Khái niệm bóng đá futsal là gì? Tìm hiểu các luật chơi, vị trí trong futsal

Cách sắp đội hình trong bóng đá futsal

Futsal là một môn thể thao còn khá mới so với những bộ môn truyền thống. Do đó, nhiều người cảm thấy lạ lẫm khi tiếp xúc với bộ môn này. Nếu chưa biết bóng đá futsal là gì, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Socolive nhé.

Khám phá khái niệm bóng đá futsal là gì?

Futsal hay bóng đá futsal là môn thể thao thi đấu trong nhà, có cách chơi tương tự bóng đá nhưng sân thi đấu nhỏ hơn rất nhiều. Chính vì sân bóng nhỏ nên phần diện tích để người chơi ít có cơ hội sử dụng kỹ thuật khống chế bóng, đòi hỏi phải có những pha xử lý tinh tế và chuẩn xác, điều này đã giúp cho lối chơi của futsal đẹp mắt hơn bóng đá 11 người thông thường. 

Futsal có nguồn gốc lâu đời từ hai quốc gia châu Âu, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, không khó để bạn bắt gặp người dân chơi Futsal trên những đường phố vắng vẻ hay trên những bãi tập tự phát. Chính vì sự dân dã đó mà ngày càng có nhiều người có cơ hội chơi môn thể thao này từ khi còn trẻ và cũng chính vì thế mà không ít những ngôi sao biết đến bóng đá futsal là gì, thậm chí là ngôi sao bóng đá trẻ tuổi được biết đến từ đây.

Hình ảnh minh họa một trận đấu futsal thực tế
Hình ảnh minh họa một trận đấu futsal thực tế

Mỗi trận đấu bóng đá futsal sẽ cho phép tối đa 10 cầu thủ có mặt trên sân chia đều cho 2 đội. Nhiệm vụ của mỗi cầu thủ sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí thi đấu của họ nhưng nếu muốn giành chiến thắng phải ghi được nhiều bàn hơn đối thủ trong suốt các phút thi đấu chính thức, hiệp phụ.

Tìm hiểu vị trí của các cầu thủ trong bóng đá futsal

Mỗi đội hình bóng đá futsal sẽ gồm những vị trí cầu thủ như sau:

Thủ môn đá futsal

Trong bóng đá futsal, họ là người đảm nhiệm vai trò phòng thủ khung thành của đội mình, là chốt chặn cuối cùng ngăn cản đội bạn ghi bàn vào lưới. Thủ môn có đặc quyền sử dụng tất cả bộ phận trên cơ thể (bao gồm cả 2 tay), mặc quần dài, đeo bao tay và màu đồ thi đấu khác với những đồng đội còn lại để dễ nhận biết.

Trong một trận đấu, thủ thành có thể dâng lên tấn công như một cầu thủ bình thường nhưng khi chạy ra khỏi vòng cấm 13m thì sẽ không được thi đấu bằng tay. Người được giao vị trí gác đền phải là người có chiều cao vượt bậc, có khả năng phản xạ, khả năng đoán hướng bóng cũng như xử lý chuẩn xác. Đây được xem là vị trí chủ chốt trong một đội bóng đá futsal.

Hậu vệ thòng đá futsal (fixo)

Trong mỗi trận bóng đá futsal, họ đứng trên thủ môn, đảm nhiệm vai trò bảo vệ bên phần sân nhà, là hàng rào chắn vững chắc, cầu thủ đội bạn muốn đến đối mặt thủ môn hay ghi bàn từ xa cũng phải bắt buộc vượt qua được hàng rào chắc chắn này.

Cách sắp đội hình trong bóng đá futsal
Cách sắp đội hình trong bóng đá futsal

Tiền vệ cánh đá futsal (ala)

Là người chơi thực hiện phòng ngự ở hai bên rìa của sân bóng, đây là vị trí linh hoạt nhất. Mọi chiến thuật của đội bóng futsal sẽ xoay quanh vị trí này. Nhiệm vụ chính của ala đó là tìm cách kiến tạo, mở ra tình huống, chuyền bóng vào khu vực giữa sân cho đồng đội có cơ hội ghi bàn hay có thể tự mình ghi bàn nếu cảm thấy thuận lợi.

Tiền đạo đá futsal

Đây là cầu thủ đứng cao nhất trong đội hình, có nhiệm vụ chính là săn bàn thắng, luôn luôn có một fixo đội bạn áp sát và kèm cặp. Tuy nhiên, tiền đạo lại có thể là “mồi nhử” để thu hút sự chú ý của hậu vệ đối phương hay làm rối loạn đội hình đối thủ, tạo khoảng trống cho đồng đội chuyển hóa cơ hội thành bàn.

Luật chơi futsal cơ bản bạn không nên bỏ qua

Bóng đá futsal khác bóng đá thông thường cả về sân chơi, cách chơi cơ bản. Cụ thể như:

Futsal thi đấu sân nào, thời lượng mỗi trận bao nhiêu?

Sân thi đấu bóng đá futsal phải là hình chữ nhật, chiều dài từ 25-42m, chiều rộng từ 15-25m. Mọi trường hợp đều phải thiết kế chiều dài sân lớn hơn chiều rộng sân. Sân thi đấu bóng đá phải có đủ các đường giới hạn, khu đá phạt, kẻ vị trí phạt đền thứ nhất và thứ hai, cung đá phạt góc, khu vực dự bị, khung thành. Bề mặt sân phải bằng phẳng và không thô nhám.

Kích thước sân bóng đá futsal
Kích thước sân bóng đá futsal

Mỗi trận đấu futsal sẽ gồm 2 hiệp chính, mỗi hiệp 20 phút, nghỉ giữa hai hiệp không quá 15 phút. Mỗi hiệp sẽ cho phép đội bóng tạm dừng thi đấu để bàn chiến thuật trong 1 phút khi có sự đồng ý của trọng tài. Nếu trận đấu kết thúc tỉ số hòa trong hai hiệp chính, hai đội sẽ đá hiệp phụ hoặc sút penalty tùy theo quy định.

Trọng tài trong một trận futsal

Một trận bóng đá futsal sẽ có 3 trọng tài gồm: Trọng tài chính và hai trọng tài phụ.

Trọng tài chính

Là người có thể đưa ra phán quyết trong bất kỳ tình huống nào của trận đấu. Người nhận vị trí này phải đảm bảo cho trận đấu diễn ra công bằng cho cả 2 bên, đồng thời phải liên tục theo dõi thời gian trận đấu để báo hiệu khi đến các khung giờ nhất định bằng cách thổi còi.

Trọng tài phụ thứ nhất

Là người đứng ở phía đối diện với trọng tài chính, có quyền hạn tương đương trọng tài chính. Thông thường, trọng tài phụ thứ nhất sẽ là người hội ý với trọng tài chính khi có những tình huống gây tranh cãi hoặc trọng tài tài chính bị khuất tầm nhìn, chưa theo dõi kĩ được tình huống.

Nhiệm vụ của trọng tài trong mỗi trận futsal
Nhiệm vụ của trọng tài trong mỗi trận futsal

Trọng tài phụ thứ hai

Trọng tài phụ thứ 2 có nhiệm vụ bấm giờ giúp 2 trọng tài ở trên có thể tập trung vào trận đấu hơn. Bên cạnh đó những người này phải ghi chép lịch sử lần tạm dừng và lý do trận đấu tạm ngưng, những cầu thủ ghi bàn, cầu thủ bị phạt thẻ và cung cấp bất kỳ những thông tin nào có liên quan đến trận đấu futsal đó.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về bóng đá futsal như khái niệm, vị trí các cầu thủ và cách chơi futsal cơ bản. Nếu muốn biết thêm các thông tin hấp dẫn về bóng đá, cũng như xem trực tiếp bóng đá, hãy truy cập Socolive ngay nhé!