Bóng đá kiểu úc có bao nhiêu cầu thủ và những điều bạn cần biết

Trong trận đấu AFL, mỗi đội sẽ có 18 cầu thủ tham gia thi đấu

Bóng đá kiểu Úc là môn thể thao phổ biến hàng đầu tại Úc. Tuy nhiên vẫn rất nhiều người không biết lịch sử giải bóng, thời điểm tổ chức và sân chơi này diễn ra như thế nào. Đừng lo lắng, nội dung sau của Socogifts sẽ giải thích giúp bạn hiểu rõ hơn từ việc bóng đá kiểu úc có bao nhiêu cầu thủ tới nội quy, cách tính điểm. Tham khảo bài viết để có thêm kiến thức và có sự chuẩn bị tốt cho mùa giải tiếp theo nhé.

Vài nét tổng quan về bóng đá kiểu Úc bạn cần biết
Vài nét tổng quan về bóng đá kiểu Úc bạn cần biết

Lịch sử giải bóng đá kiểu Úc

AFL là giải đấu bóng đá theo quy tắc của Úc để xác định các xuất thi đấu hàng đầu cho mùa giải của Liên đoàn bóng đá Úc AFL. Từ khi thành lập cho đến năm 1989, nó được gọi với cái tên VFL Grand Final bởi tại thời điểm đó, giải đấu thuộc Liên đoàn bóng đá Victoria.

AFL được tổ chức hàng năm kể từ năm 1898 đến nay, trừ năm 1924 và được chơi ở loạt cuối trận chung kết. Nó trở nên phổ biến trên toàn quốc tế kể từ khi Liên đoàn bóng đá Victoria trở thành Liên đoàn bóng đá Úc vào những năm 1980 và năm 1990. Tính đến cuối năm 2021, có tổng cộng 126 trận chung kết được diễn ra, trong đó có 03 trận đấu lại tại trận chung kết tổng.

Sơ lược về quá trình hình thành giải bóng đá kiểu Úc
Sơ lược về quá trình hình thành giải bóng đá kiểu Úc

Bóng đá kiểu Úc có bao nhiêu cầu thủ khi tham gia giải đấu này? Câu lạc bộ nào giành chiến thắng trong trận chung kết sẽ nhận được cúp và cờ danh dự của AFL. Các cầu thủ trong đội chiến thắng sẽ nhận được huy chương vàng, đồng thời cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu sẽ nhận được huy chương Norm Smith.

Thời điểm tổ chức và sân chơi AFL

Tiếp theo nội dung bóng đá kiểu Úc có bao nhiêu cầu thủ, bạn đã biết được thời điểm tổ chức và sân chơi AFL diễn ra như thế nào chưa? Nếu chưa có câu trả lời, hãy tham khảo nội dung sau để có thêm nhiều kiến thức cực kỳ hữu ích này nhé.

Thời điểm tổ chức giải đấu AFL là khi nào?

AFL có thể được bốc thăm diễn ra vào thứ Sáu, thứ Bảy hoặc Chủ Nhật. Mỗi hiệp đấu AFL được chia thành bốn khu vực với thời gian thi đấu, nghỉ giải lao cộng với thời gian bù giờ cho các chấn thương hoặc bóng đi ra ngoài biên. Trung bình, trong năm 2015, một trận đấu AFL kéo dài 122 phút.

Sân chơi AFL thú vị như thế nào?

AFL được tổ chức trên một sân chơi hình bầu dục cỏ. Sân chơi này không tuân thủ theo một kích thước cụ thể nào, miễn nó đảm bảo chiều dài dao động từ 135 – 185m và chiều rộng là từ 110 – 155m. 

Trường hợp trên sân có đánh dấu bằng ranh giới để phân biệt khu vực thi đấu, đường cong cần đảm bảo 50m, có hình vuông trung tâm, hình vuông mục tiêu hoặc hình tròn trung tâm.

Sân vận động tổ chức giải đấu AFL
Sân vận động tổ chức giải đấu AFL

Hiện nay, có tổng cộng 16 địa điểm trên mọi tiểu bang của Úc có khả năng tổ chức các trận đấu AFL. Sân đấu lớn nhất chính là Cricket Melbourne, có khả năng lưu trữ tới 100.024 cổ động viên và được sử dụng để tổ chức Đại hội chung kết mỗi năm.

Các câu lạc bộ khi tham gia sân chơi AFL

Tính đến năm 2022, có tổng cộng 18 câu lạc bộ tham gia sân chơi AFL. Tuy nhiên, phần lớn các câu lạc bộ là Victoria, bao gồm câu lạc bộ lâu đời nhất của giải đấu là Melbourne có niên đại từ năm 1858. Câu lạc bộ trẻ nhất giải đấu AFL là Greater Western Sydney, đã tham gia thi đấu vòng đầu tiên vào năm 2012.

Mùa giải AFL diễn ra khi nào?

Bên cạnh câu hỏi bóng đá kiểu Úc có bao nhiêu cầu thủ, thì mùa giải AFL diễn ra khi nào cũng thu hút sự quan tâm của người hâm mộ. Mùa giải AFL bắt đầu với NAB Challenge diễn ra trước mùa giải, tiếp theo là 23 trận đấu trên sân nhà và vòng quay. Giải đấu diễn ra trong suốt mùa đông từ tháng 3 tới tháng 9 hàng năm.

08 đội bóng hàng đầu sẽ tiếp tục thi đấu trong trận chung kết 04 tuần trong tháng 09. 02 đội bóng hàng đầu sẽ tham gia thi đấu với MCG để quyết định đội bóng giành chức vô địch. 

Đội bóng vô địch sẽ giành được một chiếc cúp bạc hạng nhất và là cờ thủ tướng hải quân xanh. Đồng thời chiến thắng của họ sẽ được ghi lại vĩnh viễn trên EL Wilson Shield và các cầu thủ cũng được trao một chiếc huy chương thủ tướng.

Bóng đá kiểu Úc có bao nhiêu cầu thủ bạn biết chưa?

Nội dung tiếp theo, Socogifts xin giải đáp thắc mắc về bóng đá Úc có bao nhiêu cầu thủ. Theo luật bóng đá Úc, ALC là môn thể thao được chơi giữa hai đội có 18 cầu thủ trên sân thi đấu.

Trong trận đấu AFL, mỗi đội sẽ có 18 cầu thủ tham gia thi đấu
Trong trận đấu AFL, mỗi đội sẽ có 18 cầu thủ tham gia thi đấu

Mỗi câu lạc bộ sẽ có một danh sách các cầu thủ tham gia chính thức và các cầu thủ tân binh. Số lượng cầu thủ có thể xấp xỉ 45 người cho mỗi đội. Mỗi tuần, từng độ sẽ chọn ra 22 người tham gia thi đấu. Trong đó có 18 người được phép ra sân thi đấu chính thức và 04 người còn lại ngồi trên băng ghế dự bị.

Nội quy chơi và cách ghi điểm

Nội dung sau, chúng tôi sẽ giải đáp để bạn đọc hiểu rõ hơn về các vấn đề xoay quanh nội quy và cách ghi điểm bóng đá kiểu Úc.

Nội quy chơi bóng đá kiểu Úc

Một vài nội quy trong khi thi đấu AFL bạn cần biết như sau:

  • Trong bóng đá kiểu Úc, để di chuyển bóng lên trên, các cầu thủ được phép đá, ném hoặc cầm bóng chạy. Ngoài ra, họ có thể tung bóng nhưng tối đa 15m/lần tung.
  • Cầu thủ được hưởng đá pen khi trọng tài cho rằng cầu thủ đối phương đã xử lý không chính xác, đẩy cầu thủ từ phía sau, tackled trên vai, kéo người, đá bóng qua ranh giới hoặc có tính chất côn đồ.
  • AFL cho phep cầu thủ cố gắng ngăn chặn đội bạn dâng bóng lên bằng cách. Khi cầu thủ đối phương được giải quyết, họ phải thả bóng bằng cách ném hoặc đá. Nếu trọng tài thấy họ có cơ hội để thả bóng nhưng không làm, họ sẽ bị phạt.

Cách ghi điểm trong AFL

Bất kỳ cầu thủ nào khi tham gia thi đấu AFL đều có thể ghi bàn thắng bằng cách đá bóng qua cột mốc. Có 04 bài viết được đặt tại hai đầu của trường, trong đó các bài đăng cao hơn là bài mục tiêu, hai bài ngắn hơn được gọi là bài đăng phía sau. Mỗi mục tiêu tương ứng với 6 điểm và được tính sau khi bóng được đá qua hai bài trung gian. Khi bóng đi giữa một bài ngoài và giữa, điểm được tính là một.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về bóng đá kiểu Úc có bao nhiêu cầu thủ. Hy vọng các chia sẻ trên sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức về môn bóng đá này. Để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất liên quan tới thể thao trong nước và quốc tế, đặc biệt là tin tức về mùa giải World Cup 2022 đang diễn ra, hãy thường xuyên truy cập và xem trực tiếp trên trang Socogifts nhé.