải đấu bóng đá Đông Nam Á lần đầu tiên được diễn ra tại Singapore vào năm 1996. Giải đấu ban đầu có tên gọi là Tiger Cup do được tài trợ bởi Bia Tiger, một hãng bia Châu Á Thái Bình Dương của Singapore. Khi đó có 10 đội tuyển tham dự và nhà vô địch đầu tiên là Thái Lan. Trong lần thứ 6 tổ chức (năm 2007), giải có tên gọi là AFF Cup do hãng bia Tiger ngừng tài trợ. 

Giải lần thứ 7 năm 2008, AFF Cup tiếp tục được đổi thành AFF Suzuki Cup 2008 do quyền đặt tên của giải đấu được Công ty Suzuki của Nhật Bản mua lại. Kể từ năm 2022, Suzuki rút lại quyền đặt tên của giải đấu. Sau đó, một tập đoàn khác cũng của Nhật Bản là Mitsubishi Electric đã thay thế. Do đó, tên của giải đấu được đặt lại là AFF Mitsubishi Electric Cup.

Việt Nam vô địch AFF Cup mấy lần? Vào những năm nào?

Lần đầu tham dự Tiger Cup, đội tuyển Việt Nam đã lọt vào tới trận bán kết. Tuy nhiên họ đã thất bại trước đội tuyển Thái Lan. Sau đó, những chiến binh áo đỏ sao vàng tiếp tục chiến đấu tranh hạng 3 với Indonesia và giành chiến thắng 3-2.

Đến năm 1998, Tiger Cup được tổ chức tại Việt Nam. Thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam khi đó là: Hồng Sơn, Huỳnh Đức, Văn Sỹ Hùng, Trương Việt Hoàng,… Họ đã đánh bại đội Thái Lan với tỷ số 3-0 và giúp đội nhà vào bán kết. Tuy nhiên, chúng ta lại để tuột mất chức vô địch khỏi tay của đội tuyển Singapore với tỷ số 0 – 1 và đạt giải Á quân.

Việt Nam vô địch AFF Cup 2008
Việt Nam vô địch AFF Cup 2008

Qua 4 kỳ từ năm 2000 đến 2007, AFF Cup với Việt Nam đã trải qua những nốt trầm. Chưa kể tới vị trí quán quân, chúng ta thậm chí còn không với tới vị trí á quân. Cho đến năm 2008, Việt Nam đã xuất sắc đánh bại Thái Lan với tỷ số 3-2. Lần đầu tiên trong lịch sử đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup.

Thời kỳ bóng đá Việt Nam chứng lại

Sau thành công vang dội đó, đội tuyển Việt Nam lại tiếp tục đi xuống với tốc độ chậm dần đều. Trải qua 4 kỳ AFF Cup liên tiếp, đội quân áo đỏ sao vàng chưa 1 lần lọt chung kết. Đến năm 2018, dưới sự dẫn dắt của nhà cầm quân quốc tịch Hàn Quốc – HLV Park Hang Seo, những chàng trai của đội tuyển đã thi đấu hết sức mình. Sau 10 năm dài đằng đẵng, Việt Nam vô địch AFF Cup một lần nữa.

Tuy nhiên tại AFF Cup 2020, thầy trò HLV Park Hang Seo lại không thể bảo vệ được ngôi vô địch. Họ dừng bước cùng nước chủ nhà Singapore nhận Huy chương đồng.

Như vậy, trong hơn 25 năm lịch sử giải đấu, Việt Nam vô địch AFF Cup 2 lần năm 2008 và 2018. Vậy lời nguyền 10 năm liệu có được phá vỡ hay không? Điều còn trông chờ vào đội quân áo đỏ thi đấu trong các trận AFF Mitsubishi Electric Cup 2022 được diễn ra từ ngày 20/12/2022 đến 16/1/2023 tới đây.

Những nhà vô địch AFF Cup cho đến nay

Tính đến nay giải đấu đã có 13 lần được tổ chức. Trải qua các thời kỳ, AFF Cup luôn có những chuyển biến. Ngoài tên gọi được đổi nhiều lần thì thể thức thi đấu cũng được điều chỉnh. Bên cạnh đó, ngôi vương cũng được chuyển từ đội này sang đội khác. Cụ thể như sau:

Những đội tuyển vô địch AFF Cup:

  • Thái Lan – 6 lần
  • Indonesia – 4 lần
  • Việt Nam – 2 lần
  • Malaysia – 1 lần
Việt Nam vô địch AFF Cup 2018
Việt Nam vô địch AFF Cup 2018

Những đội tuyển đạt Á quân AFF Cup:

  • Indonesia – 6 lần
  • Malaysia, Thái Lan – 3 lần
  • Việt Nam – 1 lần

Tóm lại, trải qua 13 kỳ AFF Cup, 2 lần Việt Nam vô địch AFF Cup, 1 lần giành Á quân. Bóng đá Việt Nam sau vài năm trở lại đây đã có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, đội tuyển thành công nhất lịch sử AFF vẫn là Thái Lan với 6 lần vô địch.

Kết luận

Như vậy trong lịch sử 25 năm, Việt Nam vô địch AFF Cup 2 lần và 1 lần đạt Á quân. Hãy cùng chúng tôi dõi theo đội tuyển Việt Nam thi đấu tại Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á năm nay qua những tin thể thao bóng đá tiếp theo.