Tottenham được doanh nhân người Mỹ đề nghị mua lại

Tottenham được doanh người Mỹ đề nghị mua

Tottenham có thể trở thành câu lạc bộ tiếp theo trong nhóm Big Six được rao bán. Hiện tại đã xuất hiện một tỷ phú người Mỹ sẵn sàng đưa ra mức giá hấp dẫn để mua lại câu lạc bộ.

Tottenham được doanh người Mỹ đề nghị mua

Tottenham được doanh người Mỹ đề nghị mua
Tottenham được doanh người Mỹ đề nghị mua

Lời đề nghị ​​trị giá 3,1 tỷ bảng của doanh nhân người Mỹ Jahm Najafi cho Tottenham đã không phù hợp với định giá của câu lạc bộ. Bởi chủ sở hữu của của Spurs Joe Lewis định giá câu lạc bộ Ngoại hạng Anh trong khoảng từ 4 tỷ đến 4,5 tỷ bảng. Với đề xuất bán ở mức 3,1 tỷ bảng chắc chắn khó có một thường vụ xảy ra. 

Chủ tịch Daniel Levy được cho là đã sẵn sàng đàm phán một số người mua tiềm năng đến sân vận động Tottenham Hotspur. Nhưng tin tức về sự quan tâm của doanh nhân người Mỹ gốc Iran Najafi đối với Tottenham đã khiến tương lai của câu lạc bộ trở thành tâm điểm chú ý.

Mặc dù vậy, với mức giá mà tỷ phú Najafi đưa ra, một thỏa thuận dường như khó xảy ra. Được biết, Najafi từ lâu đã quan tâm đến việc đầu tư vào một đội bóng ở Ngoại hạng Anh. Ông ấy ban đầu quan tâm đến Everton nhưng khi thấy chủ tịch Spurs sẵn sàng bán câu lạc bộ nên chuyển hướng.

Doanh nhân người Mỹ Jahm Najafi đang làm việc với một tập đoàn để chuẩn bị cấu trúc của gói thầu khổng lồ và nhóm này dự kiến ​​sẽ tiếp cận Lewis và Levy trong vài tuần tới.

Mức giá mà Jahm Najafi đưa ra để mua lại Tottenham

Mức giá mà Jahm Najafi đưa ra để mua lại Tottenham
Mức giá mà Jahm Najafi đưa ra để mua lại Tottenham

Dự kiến doanh nhân người Mỹ Jahm Najafi và MSP sẽ cùng mua lại Tottenham. Doanh nhân người Mỹ gốc Iran sẽ mua lại 70% còn MSP sẽ mua 30% giá trị câu lạc bộ.

Mức giá 3,1 tỷ bảng cho câu lạc bộ từ tỷ phú Najafi bao gồm vốn chủ sở hữu được định giá khoảng 2,5 tỷ bảng, trước khi thêm khoảng 610 triệu bảng vào các khoản nợ hiện tại của câu lạc bộ.

Chủ sở hữu Lewis và Levy đã mua 26% cổ phần của Tottenham từ Lord Alan Sugar với giá 21,9 triệu bảng vào năm 2000 và kể từ đó đã tăng cổ phần của mình trong câu lạc bộ lên 85,5%.

Thời gian nắm quyền của họ đã được khen ngợi vì đã phát triển một sân vận động mới, quản lý tài chính hiệu quả và Spurs thường xuyên đủ điều kiện tham dự Champions League.

Những ông chủ hiện tại của Spurs cũng đã đa dạng hóa thu nhập của câu lạc bộ trong những năm gần đây, với việc sân vận động của họ tổ chức các buổi hòa nhạc, các trận đấu của NFL và thậm chí cả các trận đấu quyền anh hạng nặng, trong số các sự kiện nổi tiếng khác. 

Những giá trị Tottenham có thể mang lại cho tỷ phú Mỹ

Những giá trị Tottenham có thể mang lại cho tỷ phú Mỹ
Những giá trị Tottenham có thể mang lại cho tỷ phú Mỹ

Với danh hiệu cuối cùng của câu lạc bộ là League Cup vào năm 2008, người hâm mộ hâm mộ Spurs ngày càng trở nên thất vọng. Chủ sở hữu Lewis và Levy được cho là thiếu tham vọng và ngày càng có nhiều phản đối chống lại ba lãnh đạo của câu lạc bộ. 

Levy là gương mặt đại diện của câu lạc bộ, với Lewis là một chủ sở hữu thầm lặng và sống ở Bahamas. Spurs là một đề xuất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư với tư cách là thành viên của ‘Big Six’ và câu lạc bộ đã báo cáo doanh thu là 444 triệu bảng cho năm kết thúc vào tháng 6 năm 2022, tăng 83 triệu bảng so với năm trước.

Sự quan tâm dành cho Tottenham đến vào thời điểm cả Manchester United và Liverpool đều được các nhà đầu tư Mỹ rao bán. Najafi sẽ trở thành tỷ phú Mỹ mới nhất gia nhập hàng ngũ các chủ sở hữu Ngoại hạng Anh sau khi cả Chelsea và Bournemouth đều được các chủ sở hữu Mỹ tiếp quản vào năm ngoái.

Với việc “The Blues” được bán với giá 4,25 tỷ bảng vào tháng 5 năm ngoái cho một tập đoàn do Todd Boehly đứng đầu. Tổng cộng, hiện có 10 câu lạc bộ Ngoại hạng Anh thuộc sở hữu của người Mỹ. 

Thông tin về chủ sở hữu mới của Tottenham

Doanh nhân người Mỹ Jahm Najafi đã mua lại hơn 30 doanh nghiệp trong suốt sự nghiệp. Najafi là Giám đốc điều hành và chủ sở hữu của Najafi Companies, một công ty đầu tư và cổ phần tư nhân có liên quan đến thể thao, truyền thông, công nghệ, người tiêu dùng và bất động sản trên toàn thế giới. 

Giá trị tài sản ròng của Najafi được định giá là 2,9 tỷ bảng Anh (3,5 tỷ USD).

Về câu chuyện cá nhân, Najafi từ Iran đến Mỹ năm 12 tuổi. Ông ấy đã không quên sự khởi đầu khiêm tốn của mình, với việc Najafi phục vụ trong một số hội đồng từ thiện và tổ chức dân sự.

Doanh nhân này cũng thành lập Social Venture Partners Arizona, một quỹ từ thiện khác, đồng thời ông cũng thành lập Mission Advancement, quỹ này hoạt động với mục tiêu về sự bình đẳng.

Cùng với vợ Cheryl, ông ấy cũng đã cam kết 10 triệu đô la cho Quỹ NBA để giúp thúc đẩy trao quyền cho các cộng đồng da đen thông qua việc làm và thăng tiến nghề nghiệp. 

>>> Hãy đón xem tin thể thao mới nhất để biết liệu thương vụ này có thể xảy ra hay không.