Argentina chia tiền thưởng sau World Cup 2022 như thế nào?

Messi nâng  cup cho nhà quán quân trong sự hoan hỉ của đồng đội.

Argentina chia tiền thưởng sau World Cup 2022

Tiền thưởng cho chức vô địch của Argentina là 42 triệu đô la, nhưng số tiền chia cho những thành viên trong đội sẽ bị trừ rộng rãi khoản thuế khác nhau.

Argentina giành chiến thắng trước tuyển Pháp trong trận chung kết World Cup 2022 ngày 18/12 ở loạt sút luân lưu. Thắng lợi lịch sử đánh dấu lần thứ ba đội bóng này lên ngôi tại World Cup, song song sở hữu về khoản tiền thưởng 42 triệu đô la cho Liên đoàn Bóng đá Argentina (AFA).

Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) sẽ chuyển tiền thưởng cho AFA trong vòng 90 ngày sau trận chung kết, dự định trong khoảng giữa tháng 3 tới đầu tháng 4.

Nhưng AFA cũng sẽ không nhận được trọn vẹn 42 triệu đô la, bởi FIFA sẽ trừ đi những khoản phạt đối sở hữu đội Argentina trong suốt giải đấu. Argentina mang thể sẽ bị phạt rất nặng, đặc thù sau trận tứ kết “nảy lửa” sở hữu Hà Lan, nơi cầu thủ 2 đội phổ thông lần va chạm, tranh luậnlàm cho trọng tài phải rút ra 18 thẻ vàng. Con số kỷ lục tại một trận chiến ở World Cup.

Đội trưởng tiền đạo Argentina Lionel Messi (trái) và HLV Lionel Scaloni khi xuống máy bay tại sân bay
Đội trưởng tiền đạo Argentina Lionel Messi (trái) và HLV Lionel Scaloni khi xuống máy bay tại sân bay

Trong số này, hai thẻ vàng được trọng tài rút ra dành cho thành viên ban đào tạo Argentina vì lỗi bức xúc. Giới chức ước tính khoảng 4 triệu đô la sẽ bị FIFA trừ vào khoản tiền thưởng rốt cục cho Argentina.

Khoản tiền còn lại sẽ được chia cho các cầu thủ và thành viên ban tập huấn sau khi khấu trừ các khoản thuế phải nộp cho chính quyền Argentina. Không những thế, AFA đang đau đầu về vấn đề quy đổi tiền thưởng cho đội tuyển, do đồng tiền của Argentina mất giá.

Sau lúc nhận tiền thưởng từ FIFA, theo luật vốn đầu tư của Argentina, AFA trong vòng 5 ngày sẽ phải đổi trong khoảng USD sang peso theo tỷ giá hối đoái chính thức, ở mức hiện giờ là 172,7 peso/USD, bằng một nửa so  tỷ giá đang được đàm phán thực tại trong nước. Tỷ giá đồng bạc của nước này trên thị trường vốn hiện tại là 324 peso/USD.

Ban giám đốc nhà băng Trung ương Argentina ngày 15/12 đã họp về khả năng quán quân của đội tuyển cũng như phương án quy đổi. Tuy nhiên, nguồn tin thân cận cho biết ngân hàng Trung ương Argentina phổ thông khả năng sẽ không nhượng bộ trong vấn đề đổi đô la sang peso ngay cả lúc đội nhà giành chức quán quân World Cup.

Messi nâng  cup cho nhà quán quân trong sự hoan hỉ của đồng đội.
Messi nâng  cup cho nhà quán quân trong sự hoan hỉ của đồng đội.

Như vậy, sau lúc trừ đi những khoản phạt của FIFA và quy đổi tiền thưởng theo tỷ giá chính thức, AFA sẽ nhận khoảng 6,6 tỷ peso. Nhưng đây chưa phải là khoản tiền chung cục để chia cho những cầu thủ và thành viên ban huấn luyện.

Chính phủ Argentina sẽ tiếp diễn thu 7,25% thuế, tương đương 478 triệu peso, theo nghị định về nguồn thu nước ngoài của AFA. Sau khi nộp thuế, số tiền thưởng còn lại của đội Argentina là khoảng 6,1 tỷ peso.

Messi cầm Cup, ngồi trên nóc xe cùng các đồng đội đi giữa biển người
Messi cầm Cup, ngồi trên nóc xe cùng các đồng đội đi giữa biển người

Số tiền này sẽ được chia cho 26 cầu thủ Argentina và 6 thành viên trong ban huấn luyện, nhưng không chiếc trừ khả năng chia cho các trợ lý khác. Nếu như chỉ chia đều cho 32 thành viên đoàn, mỗi người sẽ nhận khoảng 190 triệu peso.

Khoản thưởng khi chuyển cho mỗi cá nhân sẽ tiếp tục bị khấu trừ 0,6% thuế giao dịch, tương đương 1,1 triệu peso. Lúc các thành viên trong đội rút tiền, khoản khấu trừ này sẽ được ứng dụng lần 2làm cho ngân khố Argentina thu về tổng cộng hai,2 triệu peso mỗi người, còn mỗi cầu thủ được nhận khoảng 187,8 triệu peso (khoảng một,08 triệu USD). Mức thưởng này phải chăng hơn lương một tuần của Messi tại CLB PSG của Pháp là một,16 triệu USD.

Theo dõi Socogift để cập nhật thêm các tin hot nhất khác về bóng đá Việt Nam và thế giới nhé.