HLV Philippe Troussier trở thành thuyền trưởng ĐT Việt Nam

HLV Philippe Troussier được đồn đoán dẫn dắt ĐT Việt Nam

Theo nhiều nguồn tin cho hay HLV Philippe Troussier được tuyển Việt Nam liên hệ để thay HLV Park Hang Seo dẫn dắt đội. AFF Cup sẽ là lần cuối huấn luyện viên người Hàn Quốc cùng đội tuyển Việt Nam ra sân thi đấu quốc tế. 

Rộ tin đội tuyển Việt Nam được HLV Troussier dẫn dắt

Hợp đồng của thầy Park Hang Seo sẽ hết hạn vào ngày 31/1/2023. Do đó, AFF Cup 2022 sẽ là giải đấu cuối cùng của chiến lược gia người Hàn Quốc với tư cách huấn luyện viên đội tuyển Việt Nam. Ở thời điểm này, VFF cho biết đã nhận được khá nhiều hồ sơ ứng tuyển của các huấn luyện viên từ châu Âu đến châu Á. 

Trong khi đó cũng có thông tin cho rằng HLV Philippe Troussier đã được VFF đã chủ động liên hệ. Vị huấn luyện viên này có biệt danh là “phù thủy trắng”. Bên cạnh đó, nhiều nguồn thông tin cũng cho rằng VFF và ông Troussier đã đạt được 1 số thỏa thuận của hợp đồng. Trong đó có mục tiêu và thời hạn giúp đội tuyển Việt Nam có được thành tích cao tại Asian Cup 2023.

HLV Philippe Troussier được đồn đoán dẫn dắt ĐT Việt Nam
HLV Philippe Troussier được đồn đoán dẫn dắt ĐT Việt Nam

Thời gian đội tuyển Việt Nam có tân huấn luyện viên

Hiện huấn luyện viên Park Hang Seo cùng các học trò đang tranh tài ở AFF Cup 2022. Do đó lãnh đạo VFF đã từ chối bình luận về các thông tin liên quan đến huấn luyện viên Troussier. Sau khi AFF Cup 2022 kết thúc, VFF sẽ công bố huấn luyện viên trưởng mới. Chiến lược gia mới thay thế huấn luyện viên Park Hang Seo có thể sẽ ra mắt trong đầu tháng 3 năm 2023.

Có lẽ HLV Philippe Troussier là cái tên không quá xa lạ với người yêu thích bóng đá Việt Nam. Ông đã từng nắm cương vị huấn luyện viên trưởng của đội tuyển U18 và U19 Việt Nam. Ngoài ra dưới bàn tay của ông, có rất nhiều sao trẻ được phát hiện. Chúng ta có thể kể đến những cái tên như Khuất Văn Khang, Nguyễn Văn Tùng, Phan Tuấn Tài,…

Nếu thay thế thầy Park, huấn luyện viên Philippe Troussier sẽ có lợi thế lớn là ông hiểu rất rõ nền bóng đá Việt Nam. Thế nhưng trở ngại lớn nhất có lẽ là vấn đề tiền lương. Nên nhớ rằng đó là lý do ông đã chia tay U19 Việt Nam năm 2021.

VFF nói gì về thông tin HLV Philippe Troussier thay thế thầy Park?

HLV Philippe Troussier có bảng thành tích khá ấn tượng trong sự nghiệp huấn luyện của mình. Ông thầy người Pháp từng có 2 lần dẫn dắt đội tuyển Nam Phi và Nhật Bản tiến vào 2 kỳ World Cup 1998 – 2002. Chưa dừng lại ở đó, ông còn được nhận giải thưởng huấn luyện viên hay nhất châu Á vào năm 2000. Khi đó ông đã giúp Nhật Bản bước lên ngôi vô địch địch Asian Cup.

Chính vì những lý do đó mà PVF nhanh chóng chiêu mộ Troussier vào năm 2018. Bên cạnh đó ông cũng là HLV trưởng U19 Việt Nam. Thế nhưng như đã đề cập bên trên, vị chiến lược gia người Pháp không được PVF gia hạn hợp đồng vào năm 2021. Do đó ông đã phải trở về nhà. 

HLV Troussier từng gắn bó với U19 Việt Nam
HLV Troussier từng gắn bó với U19 Việt Nam

Vào ngày 22/12, những tin đồn về việc ông Troussier đang được VFF đàm phán thay thế thầy Park đã xuất hiện rất nhiều. Bởi vậy đại diện VFF ngay lập tức lên tiếng để dập tắt tin đồn. Cụ thể ban lãnh đạo VFF đã phủ nhận và nói rằng họ vẫn đang chọn lọc vị trí thuyền trưởng mới của ĐT Việt Nam.

Đặc biệt trước đó xuất hiện nhiều nguồn tin rằng VFF tiếp nhận hồ sơ một số HLV Danh tiếng. Có thể kể đến cựu huấn luyện viên tuyển Bỉ Marc Wilmots, cựu HLV tuyển Iran Dragan Skocic, cựu cầu thủ Barcelona từng vô địch C1 Robert Prosinecki.

HLV Philippe Troussier chia sẻ khả năng thay thế HLV Park Hang-seo

HLV Philippe Troussier chia sẻ rằng mình có lợi thế rất lớn về sự hiểu biết bóng đá của Việt Nam. Mặc dù đã chia tay nhưng ông vẫn liên lạc với nhiều quan chức và cầu thủ. Nói về khả năng dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, ông chia sẻ:

“Đối với mọi lời đề nghị, tôi luôn sẵn sàng cởi mở. Tôi đã có gần 3 năm làm việc với bóng đá Việt Nam. Ngoài ra tôi vẫn giữ liên lạc với quan chức VFF và các cầu thủ từng được tôi huấn luyện. Chúng ta hãy chờ xem tương lai sẽ xảy ra điều gì. Bóng đá Việt Nam luôn để lại trong tôi rất nhiều ấn tượng đẹp.”

Troussier tự tin với sự hiểu biết nền bóng đá Việt Nam
Troussier tự tin với sự hiểu biết nền bóng đá Việt Nam

Bên cạnh đó chiến lược gia người Pháp cũng đánh giá cao HLV Park Hang-seo: “Thật đáng khâm phục. Những gì ông Park đã làm với bóng đá Việt Nam trong thời gian qua không thể tin được. Rất ít HLV của đội tuyển quốc gia có thể sở hữu thành tích ấn tượng như vậy. Do đó tôi hiểu rằng ông ấy đang có vị thế lớn trong làng bóng đá Việt Nam. Đó là điều mà tôi từng có được khi làm việc với bóng đá Nhật Bản 20 năm trước.”

Kết luận

HLV Philippe Troussier có trở thành tân thuyền trưởng của đội tuyển quốc gia Việt Nam hay không. Hãy cùng đón đọc những tin thể thao bóng đá mới nhất để cập nhật thêm tình hình.