Đoàn Văn Hậu có đóng góp gì khi triển khai và tấn công bóng?

Liệu rằng Đoàn Văn Hậu có thể thích nghi với chiến thuật của HLV Johnny Jansen hay không?

Đoàn Văn Hậu được biết đến là một trong những cầu thủ đầy tài năng của nền bóng đá Việt. Anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng ngự cũng như trong các pha lên bóng hoàn hảo. Vậy chàng tiền vệ sinh năm 1999 này có những đóng góp gì trong triển khai và tấn công bóng, hãy cùng Socolive tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Full – back tấn công như Đoàn Văn Hậu có công sức gì trong những pha tấn công, triển khai bóng?

Như chúng ta đã biết, Đoàn Văn Hậu là một full-back tấn công, anh thường có xu hướng chồng biên trái và phối hợp cùng các tiền vệ lệch trái ở phía trên. Bên cạnh lợi thế là một cầu thủ thuận 2 chân, Văn Hậu cũng có thể ghi dấu nghịch cánh..

Với phần lớn thời gian của trận đấu, Văn Hậu sẽ án ngữ ở cánh trái để tận dụng tối đa sở trường của mình. Với đội hình CLB Hà Nội cùng sơ đồ 4 – 4 – 2, cầu thủ chạy cánh phía trên của Văn Hậu chính là đàn anh Nguyễn Quang Hải của mình. Từ đó, chân sút sinh năm 1999 này sẽ có đủ khoảng trống ngoài biên để chồng cánh với đồng đội.

Full – back tấn công như Đoàn Văn Hậu có công sức gì trong những pha tấn công, triển khai bóng?
Full – back tấn công như Đoàn Văn Hậu có công sức gì trong những pha tấn công, triển khai bóng?

Nhờ tốc độ cùng khả năng lựa chọn vị trí như đã nói, chân sút sinh năm 1999 này sẽ di chuyển xung quanh cầu thủ kéo bóng vào vùng cấm địa của đối phương và từ từ xin bóng một cách khéo léo. Khi kết hợp cùng đội trưởng Văn Quyết – cầu thủ thường chơi dạt biên, Văn Hậu và anh sẽ tạo thành tam giác phối hợp giúp tiếp cận khung thành đối phương một cách hoàn hảo, dễ dàng hơn.

Ngoài phương án trên, Đoàn Văn Hậu có thể trực tiếp nhận đường chuyền từ cầu thủ kéo bóng rồi tung một cú tạt vào vòng cấm. Tại ĐTQG hay CLB Hà Nội, Đoàn Văn Hậu trở thành một trong những chân tạt tốt nhất.

Đặc biệt, mỗi khi anh chồng biên và chiếm lĩnh hành lang cánh, các đồng đội ở phía trước mặt sẽ cut – inside vào trung lộ và tiến hành hỗ trợ tiền đạo cắm. Đó cũng chính là những gì thường xuyên được HLV Park Hang Seo áp dụng trong sơ đồ 3 – 4 – 3 của ĐTVN.

Ở bất kỳ màu áo nào, miễn là có đủ không gian cùng trái bóng lăn, chân sút 1999 này đều có những pha tạt bóng rất chính xác. Ngoài ra, với nhãn quan xuất sắc, anh cũng có thể lựa chọn ra người đồng đội đang đà thuận lợi nhất trong vòng cấm và đưa bóng đến cho anh ta.

Theo thống kê, Đoàn Văn Hậu đã thực hiện 1,64 cú tạt bóng/trận trong màu áo Hà Nội và 0,36 trong số đó là đến đúng đích.

HLV Park Hang Seo đã sử dụng chân sút gốc Thái Bình như thế nào?

Trong quãng thời gian gắn bó cùng ĐTQG, Đoàn Văn Hậu cũng được sử dụng như mẫu trung vệ kéo bóng tại hàng phòng ngự 5 người.

 Khi di chuyển lệch sang trái một chút, chân sút này sẽ tạo nên một khối phối hợp hài hòa cùng các đồng đội ở ngay hàng phòng ngự cũng như tiền vệ trung tâm với nhiệm vụ chính là luân chuyển bóng trong khối đó khi đối đầu với những đội bóng mạnh hơn cũng như có xu hướng lựa chọn lối chơi lùi sâu đội hình về phần sân nhà.

Lúc ấy, sẽ có ít nhất 2 khối tam giác thực hiện những pha chuyền bóng nói trên. Nếu Đoàn Văn Hậu nhận ra một cầu thủ tấn công đang ở thế thuận lợi để tiến hành nhận bóng, anh sẽ phất một đường bóng dài từ 1/3 giữa sân đến chân tiền đạo.

HLV Park Hang Seo đã sử dụng chân sút gốc Thái Bình như thế nào?
HLV Park Hang Seo đã sử dụng chân sút gốc Thái Bình như thế nào?

Khi đó, anh cũng không ngần ngại mà thực hiện một đường truyền dài, miễn là người đồng đội của mình sẵn sàng nhận bóng và duy trì mạch tấn công cho toàn đội.

Nhắc đến CLB SC Heerenveen một chút, chúng ta cũng nhận thấy Đoàn Văn Hậu hoàn toàn có khả năng chơi tương tự trong vai trò hậu vệ trái. Dưới áp lực từ đối thủ, một tam giác chuyền bóng sẽ được duy trì với trung vệ gần nhất và tiền vệ trung tâm. Tại tình huống này, tiền vệ trung tâm Moses Oloya sẽ là người xác định vị trí ở giữa khu vực đang bị gây sức ép.

Liệu rằng Đoàn Văn Hậu có thể thích nghi với chiến thuật của HLV Johnny Jansen hay không?

Sau 5 vòng đấu đầu tiên tại giải VĐQG Hà Lan 2019/20, rõ ràng Johnny Jansen muốn triển khai cho đội Heerenveen của mình chơi với đội hình 4 – 3 – 3. Khi Đoàn Văn Hậu đến, anh sẽ trở thành một lựa chọn đầy thú vị khác bên cạnh Lucas Woudenberg ở vị trí hậu vệ trái.

Mặc dù vẫn có nhiều khả năng vị chiến lược gia người Hà lan sẽ tận dụng Văn Hậu cho vị trí trung vệ nhưng bộ đôi Ibrahim Drešević và Sven Botman chắc chắn vẫn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu.

Không những vậy, đội bóng của đất nước Hà Lan này cũng có cho mình khá nhiều lựa chọn trung vệ khác trên băng ghế dự bị như tân binh Andreas Skovgaard, bên cạnh 2 cựu binh Ricardo van Rhijn và Daniel Hoegh.

Liệu rằng Đoàn Văn Hậu có thể thích nghi với chiến thuật của HLV Johnny Jansen hay không?
Liệu rằng Đoàn Văn Hậu có thể thích nghi với chiến thuật của HLV Johnny Jansen hay không?

Bên cạnh đó, đội hình mà ngài Jansen đang sở hữu thường có những biến đối khá linh hoạt theo từng trạng thái khác nhau. Ví dụ, tại giai đoạn phòng ngự, họ sẽ chuyển mình để chơi với đội hình 4 – 4 – 1 – 1 cùng 2 lớp phòng ngự kiên cố.

Họ sẽ giữ cho mình cự ly đội hình một cách chặt chữ trước vòng cấm địa với mong muốn chặn đứng bất kỳ đường truyền nào xuyên giữa các lớp phòng ngự đó. Sau đó, lớp phòng ngự dưới cùng sẽ di chuyển một cách bó hơn để vào giữa khu vực trung lộ chặt chẽ nhất có thể, trong khi các tiền vệ sẽ dãn rộng ra để chiếm lĩnh khu vực half-space.

Khi chơi ở vị trí hậu vệ trái, chân sút sinh năm 1999 này sẽ cần tích cực tranh chấp tay đôi trong trường hợp SC Heerenveen phải đối đầu với những đối thủ thích đưa bóng rộng theo chiều ngang sân.

Không những vậy, anh cũng phải tạo ra lợi thế liên quan đến mặt quân số cùng với cầu thủ chạy cánh và tái chiếm bóng một cách nhanh chóng. Sau đó, anh sẽ chuyển sang phương án rê bóng đột phá lên cao rồi mở một đợt phản công mới.

Bên cạnh đó, Văn Hậu cũng có thể lựa chọn hình thức phất bnsg đảo cánh sang người đồng đội phía cánh phải mang tên Mitchell van Bergen và cho phép cựu cầu thủ của Vitesse dẫn dắt đợt tấn công.

Heerenveen đã xây dựng từng đợt tấn công cho đội hình của mình như thế nào?

Xét về mặt xây dựng các đợt tấn công, SC Heerenveen đã sử dụng cả 4 cầu thủ phòng ngự cộng kết hợp với sự hỗ trợ từ một tiền vệ trung tâm cũng như tạo thành một khối chuyền bóng ở rìa khu vực middle-third (1/3 sân giữa) và tịnh tiến bóng lên cao.

Thông thường, Woldenberg (hậu vệ trái của Heerenveen) sẽ không dâng lên để chồng cánh trong suốt quá trình tịnh tiến bóng mà vẫn sẽ giữ vị trí của mình trong khối.

Đây cũng là điều mà người hâm mộ có thể đoán được nếu xảy ra ở Văn Hậu bởi khả năng chuyền bóng của anh ở đội bóng Hà Lan này sẽ tìm được giải pháp phá vỡ cấu trúc hàng thủ đối phương.

Hoặc chúng ta cũng có thể nghĩ đến phương án Hicham Faik cầm bóng dâng cao, đó cũng sẽ là tín hiệu để cầu thủ 23 tuổi này tham gia chạy chỗ chồng cánh.

Ở phía trên, Đoàn Văn Hậu sẽ nhận được rất nhiều khoảng trống ở cánh nếu anh biết cách phát huy khả năng bởi đồng đội Juke thường cut-inside bằng chân phải, cầu thủ chạy cánh người Nigeria sẽ để lại cho Woudenberg mênh mông khoảng trống để thuận lợi trong quá trình dâng cao.

Đương nhiên, điều tương tự cũng sẽ diễn ra với chân sút người Thái Bình khi anh được cầm bóng. Lúc này, Văn Hậu sẽ có những cú tung và tạt hướng đến tiền đạo có chiều cao và khả năng không chiến bậc thầy là Jens Odgaard.

Có thể nói, nếu chơi ở vị trí trung vệ làm bóng, những đường truyền của Văn Hậu sẽ giúp đội bóng của mình triển khai tấn công dễ dàng hơn từ hàng phòng ngự.

Heerenveen đã xây dựng từng đợt tấn công cho đội hình của mình như thế nào?
Heerenveen đã xây dựng từng đợt tấn công cho đội hình của mình như thế nào?

Trên đây là những thông tin về Đoàn Văn Hậu có những đóng góp gì trong triển khai và tấn công bóng khi chơi ở ĐQTG, CLB Hà Nội và cả SC Heerenveen mà Socolive muốn gửi đến người đọc. Đừng quên cập nhật tin bóng đá mới nhất liên quan đến World Cup 2022 và AFF Cup 2022 sắp diễn ra vào cuối tháng 12 này cùng Socolive.