World Cup 2022 – Giải đấu của những điều đặc biệt

World Cup 2022 Qatar sẽ được diễn ra vào mùa đông thay vì mùa hè

Diễn ra từ ngày 21/11 – 18/12/2022, kỳ World Cup năm nay hứa hẹn sẽ là một sự kiện bóng đá hấp dẫn với nhiều điều mới lạ.

Kỳ World Cup vào mùa đông

Các giải đấu World Cup thông thường sẽ diễn ra vào mùa hè, trong khoảng tháng 6 và tháng 7. Tuy nhiên, năm 2022, World Cup sẽ được tổ chức vào mùa đông tại đất nước Qatar. Điều đó là để tránh thời tiết khắc nghiệt tại đất nước Trung Đông này. Cụ thể, nhiệt độ tháng 6 – 7 sẽ dao động khoảng 30 – 42 độ. Với nền nhiệt cao như vậy, chắc chắn sẽ gây ra không ít những khó khăn cho các cầu thủ và từ đó ảnh hưởng đến chất lượng của các trận đấu. 

Hơn nữa, nhiều chuyên gia cũng nhận định rằng thời điểm cuối năm các cầu thủ thường có phong độ và trạng thái tốt nhất cũng như ít gặp phải chấn thương hơn so với mùa hè. Điều này kỳ vọng sẽ mang tới một giải đấu bóng đá với chuyên môn cao hơn. 

World Cup 2022 Qatar sẽ được diễn ra vào mùa đông thay vì mùa hè
World Cup 2022 Qatar sẽ được diễn ra vào mùa đông thay vì mùa hè

Thêm vào đó, tại World Cup 2022, ban tổ chức bố trí mật độ thi đấu 4 trận/ngày. Theo đó, chỉ trừ các trận ở lượt cuối vòng bảng còn hầu hết các trận đều không diễn ra cùng một khung giờ.

Sở dĩ, những thay đổi này nhằm mục đích cắt ngắn bớt thời gian tổ chức do đặc thù của một kỳ world cup diễn ra vào mùa đông. Thêm vào đó, nhờ sự chuẩn bị chu đáo của chủ nhà về cơ sở hạ tầng nên có thể đảm bảo được mật độ thi đấu như vậy.

Công nghệ hiện đại xử lý lỗi việt vị

Trong nhiều năm qua, tại các giải đấu lớn nhỏ, việt vị luôn là vấn đề để lạ rất nhiều tranh cãi kể cả khi xuất hiện công nghệ VAR. Vì vậy, tại giải đấu lần này Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) sẽ đưa vào thử nghiệm một công nghệ mới. 

Theo đó, kế hoạch xử lý bán tự động sẽ được đưa vào hoạt động. Do đó, trọng tài chính và trọng tài biên sẽ có sự hỗ trợ của từ 10 đến 12 camera trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. 

Hoạt động của các camera này có thể gửi tới 29 điểm dữ liệu với tốc độ rất nhanh khoảng 50 lần/giây. Bằng phần mềm AI, các dữ liệu sẽ được xử lý và tính toán trước khi gửi đến VAR. 

Với điều nay, tình huống việt vị có thể sẽ mất thêm thời gian. Tuy nhiên, nó cũng sẽ giúp cho các tình huống trở nên chặt chẽ và chính xác hơn. Cụ thể, công nghệ này sẽ đưa ra một đường ranh giới. Mặc dù vậy, quyết định cuối cùng vẫn thuộc về trọng tài. 

Giải đấu đắt đỏ nhất hành tinh

Để xây dựng các sân vận động phục vụ cho giải đấu này, chủ nhà Qatar đã chi ra một số tiền không nhỏ cho cơ sở hạ tầng từ các hệ thống tàu điện ngầm, sân bay…thậm chí là một thành phố mới.

Với sự đầu tư ấy, ước tính tổng chi phí liên quan cho sự kiện bóng đá này lên tới 300 tỷ USD. Trong đó, chỉ riêng sân vận động cũng có giá từ 8 – 10 tỷ USD. 

Điều kiện cơ sở hạ tầng được chủ nhà hết sức chú trọng
Điều kiện cơ sở hạ tầng được chủ nhà hết sức chú trọng

Cụ thể, sân vận động Lusail với sức chứa lên tới 86.200 chỗ được chọn là nơi diễn ra lễ khai mạc cũng như bế mạc của giải đấu năm nay. Thiết kế của sân được mô phỏng theo hình chiếc thuyền. Sau khi World Cup kết thúc, sân sẽ được tái thiết kế lại thành sân vận động với 40.000 chỗ ngồi. Phần còn lại được xây thành các công trình như quán cà phê, cửa hàng, trường học,…

Khác biệt về văn hóa

Tại Qatar với văn hóa Hồi giáo, nam giới và phụ nữ đều phải mặc quần áo kín tại nơi công cộng. Thậm chí việc năm ty nhau tại những nơi công cộng cũng là điều hoàn toàn cấm kỵ. Đã có những trường hợp người nước ngoài khi đến đất nước này do uống rượu mà bị phát 100 roi. Do vậy, nhiều ý kiến và nghi vấn đặt ra rằng liệu đất nước cực đoan với Giáo luật Sharia của đạo Hồi có thể đáp ứng được sở thích của hàng triệu khách du lịch cũng như người hâm mộ đến theo dõi World Cup 2022 hay không?

Sự khác biệt về văn hóa không phải là yếu đáng lo ngại trong giải đấu này
Sự khác biệt về văn hóa không phải là yếu đáng lo ngại trong giải đấu này

Thế nhưng, trước những lo ngại đó, chủ nhà Qatar cũng đã có những giải quyết phù hợp như cho phép trang phục áo ba lỗ, quần đùi hay cho phép uống rượu tại một số khu vực. Hơn nữa, chính phủ cũng ban hành thêm nhiều phương án để ngăn chặn và kiểm soát hành vi khiếm nhã tại những nơi công cộng. 

Một điều đặc biệt khác, đất nước Qatar giữ danh hiệu là quốc gia nhỏ nhất làm chủ nhà cho giải đấu World Cup với diện tích 11.000 km2. Trong đó, tất cả 60 sân thi đấu đều chỉ nằm trong bán kính 60 km. 

Với những điều đặc biệt và sự chuẩn bị kỹ lưỡng đến từ chủ nhà hứa hẹn sẽ mang đến cho người hâm mộ bóng đá khắp thế giới một kỳ World Cup thực sự đáng nhớ. 

Giới thiệu trang xem tin tức và link xem trực tiếp nhanh nhất

Tất cả các tin tức đều được cập nhật nhanh nhất từ các trận bóng trên toàn thế giới, có các trang website hiện nay đều đồng hành cùng người xem như Mitom, xoilac, cakhiatv,… Đừng bỏ lỡ bất kỳ tin tức thể thao hay trận cầu hấp dẫn nào tại Socolive nhé.

Xem trực tiếp nhanh chỉ có tại SOCOLIVE