Tìm hiểu tiền vệ mỏ neo là gì trong bộ môn thể thao vua?

Tìm hiểu tiền vệ mỏ neo là gì trong bộ môn thể thao vua?

Tiền vệ mỏ neo là một thuật ngữ không còn quá xa lạ với những anh em đam mê bộ môn thể thao vua. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa thật sự hiểu rõ về vị trí này. Vậy bạn có tên trong số đó hay không? Hãy cùng với Socogifts tìm hiểu tiền vệ mỏ neo là gì qua bài viết của ngày hôm nay nhé.

Tiền vệ mỏ neo là gì trong bộ môn thể thao vua?

Như đã đề cập ở phần đầu bài viết, tiền vệ mỏ neo là một vị trí khá phổ biến trong bóng đá. Vậy cụ thể ra sao, hãy cùng Socogifts tìm hiểu ngay sau đây.

Mỏ neo là gì?

Trước khi tìm hiểu vị trí tiền vệ mỏ neo là gì thì chúng ta cần phải biết về mỏ neo. Mỏ neo là một dụng cụ hàng hải được dùng để giữ chiếc tàu hay thuyền ở một vị trí nhất định trên biển bằng cách kiềm chế lực di động khi gài thuyền vào đáy sông hoặc biển. Một khi đã thả neo thì tàu thuyền không thể bị dòng nước hoặc sóng xô đẩy di dịch đến những vị trí khác.

Vị trí tiền vệ mỏ neo là gì?

Vị trí tiền vệ mỏ neo là gì?
Vị trí tiền vệ mỏ neo là gì?

Hiểu được mỏ neo là gì thì bạn sẽ dễ hình dung hơn về vị trí này trong bóng đá. Tiền vệ mỏ neo hay Anchor man là một trong những biến thể của vị trí tiền vệ phòng ngự ngày nay. Cầu thủ thi đấu ở vị trí này sẽ chiếm lĩnh khu vực giữa hàng tiền vệ và hậu vệ. Vai trò chính của vị trí tiền vệ mỏ neo trong biến thể tiền vệ phòng ngự đó chính là dự đoán cũng như đánh chặn các đường chuyền có thể xảy ra của đối phương.

Ngoài ra, công việc của vị trí tiền vệ mỏ neo là tắc bóng, giành bóng cũng như phân phối đường chuyền cho các cầu thủ ở vị trí trung lộ hay tiền đạo đội mình. Đặc biệt là những người có khả năng mang về bàn thắng cao. Cầu thủ đá ở vị trí này đóng vai trò như một mỏ neo cho hàng thủ cũng như không được đi quá xa khỏi vị trí của mình.

Công việc của anh ấy chính là bóp nghẹt bất kỳ cuộc tấn công tiềm năng nào được bắt nguồn từ các pha di chuyển ở khu vực giữa sân đến từ phía đối thủ. Đồng thời là hỗ trợ các cầu thủ của đội mình ở các vị trí nâng cao. Vai trò của tiền vệ mỏ neo có thể khác nhau tùy theo từng tình huống thực tế ở trên sân bóng.

Một số bài viết khác cùng chuyên mục tin thể thao tại Socogifts:

Sơ đồ phù hợp với tiền vệ mỏ neo là gì?

Trong bóng đá, các sơ đồ, đội hình phổ biến nhất như 4-4-2 hay 5-3-2 thường không sử dụng Anchor man bởi vì các tiền vệ thường có nhiều vai trò thiên về tấn công hơn. Đội hình 4-2-3-1 được coi là phổ biến nhất khi các đội bóng quyết định sử dụng vị trí tiền vệ mỏ neo để bảo vệ hàng thủ cũng như phá vỡ lối chơi. Trong đội hình này thì Anchor man rất giống với kiểu tiền vệ phòng ngự cổ điển.

Những tiền vệ mỏ neo hàng đầu 

Nhắc đến Anchor man thì chúng ta không thể bỏ qua Fabinho
Nhắc đến Anchor man thì chúng ta không thể bỏ qua Fabinho

Người đầu tiên mà chúng ta phải nhắc đến đó chính là Fabinho. Cầu thủ người Brazil chính là tiền vệ mỏ neo giỏi nhất trong nhiều vừa qua và điều đó không chỉ nhờ vào sự xuất sắc của anh ấy trong xuyên suốt các giai đoạn của trận đấu, mà còn ở uy tín mà anh ấy nắm giữ khi nói đến vị trí cũng như chỉ số IQ trên bất kỳ khía cạnh nào của thống kê tuyệt đối giá trị cho đội bóng của mình.

Trong khi cầu thủ người Brazil vô cùng xuất sắc trong việc lựa chọn thời điểm để tham gia tấn công thì anh hiếm khi nào mạo hiểm vượt ra khỏi vị trí mà người ta thường mong đợi. Cầu thủ này hiếm khi rời khỏi các khu vực trung tâm và thường có xu hướng giữ vị trí của mình ở phía trước tuyến sau. Anh ấy xuất sắc trong mọi khía cạnh của trận đấu từ khoản tắc bóng, gây sức ép cũng như tịnh tiến và dứt điểm.

Guido Rodriguez cũng là một tiền vệ mỏ neo nổi bật trong màu áo Real Betis. Thậm chí, cầu thủ này còn nổi lên như một tiền vệ phòng ngự được lựa chọn hàng đầu của đội tuyển Argentina thời gian tới. Rodriguez tỏ ra xuất sắc trong việc thu hẹp các khoảng trống chính xác bên phải để ngăn chặn các con đường trung tâm cũng như con đường tiến lên của phe đối lập.

Các chỉ số phòng thủ của anh chàng này chắc chắn đến mức anh ấy thậm chí có thể được xếp vào hàng ngũ ‘Kẻ hủy diệt hàng tiền vệ’. Nhưng cấu tạo thể chất của anh ấy cùng với vai trò hỗ trợ xây dựng và sàng lọc xuất sắc tuyến sau khiến cho anh ấy phù hợp hơn với Anchor man hơn.

Và có một điều khá kỳ lạ khi vai trò ‘Mỏ neo’ có xu hướng nghiêng về những cầu thủ lớn tuổi hơn. Thường là gần 30 tuổi hoặc đã vượt qua thời kỳ phong độ đỉnh cao của họ. Có lẽ khi già đi thì họ ít di chuyển hơn để đi theo từng ô cũng như thay vào đó giữ vị trí ở vị trí cơ bản của trò chơi và thực hiện các động tác thông minh hơn là những động tác mạnh mẽ giống trước.

Điều này không có nghĩa là tiền vệ mỏ neo không có đủ thể lực để di chuyển khắp sân bóng mà thay vào đó, họ chọn giữ vị trí của mình ở nơi hàng tiền vệ, cho phép những cầu thủ khác mạo hiểm thay thế. Và Nemanja Matic chính là một ví dụ tuyệt vời để nói về một cầu thủ tìm thấy thời gian để mạo hiểm từ Box to box, đưa bóng về phía trước một cách ngẫu nhiên cũng như thậm chí thực hiện những đường chuyền chắc chắn vào phần ba cuối cùng từ bất kỳ vị trí nào ở trên sân.

Matic là một trong số những tiền vệ mỏ neo xuất sắc của làng túc cầu
Matic là một trong số những tiền vệ mỏ neo xuất sắc của làng túc cầu

Nhưng vai trò của anh ấy sẽ luôn là thiên về giữ vị trí, khi anh ấy vào sân muộn ở các trận đấu để đảm bảo rằng đội của anh ấy chắc chắn khu vực trung tuyến và đồng thời thu gọn mặt sân.

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau khám phá tiền vệ mỏ neo là gì trong bộ môn thể thao vua sau khi trải qua bài viết ngày hôm nay. Hãy nhớ theo dõi Socogifts để cập nhật thêm nhiều tin thể thao nóng hỏi nhất mỗi ngày nhé.