V-League 2022 hạ màn: CLB Sài Gòn chính thức xuống hạng

CLB Sài Gòn giành vị trí thứ 3 tại V-League 2020

CLB Sài Gòn là câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp thi đấu tại V-League 2022 và có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trong vòng đấu cuối cùng tại V-League 2022, mặc dù Sài Gòn FC đã có chiến thắng trước CLB Bình Dương nhưng vẫn phải xuống chơi tại hạng Nhất quốc gia 2023. Cùng Socolive tìm hiểu về hành trình của đội bóng tại sân chơi V-League 2022 ở bài viết dưới đây nhé!

Thời kỳ chuyển giao và đổi tên chính thức của CLB Sài Gòn

CLB Sài Gòn có lẽ là đội bóng gây ra nhiều nhầm lẫn cho khán giả nhiều nhất trong các đội bóng từ trước đến nay. Qua nhiều lần đổi tên và phát triển, hiện nay khán giả mới không nhầm lẫn Sài Gòn FC với các CLB cũ trước đây đã giải thể.

Giai đoạn 2011-2016

Tiền thân của CLB Sài Gòn là đội bóng thuộc Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Viettel với lứa cầu thủ từ 19 tuổi trở xuống của Thể Công. Năm 2009 khi CLB Thể Công giải thể và chuyển cho Công ty Viettel sau đó chuyển cho tỉnh Thanh Hóa với tên gọi CLB bóng đá Thanh Hóa.

Đến năm 2010, Công ty cổ phần Thể thao T&T đã mua lại đội bóng và đổi tên thành CLB Hà Nội. Đến 2013, đội bóng được chuyển giao cho Công ty phát triển bóng đá Hà Nội thuộc sở hữu của ông Nguyễn Giang Đông.

Mùa giải 2016, đội bóng chính thức lên chơi tại V-League 1 và Công ty cổ phần phát triển bóng đá Hà Nội cũng được đổi tên thành Công ty cổ phần phát triển Sài Gòn nhưng vẫn thuộc sở hữu của ông Nguyễn Giang Đông (hiện tại là bố vợ của cầu thủ Nguyễn Văn Quyết và Đỗ Duy Mạnh). Ngay giữa mùa giải, câu lạc bộ cũng đã được đổi tên thành Câu lạc bộ bóng đá Sài Gòn và đăng ký SVĐ Thống Nhất là sân nhà tại V-League 1.

Lễ ra mắt CLB bóng đá Sài Gòn năm 2016
Lễ ra mắt CLB bóng đá Sài Gòn năm 2016

Giai đoạn 2020-2021

Sau mùa giải 2020 CLB Sài Gòn đã tiến hành hợp tác với CLB Tokyo của Nhật Bản nhằm đưa đội bóng chuyển mình theo hướng “J-League” (hiện đại hóa – chuyên nghiệp hóa – quốc tế hóa). Đội bóng cũng chiêu mộ 5 cầu thủ từ Nhật Bản cũng như các chuyên gia đến từ xứ sở mặt trời mọc để thực hiện hóa định hướng mới của CLB.

Mùa giải 2020 với mô hình mới, CLB Sài Gòn thi đấu ấn tượng ở giai đoạn đầu mùa giải khi liên tục dẫn đầu BXH tại V-League 2020, tuy nhiên các vòng đấu gần cuối giải đội bóng bị hụt hơi và để mất ngôi đầu bảng vào tay CLB Viettel (đội bóng vô địch V-League năm đó) và ngậm ngùi nhận xếp vị trí thứ 3 chung cuộc.

Sau thất bại đáng tiếc tại mùa giải 2020, CLB Sài Gòn nhận được đầu tư lớn từ các đơn vị tài trợ hàng đầu Nhật Bản như Sony, Mitutoyo, Japan Airlines,…với con số lên đến hàng trăm tỷ đồng cho mùa giải 2021.

Mặc dù nhận được sự đầu tư lớn ở mùa giải 2021 nhưng CLB Sài Gòn thi đấu bết bát với các chuỗi trận thất bại liên tiếp tại sân chơi V-League 1 và xếp cuối BXH. Rất may cho CLB Sài Gòn khi mùa giải 2021 đã bị hủy vì dịch Covid-19 do đó đội bóng không phải cạnh tranh cho cuộc đua trụ hạng năm đó.

CLB Sài Gòn giành vị trí thứ 3 tại V-League 2020
CLB Sài Gòn giành vị trí thứ 3 tại V-League 2020

CLB Sài Gòn ở mùa giải V-League 2022

Sau 2 năm thực hiện mô hình “J-League” cộng thêm được đầu tư với con số khủng nhưng không thể đăng quang ngôi vị cao nhất của V-League 1 mùa giải 2020.

Bên cạnh đó là thành tích thi đấu tệ hại ở đầu mùa giải 2022 đã khiến chủ tịch Trần Hòa Bình của CLB Sài Gòn xin từ chức và chuyển giao quyền điều hành cho phó tổng giám đốc Đầu tư và Tài chính tập đoàn NovaGroup – ông Nguyễn Thái Phiên. Thời điểm này, CLB Sài Gòn đang đứng chót BXH V-League 2022 khi giải đấu đã đi được nửa chặng đường.

3: Tân chủ tịch mới của CLB Sài Gòn – Ông Nguyễn Thái Phiên (áo đen)
3: Tân chủ tịch mới của CLB Sài Gòn – Ông Nguyễn Thái Phiên (áo đen)

Sau những chuỗi trận bết bát của đội bóng Sài Thành, những tưởng chừng khi đội bóng thay tướng sẽ đổi vận nhưng thời điểm mà ông Nguyễn Thái Phiên nhận chức chủ tịch của đội bóng cũng là lúc thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn. Do đó tài chính của Novaland cũng bị ảnh hưởng đã khiến cho nguồn lực của CLB Sài Gòn không còn được duy trì.

Đã có những quãng thời gian đội bóng không thể trả lương đúng hạn cho các cầu thủ cũng như ban huấn luyện khiến đội bóng không còn muốn thi đấu tại V-League 2022, điều này đã ảnh hưởng nhiều đến thành tích của CLB tại sân chơi này và khiến CLB Sài Gòn phải rơi vào cuộc đua trụ hạng ở mùa giải năm nay.

CLB Sài Gòn chính thức xuống hạng sau vòng 26 V-League 2022

Trong cuộc chiến trụ hạng giữa các đội top cuối BXH, CLB TP.HCM là đội bóng đã trụ hạng sớm nhất khi có những chiến thắng quan trọng ở các vòng đấu gần cuối giải. Trong khi đó CLB Sài GònCLB Nam Định tại vòng 25 được coi là trận chung kết ngược của giải đấu khi là hai đội bóng cạnh tranh trực tiếp cho suất trụ hạng.

Tuy nhiên trước tình hình vấn đề tài chính của CLB đã khiến các cầu thủ Sài Gòn hành quân đến Nam Định với cút tinh thần thi đấu nhạt nhòa và đã để thua 0-3 trên SVĐ Thiên Trường qua đó giúp CLB Nam Định chính thức trụ hạng thành công.

Sau thất bại trên SVĐ Thiên Trường, theo lý thuyết CLB Sài Gòn cần thắng vòng 26 và chờ CLB Hà Tĩnh thua trước Thanh Hóa thì sẽ trụ hạng thành công. Mặc dù nhập cuộc trước CLB Bình Dương, các cầu thủ CLB Sài Gòn đã rất quyết tâm giành chiến thắng để hy vọng trụ hạng ở mùa giải năm nay nhưng chiến thắng 2-1 trước Bình Dương của họ đã không còn ý nghĩa gì khi CLB Hà Tĩnh cũng hạ gục Thanh Hóa với tỷ số tương tự. Điều này đồng nghĩa với việc CLB Sài Gòn chính thức chia tay V-League 1 và xuống chơi tại hạng Nhất quốc gia 2023.

Nỗi buồn của CLB Sài Gòn khi chính thức xuống hạng sau V-League 2022
Nỗi buồn của CLB Sài Gòn khi chính thức xuống hạng sau V-League 2022

Phần kết

CLB Sài Gòn dù phải xuống hạng nhưng có lẽ điều khiến người hâm mộ và các cầu thủ quan tâm nhất lúc này là tương lai đội bóng sẽ ra sao trước tình hình tài chính khó khăn của CLB. Liệu rằng nhà tài trợ có rút khỏi CLB Sài Gòn và đội bóng sẽ giải thể hay sẽ được hồi sinh bởi nhà tài trợ khác?

Đây là một dấu hỏi mà chúng ta chỉ có thể chờ câu trả lời từ thông báo chính thức của ban lãnh đạo CLB Sài Gòn trong tương lai. Nếu bạn muốn xem trực tiếp các trận đấu bóng đá và cập nhật tin tức nhanh nhất của thể thao Việt Nam thì hãy truy cập website của Socolive ngay hôm nay nhé!

 Nguồn tham khảo:

  • https://vnexpress.net/sai-gon-fc-xuong-hang-4538120.html
  • https://danviet.vn/bau-binh-roi-ghe-sai-gon-fc-doi-chu-tich-20220830202930208.htm
  • https://thanhnien.vn/hlv-phung-thanh-phuong-kha-nang-tru-hang-cua-sai-gon-fc-con-rat-thap-post1521102.html