Tại sao cầu thủ bóng đá đeo băng cổ tay khi thi đấu?

Tại sao cầu thủ bóng đá đeo băng cổ tay khi thi đấu?

Như chúng ta thường thấy, băng quấn cổ tay chắc chắn là một vật dụng không thể thiếu đối với những người tập luyện, thi đấu thể thao. Nếu bạn là người mới bắt đầu tham gia hoặc tập luyện bộ môn thể thao nào đó thì chắc chắn không thể bỏ quấn băng cổ tay. Vậy tại sao cầu thủ bóng đá đeo băng cổ tay khi luyện tập, thi đấu? Hãy cùng Socolive tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu tổng quan về băng quấn cổ tay đá băng

Chắc chắn chúng ta thường đặt ra câu hỏi tại sao cầu thủ bóng đá đeo băng cổ tay. Băng quấn cổ tay bóng đá là một vật dụng có tính đàn hồi và thường sử dụng để quấn xung quanh cổ tay của các cầu thủ.

Chúng không chỉ sử dụng riêng bóng đá mà còn cho nhiều bộ môn thể thao khác như cầu lông, gym, boxing hoặc bóng rổ,…

Lý giải tại sao cầu thủ bóng đá đeo băng cổ tay?

Như chúng ta vẫn biết, bóng đá là một môn thể thao tập trung chủ yếu vào sự tiếp xúc cơ thể giữa các cầu thủ trên sân. Trong trận đấu, họ sẽ không ngừng xô đẩy lẫn nhau, do đó câu trả lời cho câu hỏi tại sao cầu thủ bóng đá đeo băng cổ tay chính là bảo vệ bản thân khỏi những chấn thương cổ tay đồng thời cũng có một một số lí do khác.

Tại sao cầu thủ bóng đá đeo băng cổ tay khi thi đấu?
Tại sao cầu thủ bóng đá đeo băng cổ tay khi thi đấu?

Dưới đây là một số lý do phổ biến cầu thủ dùng băng quấn cố tay khi đá bóng mà bạn có thể tham khảo:

Băng cổ tay có khả năng thấm hút mồ hôi

Lý do đầu tiên và cũng là lý do chính lý giải tại sao cầu thủ bóng đá đeo băng cổ tay chính là để giúp thấm hút mồ hôi, ngăn mồ hôi chảy xuống tay. Chúng cũng được sử dụng để lau mồ hôi trên mặt hoặc trán của họ.

Biện pháp chữa cháy mỗi khi chấn thương

Chấn thương ở cổ tay thường xảy ra trong quá trình thi đấu. Điều này có thể khiến cầu thủ sẽ mất một khoảng thời gian chữa trị và không thể ra sân ngay lập tức. Đay hoàn toàn là điều không ai muốn, đặc biệt với những người nắm giữ vị trí quan trọng trong đội.

Vì vậy, biện pháp “chữa cháy” tạm thời là sử dụng là quấn cổ tay đá bóng để băng bó vết thương. Mặc dù điều này không được các chuyên gia khuyến khích nếu chấn thương ở cổ tay quá nặng, ví dụ như đứt hoặc rách dây chằng,…

Bảo vệ cổ tay cầu thủ bóng đá khi họ hoạt động

Một trong lý do giải thích cho việc tại sao cầu thủ bóng đá đeo băng cổ tay chính là để bảo vệ cổ tay họ mỗi khi tập luyện và thi đấu. Họ thường tranh giành vị trí bóng, đẩu và loại bỏ đối thủ khiến cổ tay, ngón tay cùng các khớp dễ bị chèn ép hoặc uốn cong sai cách.

Đáp án tại sao cầu thủ bóng đá đeo băng cổ tay khi thi đấu?
Đáp án tại sao cầu thủ bóng đá đeo băng cổ tay khi thi đấu?

Do đó, việc sử dụng băng quấn cổ tay sẽ giúp hỗ trợ cổ tay của họ trong các trường hợp tiếp xúc đột ngột. Đặc biệt, , mỗi khi ngã xuống đất, phản ứng đầu tiên của con người chính là dùng tay và gồng mình lên. Điều này hoàn toàn có thể dẫn đến tình trạng bong gân, trật khớp hoặc nặng hơn là gãy cổ tay. Vì vậy, cổ tay có thể giúp hỗ trợ mọi hành động ngã của cầu thủ.

Hơn thế nữa, khi ở trên sân bóng thường bay với vận tốc lớn vào đôi tay của cầu thủ và họ sẽ bị tác động trực tiếp vào cổ tay. Do đó, việc cố định cổ tay bằng băng quấn có thể giúp giảm bớt tác động trực tiếp từ quả bóng.

Mặc dù băng quấn không thể ngăn ngừa hoàn toàn 100% chấn thương có thể xảy ra trong quá trình thi đấu, luyện tập nhưng vẫn sẽ giúp giảm bớt cũng như hỗ trợ bất kỳ khớp nào ở cổ tay của cầu thủ.

Quấn băng ở cổ tay cũng mang đến tính thẩm mỹ

Có thể thấy, đáp án chính của câu hỏi tại sao cầu thủ bóng đá đeo băng cổ tay là để giảm bớt những chấn thương thì công dụng của đeo băng cổ tay còn vì mục đích thẩm mỹ. Về cơ bản, họ nghĩ rằng, đeo băng quấn cổ tay đá bóng khiến họ tự tin, ngầu hơn.

Nhiều cầu thủ “mê tín” nên đã đeo băng cổ tay

Với nhiều cầu thủ bóng đá khi đeo băng cổ tay khi thi đấu là vì họ tin rằng điều này sẽ có ảnh hưởng tích cực đến cách họ thi đấu cũng như kết quả của toàn bộ trận đấu.

Lý giải tại sao cầu thủ bóng đá đeo băng cổ tay khi thi đấu?
Lý giải tại sao cầu thủ bóng đá đeo băng cổ tay khi thi đấu?

Ví dụ, trong một lần thi đấu mà cầu thủ đeo băng quấn cổ tay đã thể hiện xuất sắc và mang lại chiến thắng cho đội mình, họ có thể quan niệm rằng tương quan thành công này với băng quấn và tiếp tục đeo nó trong các trận đấu tương lai.

Tận dụng băng đeo cổ tay để “giấu” trang sức hoặc che hình xăm

Một trong những đáp án của tại sao cầu thủ bóng đá đeo băng cổ tay chính là “giấu” trang sức hoặc che hình xăm. Thông thường, các giải bóng đá chuyên nghiệp không cho phép cầu thủ đeo vòng tay, nhẫn.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp đó có thể là một phụ kiện đem lại may mắn và họ không muốn tháo rời khi thi đấu. Vì vậy, họ đã tận dụng ngay chiếc băng đeo cổ tay và giấu đi món phụ kiện đeo tay đó mà không bị lộ.

Ngoài ra, nhiều cầu thủ thường có sở thích xăm hình ở cổ tay và họ không muốn để bị lộ trên sân khấu quốc gia. Giờ đây, băng quấn cổ tay chính là giải pháp hữu hiệu nhất cho vấn đề này.

Thắc mắc tại sao cầu thủ bóng đá đeo băng cổ tay khi thi đấu?
Thắc mắc tại sao cầu thủ bóng đá đeo băng cổ tay khi thi đấu?

Trên đây là những lý giải cho việc tại sao cầu thủ bóng đá đeo băng cổ tay bài viết muốn gửi đến người đọc. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn xem trực tiếp bóng đá đến từ mọi mùa giải, mọi câu lạc bộ, hãy truy cập vào Socolive để cập nhật tin tức và đường link sắc nét.