Tân HLV trưởng Philippe Troussier tất bật cùng tuyển Việt Nam và ĐT U23 Việt Nam

Kế hoạch sau khi ngồi vào ghế nóng của HLV Philippe Troussier

Tân HLV trưởng Philippe Troussier sẽ có mặt tại Việt Nam và vào ngày 26/2 tới đây, hợp đồng giữa VFF và vị chiến lược gia người Pháp chính thức được ký kết. Ngay sau khi bước ký kết hoàn thành, ông Troussier sẽ bận rộn với các kế hoạch của đội tuyển Việt Nam và ĐT U23 trong tháng 3.

Bốn giai đoạn HLV trưởng Philippe Troussier cần chuẩn bị sau khi nhậm chức

Kế hoạch sau khi ngồi vào ghế nóng của HLV Philippe Troussier

Theo kế hoạch, sau khi ông Philippe Troussier và VFF đạt được thỏa thuận về việc dẫn dắt tuyển bóng đá Việt Nam cũng như ĐT U23 Việt Nam từ 1/3/2023 – 31/7/2026, HLV Troussier sẽ rời Pháp vào 25/2 và có mặt tại Hà Nội vào 26/2.

Kế hoạch sau khi ngồi vào ghế nóng của HLV Philippe Troussier
Kế hoạch sau khi ngồi vào ghế nóng của HLV Philippe Troussier

Nếu không có gì thay đổi, buổi họp báo công bố hợp đồng với HLV Philippe Troussier sẽ được VFF tổ chức vào 27 hoặc 28/2 tới đây tại thủ đô Hà Nội. Sau đó, ĐT U23 sẽ cùng tân HLV trưởng tập huấn kỹ hơn về 4 giai đoạn tập trung trong tháng 3 nhằm chuẩn bị cho Sea Games 32 đang đến.

HLV Philippe Troussier cần làm gì trong giai đoạn 1 và 2 với ĐTQG và ĐT U23

Ở giai đoạn thứ nhất, ĐT U23 sẽ bắt đầu tập trung để luyện tập từ 1/3 – 7/3 với quân số tối đa là 35 cầu thủ và 5 thủ môn. Mục đích chính cho đợt tập trung này chính là giúp tân HLV trưởng và các công cụ có thời gian rà soát đồng thời đánh giá chất lượng của các cầu thủ nhằm chuẩn bị cho đợt tập trung tiếp theo.

Sang đến giai đoạn 2, ĐT U12 sẽ hội quân cùng thời điểm với ĐTQG, từ 8/3 – 12/3. Quân số sẽ được rút gọn từ danh sách tập trung ở giai đoạn 1 xuống chỉ còn 28 cầu thủ và 4 thủ môn. Đây là giai đoạn giúp tân HLV trưởng truyền tải lối chơi, đấu pháp chiến thuật áp dụng cho đội tuyển.

HLV Philippe Troussier cần làm gì trong giai đoạn 1 và 2 với ĐTQG và ĐT U23
HLV Philippe Troussier cần làm gì trong giai đoạn 1 và 2 với ĐTQG và ĐT U23

Bên cạnh đó là ban huấn luyện sẽ tiếp tục đánh giá lực lượng cho đợt tập trung tiếp theo. Cũng trong giai đoạn 2, ĐT U23 QG và ĐTQG có thể sẽ có những trận đá tập nội bộ nhằm phục vụ công tác chuyên môn.

Giai đoạn thứ 3 và thứ 4 của ĐTQG và ĐT U23 cùng HLV Philippe Troussier

Tiếp theo là giai đoạn tập trung thứ 3 của ĐT U23 bắt đầu từ 12/3 và nhanh chóng kết thúc vào 17/3. Cũng giống như đợt tập trung tại giai đoạn thứ 2, lực lượng của đội sẽ rút ngắn xuống chỉ còn 24 cầu thủ cùng 3 thủ môn.

Với lực lượng ngày càng trở nên tinh gọn hơn, đội sẽ tập huấn với giáo án chuyên sâu và dự kiến có khoảng 1 – 2 trận đấu với đối tượng là các CLB mạnh của V League.

Giai đoạn thứ 3 và giai đoạn thứ 4 của ĐTQG và ĐT U23 cùng HLV Philippe Troussier
Giai đoạn thứ 3 và giai đoạn thứ 4 của ĐTQG và ĐT U23 cùng HLV Philippe Troussier

Giai đoán 4 và cũng là giai đoán cuối cùng sẽ tập trung vào khoảng cuối tháng 3/2023 của ĐT U23. Giai đoạn này sẽ kéo dài khoảng 12 ngày, từ 18 – 29/3 với lực lượng các cầu thủ gần như đã được định hình cho Sea Games 32.

Trong giai đoạn tập trung này, dự kiến ĐT U23 sẽ có chuyến tập huấn và thi đấu giao hữu cùng UAE và các đối thủ chất lượng khác. Trong các giai đoạn tập trung, ĐT U23 QG sẽ có những bổ sung linh hoạt về lực lượng tùy thuộc vào kết quả thi đấu U20 Việt Nam tại VCK U20 Châu Á 2023.\

Mục đích của HLV Philippe Troussier cho đợt tập trung riêng của ĐTQG

Rieng ĐTQG sẽ có thời gian hội quân từ 8 – 12/3. Dự kiến sẽ có khoảng 28 cầu thủ được triệu và trong đó nòng cốt vẫn là những gương mặt từng “mài quần” tại các giải quốc tế trong thời gian vừa qua.

Mục đích chính của đợt tập trung này chính là tạo điều kiện để các cầu thủ làm quen với triết lý mới trong lối chơi mà tân HLV trưởng sẽ áp dụng cho ĐT trong thời gian tới.

Ekip người Việt “kín tiếng” của tân HLV trưởng Philippe Troussier

HLV Nguyễn Việt Thắng và Mai Xuân Hợp là hai trợ lý chuyên môn mà tân HLV trưởng ĐTVN đã lựa chọn để làm việc cùng. Cả hai cựu tuyển thủ quốc gia này cũng từng có quãng thời gian làm việc cùng vị chiến lược gia người Pháp trong giai đoạn ông làm việc tại PVF và U19 Việt Nam.

Cựu HLV CLB Cần Thơ – Nguyễn Việt Thắng từng có quãng thời gian làm việc tại Trung tâm bóng đá PVF (nơi ông Philippe Troussier từng làm Giám đốc kỹ thuật và cố vấn). Ông cũng từng trở thành trợ lý của HLV Lê Huỳnh Đức tại CLB SHB Đà Nẵng.

Trong khi đó, HLV Mai Xuân Hợp hiện trở thành trợ lý cho HLV Velizar Popov tại CLB Thanh Hoá. Cựu hậu vệ ĐT Việt Nam cũng từng có thời gian làm trợ lý cho Philippe Troussier ở U19 Việt Nam.

Ekip người Việt “kín tiếng” của tân HLV trưởng Philippe Troussier
Ekip người Việt “kín tiếng” của tân HLV trưởng Philippe Troussier

Ngoài ra, ông Hợp cũng tham gia SEA Games 25 năm 2009 và bị xem là “tội đồ” khi có pha phản lưới nhà, khiến U23 Việt Nam tuột mất tấm HCV trên đất Lào và sau trận chung kết đó ông chia sẻ rằng mình luôn “ám ảnh” trận đấu ấy trong suốt phần thời gian còn lại của sự nghiệp.

HLV Mai Xuân Hợp đã rất thành công trong vai trò huấn luyện bóng đá trẻ Thanh Hóa. Vào năm 109, ông đã giúp U17 Thanh Hóa giành chức vô địch giải U17 Quốc gia. Ông cũng ngồi vào vị trí HLV clb ThANH Hóa tại mùa giải V League 2019 và giúp CLB này trụ hạng thành công.

Như vậy, Socolive đã gửi tin thể thao trong ngày về tân HLV trưởng Philippe Troussier tất bật cùng tuyển Việt Nam và ĐT U23 Việt Nam. Bên cạnh đó là những chia sẻ thông tin về ekip người Việt đầy “kín tiếng” của vị chiến lược gia người Pháp. Hy vọng, ông Philippe Troussier và những người cộng sự của mình sẽ có nhiệm kỳ thật thành công.