AFF Cup là gì? Một số điều cần biết về AFF Cup

AFF Cup là gì?

Một trong những giải đấu thu hút được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ chính là AFF Cup. Tuy nhiên ít ai biết được AFF Cup là gì? Bao nhiêu năm tổ chức một lần? Thể lệ thi đấu như thế nào? Hãy tìm hiểu những thông tin hữu ích về giải đấu thể thao hấp dẫn này qua nội dung sau.

AFF Cup là gì?

Giải đấu AFF Cup chắc hẳn đã rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết AFF Cup là gì? Đây là cụm từ viết tắt của AFF Championship và một tên gọi khác là  ASEAN Football Championship. Ngoài ra bạn cũng có thể nghe thấy một tên gọi chính là AFF Suzuki Cup với đơn vị tài trợ.

Tuy nhiên hiện nay doanh nghiệp tài trợ cho giải AFF Cup đã thay đổi thành AFF Mitsubishi Electric. AFF Cup hay chính là giải vô địch bóng đá trong khu vực Đông Nam Á do liên đoàn bóng đá Đông Nam Á tổ chức hai năm một lần. 

AFF Cup là gì?
AFF Cup là gì?

Lịch sử hình thành và phát triển AFF cup

Sau khi tìm hiểu về khái niệm AFF Cup là gì thì bạn hãy tham khảo về lịch sử hình thành của giải đấu này. Năm 1996 là lần đầu tiên giải AFF Cup được tổ chức tại Singapore. Cúp vô địch đầu tiên giành cho đội bóng Thái Lan và hãng bia Asia Pacific Breweries là đơn vị tài trợ chính thức. Vì vậy trong thời điểm đó giải đấu có tên gọi Cúp Tiger với sự tham gia của 10 đội tuyển.

Cup Tiger là tên gọi chính thức của giải đấu cho đến năm 2004. Ngay sau khi nhà tài trợ Tiger Beer rút khỏi cuộc chơi thì liên đoàn bóng đá Đông Nam Á gặp phải nhiều khó khăn. Do đó giải đấu này đã bị trì hoãn một năm và đổi tên thành AFF Cup. Đến giải đấu lần thứ 6 năm 2007 AFF Cup được gọi là giải vô địch AFF. 

Vào năm 2008 giải đấu AFF Cup được tổ chức lần thứ 7 và được gọi là cúp AFF Suzuki 2008. Lý do cái tên này xuất hiện chính là nhà tài trợ chính cho giải đấu thời điểm bấy giờ là Suzuki của Nhật Bản. Những lần tổ chức sau đó đều dùng cái tên này cho đến hiện nay khi thay đổi đơn vị tài trợ. Ngày 23/5/2022 AFF Cup đã tổ chức họp báo công bố nhà tài trợ mới là Mitsubishi Electric và đổi tên thành AFF Mitsubishi Electric Cup 2022.

AFF Cup chính thức hình thành vào năm 1996
AFF Cup chính thức hình thành vào năm 1996

AFF Cup tổ chức mấy năm 1 lần? Bao nhiêu đội tham gia?

Khi bạn đã biết AFF Cup là gì thì hãy tiến hành tìm hiểu giải đấu mấy năm tổ chức một lần. Số lần thi đấu của giải AFF Cup theo quy định là 2 năm một lần. Trước đây giải đấu chỉ có 8 đội tuyển tham gia thuộc khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên đến năm 2018 đã có một số thể thức thay đổi và số lượng đội bóng đã nâng lên 10.

Trong đó có 9 đội xếp đầu bảng dựa theo thứ hạng của FIFA sẽ giành được tấm vé vào thẳng vòng đấu bảng. Đối với hai đội còn lại đứng thứ hạng số 10 và 11 sẽ phải tham gia thi đấu play off nếu thắng sẽ giành tấm vé cuối cùng. 

Một số điều cần biết về giải đấu AFF Cup

Giải bóng đá vô địch Đông Nam Á hiện đang được nhiều người hâm mộ quan tâm. Sau đây là những điều cần biết về giải đấu danh giá AFF Cup để bạn có thể hiểu rõ hơn: 

Độ tuổi cầu thủ thi đấu AFF Cup có giới hạn không?

Tính ở thời điểm hiện tại giải đấu AFF Cup không còn giới hạn về độ tuổi. Yếu tố này đóng vai trò vô cùng quan trọng để những huấn luyện viên có thể lựa chọn cho mình đội hình mạnh nhất. Như vậy mới có thể nâng cao cơ hội giành cúp vàng cho đội tuyển của mình. 

AFF Cup không giới hạn độ tuổi cầu thủ
AFF Cup không giới hạn độ tuổi cầu thủ

Đội tuyển tham gia AFF Cup có được tính điểm FIFA không?

Trong khoảng thời gian trước đây thì AFF Cup chỉ được tính điểm xếp hạng trong hệ thống các nước Đông Nam Á. Tuy nhiên với số lượng người hâm mộ tăng đã khiến FIFA thay đổi cách tính điểm. Tính ở thời điểm hiện tại Liên đoàn bóng đá châu Á đã công nhận AFF Cup là giải đấu mang tính quốc tế. 

Giải đấu AFF Cup có thuộc FIFA không?

Nhiều người không biết AFF Cup là gì và đưa ra câu hỏi giải đấu này có thuộc FIFA hay không? Đáp án ở đây chính là “không”. Chính xác hơn thì AFF Cup trực thuộc Liên đoàn thành viên của FIFA.

Sự chuẩn bị của tuyển Việt Nam cho AFF Cup 2022?

AFF Cup là giải đấu mang tính quốc tế nên đội tuyển Việt Nam rất hy vọng đoạt cúp vô địch. Huấn luyện viên Park Hang-seo đã có rất nhiều thay đổi cho đội hình lần này và chọn Hùng Dũng là đội trưởng. Bên cạnh đó vị huấn luyện viên người Hàn Quốc cũng đang xây dựng một đội hình mới mẻ với năng lực tốt nhất. Ông đang triển khai việc tập luyện khoa học cho đội hình để hướng tới chức vô địch AFF Cup năm nay. 

Lời kết

Sau khi tham khảo bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết AFF Cup là gì và thời gian diễn ra khi nào. Trong giải đấu này có những trận đối đầu kịch tính nảy lửa giúp bạn có thể thỏa mãn niềm đam mê của mình. Vì vậy bạn không nên bỏ lỡ bất cứ một giây phút nào để có thể giải trí. Hãy xem trực tiếp SocoLive ngay hôm nay để theo dõi những trận đấu tại AFF Cup.