Mourinho trở thành người kế nhiệm huấn luyện viên Santos

Jose Mourinho là ứng cử viên sáng giá nhất hiện nay

Có lẽ sau khi Bồ Đào Nha thất bại trước Ma Rốc tại World Cup thì huấn luyện viên Santos dường như không còn nhận được nhiều sự tin tưởng. Lúc này, người đủ sức ngồi được vào chiếc ghế huấn luyện viên trưởng được dự đoán chỉ có Mourinho

Huấn luyện viên Santos bị sa thải sau khi Bồ Đào Nha thua Ma Rốc

Huấn luyện viên Santos bị sa thải sau khi Bồ Đào Nha thua Ma Rốc
Huấn luyện viên Santos bị sa thải sau khi Bồ Đào Nha thua Ma Rốc

Cựu huấn luyện viên Bồ Đào Nha Fernando Santos đã bị sa thải sau trận thua sốc ở tứ kết World Cup trước Maroc. Quyết định được đưa ra bởi chủ tịch Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa, người đã hành động theo lời khuyên của nhân viên kỹ thuật của Liên đoàn bóng đá Bồ Đào Nha.

Liên đoàn bóng đá Bồ Đào Nha đang tìm kiếm một huấn luyện viên trưởng mới trước chiến dịch Euro 2024. Người nhận được nhiều sự ủng hộ nhất vào lúc này là Mourinho. Ông là vị huấn luyện viên người Bồ Đào Nha nổi tiếng nhất hiện tại khi liên tiếp thành công tại các câu lạc bộ lớn tại châu Âu. 

Người dân Bồ Đào Nha đã rất thất vọng sau khi chiến dịch World Cup của đội tuyển quốc gia sau trận thua sốc 0-1 trước Maro. Bồ Đào Nha được nhiều chuyên gia đánh giá là có khả năng vô địch giải đấu. Tuy nhiên, họ tiếp tục trắng tay tại Qatar năm nay. Vị huấn luyện viên 68 tuổi đã đã dẫn dắt Bồ Đào Nha đến thành công tại Euro năm 2016 và sau đó là chức vô địch Nations League 2018/2019. 

Huấn luyện viên Santos đã mạnh dạn loại biểu tượng Cristiano Ronaldo trước trận đấu vòng 16 đội với Thụy Sĩ. Quyết định đó đã được đền đáp khi tiền đạo dự bị Goncalo Ramos lập hat-trick trong trận đầu tiên tham dự World Cup cho Bồ Đào Nha. 

Jose Mourinho là ứng cử viên sáng giá nhất hiện nay

Jose Mourinho là ứng cử viên sáng giá nhất hiện nay
Jose Mourinho là ứng cử viên sáng giá nhất hiện nay

Jose Mourinho được đồn đoán là quan tâm đến đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha sau World Cup. Có thông tin cho rằng đại diện của Mourinho đã liên hệ với Liên đoàn bóng đá Bồ Đào Nha về một thỏa thuận tiềm năng. Bởi huấn luyện viên Santos đã bị sa thải và nhà vô địch Euro 2016 đang rất cần người thay thế. 

Cựu huấn luyện viên Santos đã khiến cho nhiều cầu thủ không hài lòng. Đặc biệt là Ronaldo khi ông loại anh ra khởi đội hình xuất phát của Bồ Đào Nha từ vòng 16 đội World Cup. 

Mặc dù vậy, huấn luyện viên Mourinho vẫn phải chờ đàm phán với câu lạc bộ AS Roma. Bởi ông đang làm huấn luyện viên đội bóng này. Huấn luyện viên Mourinho sẽ nói chuyện với các ông chủ của Roma để tìm giải pháp, và nhiều khả năng chiến lược gia người Bồ Đào Nha sẽ yêu cầu được giải phóng hợp đồng với câu lạc bộ sớm một năm để dẫn dắt đội tuyển Bồ Đào Nha. 

Cưu huấn luyện viên Chelsea sẽ khó lòng từ chối được lời mời dẫn dắt Bồ Đào Nha. Bởi 2 năm nữa sẽ diễn ra Euro và đội tuyển này thực sự đủ tiềm năng để vươn tới đỉnh cao một lần nữa. Bên cạnh đó World Cup 2026 cũng là một thử thách huấn luyện viên Mourinho chưa từng thử sẽ có dịp được trải nghiệm. 

Bồ Đào Nha lựa chọn huấn luyện viên Mourinho hay Fonseca

Bồ Đào Nha lựa chọn huấn luyện viên Mourinho hay Fonseca
Bồ Đào Nha lựa chọn huấn luyện viên Mourinho hay Fonseca

Vị trí huấn luyện viên trưởng đội tuyển Bồ Đào Nha hiện tại không chỉ có Mourinho là sáng giá nhất. Liên đoàn bóng đá Bồ Đào Nha cũng sẵn sàng mời một chiến lược gia khác trong trường hợp “Người đặc biệt” không thể chia tay câu lạc bộ AS Roma. 

Sau thông tin về sự ra đi của huấn luyện viên Santos, Mourinho được quan tâm nhất lúc này về việc liệu ông có muốn dẫn dắt đội tuyển Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, ông đã quyết định giữ im lặng về chủ đề này.

Một số cái tên khác được đánh giá là có khả năng sẽ dẫn dắt đội tuyển Bồ Đào Nha đó là Paulo Fonseca, Andre Villas-Boas và HLV U21 Bồ Đào Nha Rui Jorge. Huấn luyện viên của Fonseca hiện đang dẫn dắt câu lạc bộ Lille có mối quan hệ rất tốt với Liên đoàn bóng đá Bồ Đào Nha sau khi ông và vợ Katerina trở thành đại sứ của một dự án FPF. 

Phong cách bóng đá hấp dẫn của Fonseca cũng sẽ làm hài lòng những người hâm mộ Bồ Đào Nha, những người thường cảm thấy mệt mỏi với phong cách bảo thủ của huấn luyện viên Santos. 

Như vậy, đội tuyển Bồ Đào Nha đang có rất nhiều sự lựa chọn cho vị trí huấn luyện viên trưởng thay ông Santos. Nếu huấn luyện viên Mourinho không thể đảm nhận được vị trí này có thể ông Fonseca sẽ là người dẫn dắt Bồ Đào Nha tham dự Euro 2024. 

Một số ứng cử viên khác cho chức huấn luyện viên trưởng Bồ Đào Nha

HLV Andre Villas Boas bày tỏ mong muốn được đảm nhận dẫn dắt đội tuyển Bồ Đào Nha. Chiến lược gia 45 tuổi muốn làm huấn luyện viên Bồ Đào Nha tham dự World Cup 2026. 

Huấn luyện viên Paulo Bento, người dẫn dắt Bồ Đào Nha từ năm 2010 đến 2014, gần đây đã rời vai trò huấn luyện viên của Hàn Quốc. Ông đã dẫn dắt quốc gia châu Á vào vòng 16 đội tại Qatar sau chiến thắng 2-1 trước Bồ Đào Nha. Đây cũng là một trong số những ứng viên có thể thay thế huấn luyện viên Santos nếu Mourinho hoặc Fonseca không thể dẫn dắt Bồ Đào Nha.

Lời kết

Huấn luyện viên Mourinho đang đứng trước cơ hội sẽ dẫn dắt đội tuyển Bồ Đào Nha sau World Cup. Bởi cựu huấn luyện viên Santos chính thức bị sa thải. Tuy nhiên, ông đang làm huấn luyện viên tại AS Roma. Hãy đón xem những tin thể thao bóng đá mới nhất về chiếc ghế huấn luyện viên trưởng đội tuyển Bồ Đào Nha.