Sinh viên quay clip nữ sinh HUFLIT la hét Quân khu 7 nói gì?

Người phái bên trái chính là người quay clip "gốc", người bên phải là bạn cùng phòng H.H.

Chiều hôm nay, ngày 12 tháng 1 năm 2023. Trường HUFLIT và Trường Quân sự Quân khu 7 đã họp báo thông báo vụ clip nữ sinh viên học quân sự la hét, khóc lóc. Những đại diện cho biết công an đang tích cực điều tra rõ ràng người ghép clip.

Đại diện Trường HUFLIT và Trường Quân sự Quân khu 7 tại buổi họp báo hôm nay
Đại diện Trường HUFLIT và Trường Quân sự Quân khu 7 tại buổi họp báo hôm nay

Ngoài đại diện của Trường HUFLIT cùng Trường Quân sự Quân khu 7, buổi họp báo còn sở hữu sự tham gia của nhân chứng là sinh viên quay đoạn clip gốc và bạn cùng phòng của nữ sinh trong clip.

Clip nữ sinh thất thanh la hét HUFLIT đã bị cắt ghép, dàn dựng với mục đích xấu

Chủ nhiệm Trường Quân sự Quân khu 7 là Đại tá Nguyễn Tiến Sơn đã cho biết vụ việc diễn ra tại tối 10-1 trong 1 lớp quân sự tầm 18 đến 20 người. Tại thời điểm đó, có một em sinh viên bị mất tiền. Hầu như mọi người đều đổ lỗi cho 1 nữ sinh tên N.C.H.H.

Do bị nghi ngờ, nên H.H đã liền đẩy cửa ra ngoài, la hét lớn và khóc lóc. Ngoài ra, do bị ảnh hưởng tâm lý cực kỳ nghiêm trọng nên đã la hét. Sau lúc nghe thấy, các cán bộ đại đội của trường đã đưa em xuống phòng để nắm rõ tình hình.

Trong khi này, một nữ sinh viên tòa nhà đối diện đang gác trường đã tò mò quay clip. Nữ sinh này chia sẻ clip cho 2 bạn khác, ngoài ra không nói đến nội dung của clip nên mọi việc lại càng phức tạp hơn.

Đến tối 11-1, clip này lại bị đăng trên khắp các trang mạng xã hội, gán ghép với thông tin sai sự thật rằng vụ việc xâm hại nữ sinh vật học quân sự tại Trường Quân sự Quân khu 7. Do vậy “những thông báo trên mạng là hoàn toàn sai sự thựcsở hữu dấu hiệu bịa đặt, xuyên tạc“, ông Sơn kể.

Bạn sinh viên đăng clip sau đấy đã  đính chính thông tin rằng mọi người đang hiểu sai sự thực về nội dung đoạn clip.

Chủ nhiệm Trường Quân sự Quân khu 7 là Đại tá Nguyễn Tiến Sơn chia sẻ
Chủ nhiệm Trường Quân sự Quân khu 7 là Đại tá Nguyễn Tiến Sơn chia sẻ

Ông Tiến Sơn cho biết thêm sau khi nắm tâm lý và hiểu rõ sự việc của sinh viên, trường đã mời phụ huynh của H.H lên ngay trong đêm. Mẹ H.H đã đưa em về nhà coi ngó động viên. H.H đang bị chấn động tâm lý vì bị “hàm oan và mẹ của H.H cũng phải nghỉ việc để săn sóc em”, ông Tiến nói.

Thông báo thêm, ông Đinh Hồng Vân – trưởng phòng Chính trị – công tác sinh viên Trường HUFLIT – cho hay trong sáng 12-1, nhà trường đã tiến hành làm việc với những phụ huynh của các em liên quan. Phụ huynh mong muốn được sự bình ổn cho sinh viên. Hiện em H.H đang không ổn nên rất ngại tiếp xúc với người lạ. “May mắn thời kì này là thời kì nghỉ Tết, các em sẽ thêm thời kì phục hồi tâm lý”, ông Vân nhắc.

Giải đáp những nghi vấn của phóng viên về những video, file thu thanh “tam sao thất bản” được phán tán trên mạng từ tối 11-1 tới bây giờ, ông Tiến Sơn khẳng định đầy đủ những đoạn clip trên đều với dấu hiệu cắt ghép, dàn dựng. Những âm thanh, hình ảnh không  trong clip gốc đã được chèn vào để lồng ghép, xuyên tạc, bịa đặtNhững tài khoản trên các trang mạng xã hội liên tục upload các clip dàn dựng này mang dấu hiệu cũng với mục đích phản động, chống phá nhà nước.

Đại tá Nguyễn Tiến Sơn cũng cho biết thêm, liên quan vụ việc, Trường Quân sự Quân khu 7 đã kết hợp  Công an TP.HCM để điều tra rõ những người nào đã phát tán nội dung sai sự thực kèm những clip cắt ghép, xuyên tạc đó.

Ông cho biết thời kì đến, ban giám hiệu nhà trường hợp nhất tránh quay phim quang cảnh của trường, vì cũng giống như sự việc trên, trong khoảng clip quay khung cảnh của nhà trường rồi bị thêu dệt, cắt ghép, đẩy vụ việc đi quá xa.

Nữ sinh quay clip: Chỉ gửi clip cho 3 người và không khẳng định điều gì nữa

Người phái bên trái chính là người quay clip "gốc", người bên phải là bạn cùng phòng H.H.
Người phái bên trái chính là người quay clip “gốc”, người bên phải là bạn cùng phòng H.H.

Nữ sinh viên T., người quay clip gốc vụ việc nữ sinh HUFLIT khóc lóc, công nhận mình là người quay clip nên biết hết đa số thông tin ngay khi đấy diễn ra như thế nào.

Theo nữ sinh này, tối 10-1, cô với 1 ca gác đêm từ 21h đến 22h của tòa nhà mình ở. Vào khoảng 21h30 thì cô nghe thấy tiếng la hét đối diện tòa nhà mình ở nên tò mò và lấy điện thoại ra quay lại xem  chuyện gì.

Trong lúc quay phim, cô gái này đã quay sang hỏi bạn gác cộng là “hình như bị cưỡng dâm hả?”.

Theo T., câu hỏi này chỉ để chính xác và tò mò chứ chẳng phải khẳng định như thế. Sau khi nghe tiếng hò hét, cô chứng kiến cảnh toàn bộ người ngăn 1 cô gái lại để không nhảy qua lan can tòa nhà đối diện, sau đấy mọi người mới khiêng bạn nữ hò la ở tòa nhà đối diện xuống đất. T. Cũng quay được cảnh này.

Sau đó thì T. Được thầy quản lý ở trọng điểm cho hay là bạn sinh viên nữ kia bị trầm cảm. Do bị Anh chị trong lớp đổ lỗi là ăn trộm tiền, nữ sinh mới hò hét, chạy ra lan can với ý định nhảy lầu, may mắn được các thầy và Các bạn nữ cộng tòa nhà ngăn lại.

Sau lúc được ngăn lại, nữ sinh vẫn còn khích động và hò hét nên các thầy khiêng bạn xuống đất nhằm trấn an và tránh sự nguy hiểm khi ở trên tầng cao.

Theo T., sau lúc quay clip xong, cô đã gửi cho hai bạn gác chung và một bạn nam khác. Thời điểm gửi clip, cô không đề cập là nội dung trong clip là gì.

Sau lúc nhận được tin chính thức từ những thầy, cô đã thông tin lại bạn nam mà mình đã gửi clip rằng bạn sinh viên kia bị trầm cảm nên hò la, chứ chẳng phải bị hiếp dâmThêm nữa T. không chắc bạn nam này sở hữu tung tin sai sự thực này lên mạng không và có gửi cho bất kỳ người khác nữa không.

Hiệu trưởng HUFLIT: Không ngờ trước thông tin sai sự thực, bịa đặt

Ông Nguyễn Anh Tuấn, hiệu trưởng trường HUFLIT, đề cập ông rất đáng tiếc trước thông tin sai sự thực, bịa đặt can dự tới trường vào dịp cuối năm. Vụ việc xuất hành trong khoảng một video bị cắt ghép, lồng vào nội dung xuyên tạc.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - hiệu trưởng Trường HUFLIT - đôi lời phát biểu tại buổi họp báo
Ông Nguyễn Anh Tuấn – hiệu trưởng Trường HUFLIT – đôi lời phát biểu tại buổi họp báo

Theo ông Tuấn, lúc nhà trường gửi sinh viên đến Trường Quân sự Quân khu 7 để học thì nhà trường đã gửi trọn niềm tin, trách nhiệm cho Trường Quân sự Quân khu 7. Sau khi xảy ra vụ việc, nhà trường đã liên hệ sở hữu Trường quân khu 7 để nắm tình hình và hỗ trợ sinh viên, ngay sau ấy mọi việc đã được khắc phục ổn thỏa. Thêm nữa, trên mạng lại liên tục lan truyền mạnh thông báo xuyên tạc rằng nữ sinh đi học quân sự bị cưỡng bách, phải tự sát

Ông Nguyễn Anh Tuấn kể trường hoàn bất ngờ và chẳng biết tại sao thông báo lan truyền nhanh một cách khủng khiếp. “Sự việc đã tác động tới hình ảnh của Quân đội dân chúng Việt Nam. Đối với chúng tôi, đây là vụ việc khiến cho chúng tôi cũng là nạn nhân khi hình ảnh của trường đã bị mọi người xuyên tạc, các sinh viên HUFLIT cũng đã bị ảnh hưởng lớn”, ông Tuấn nói.

Ông cho biết thêm trường đã cử chuyên viên tâm lý tương trợ những sinh viên bị ảnh hưởng. Trường đã giao các thầy giáo chủ nhiệm nắm thêm tình hình sinh viên lớp mình để tránh tối đa tác động của các em sau vụ việc.

Đại tá Hà Công Chờ, Phó chính ủy Trường quân sự Quân khu 7, cũng đề cập vụ việc này đã tác động rất hiểm nguy, uy tín, danh dự của 2 nhà trường, trong khoảng vụ việc thông thường trong đời sống bị cắt ghép, xuyên tạc đã đẩy vụ việc lên cao trào.

“Không với chuyện cưỡng bứckhông với chuyện tự tử. Ở tầng hai, 3 nhà trường bố trí phần lớn nữ sinh, không với sinh viên nam hoặc nam giới đi đến”, ông khẳng định.

Xác minh, xử lý nghiêm đối với người tung tin sai sự thực

Trước buổi họp báo, vào sáng 12-1, đại diện Trường Quân sự Quân khu 7 đã làm cho việc  HUFLIT và với thông báo chính thức về sự việc. Theo đó, khoảng 21h30 tối 10-1, trong công đoạn sinh hoạt tập thể, xảy ra tranh biện nội bộ giữa 2 nữ sinh viên. Do ko làm chủ cảm xúc1 nữ sinh viên hò la và khóc lóc.

Sự việc đã được cán bộ điều hành tại trọng điểm động viên giải quyết xong, không để xảy ra hậu quả gì. Sinh viên này cũng được trọng điểm thông tin về cho gia đình, động viên để ổn định tâm lý.

Tới thời điểm hiện tại, mọi hoạt động, giai đoạn giáo dục quốc phòng và an ninh tại Trường Quân sự Quân khu 7 vẫn diễn ra thường nhật.

Trường Quân sự Quân khu 7 làm việc mang đại diện Trường HUFLIT sáng 12-1
Trường Quân sự Quân khu 7 làm việc mang đại diện Trường HUFLIT sáng 12-1

Trước ấy, tối 11-1, trên mạng phố hội lan truyền một số video và hình ảnh chụp màn hình những đoạn tin nhắn, cho rằng một số sinh viên Trường đại học Ngoại ngữ và Tin học TP.HCM (HUFLIT) đã từng bị xâm hại tình dục khi theo học quân sự tại Quân khu 7 (TP.HCM).

Trên các trang Confession – một hình thức kênh san sớt ẩn danh trên Facebook – 1 số bài viết đã thuật lại câu chuyện trên, thu hút hàng chục nghìn lượt chia sẻ của cộng đồng mạng.

Hàng nghìn bài đăng khác đã “tam sao thất bản” diễn biến vụ việc khiến câu chuyện trở thành chủ đề “nóng” được quan tâm. Theo Thống kê của Google, trong khoảng khóa “HUFLIT quân sự” ghi nhận đến hơn 200.000 lượt tìm kiếm trong chưa đầy 12 giờ qua.

Đối mang các thông tin lan truyền trên mạng, Trường Quân sự Quân khu 7 cho biết sẽ mời cơ quan chức năng vào cuộc xác minh những người chia sẻ, đưa tin sai sự thực và yêu cầu xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Sự việc phức tạp lần này cũng phần nào đã phản ánh cách sử dụng mạng xã hội không có kiểm soát của người Việt Nam đã ở mức báo động khi mà bất kỳ cá nhân nào cũng có thể trở thành nạn nhân cho các vụ việc bị oan như thế này. Thông tin mới nhất trong ngày đã được nhóm phóng viên đang tải trên trang chủ Socogifts.

Nguồn tham khảo: https://kenh14.vn/truong-huflit-thu-thap-chung-cu-thong-tin-tren-mang-ve-sinh-vien-hoc-quan-su-20230112103516984.chn