Thái Lan thất bại trong thương vụ bản quyền World Cup 2022

Bản quyền World Cup 2022

Thái Lan đang tìm mọi cách để mua bản quyền World Cup 2022. Tuy nhiên chỉ còn 5 ngày nữa thì giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh khởi tranh nhưng Thái Lan vẫn chưa hoàn tất thương vụ. Ngân sách của xứ chùa Vàng dường như không thể đáp ứng được yêu cầu từ phía FIFA. Liệu cuối cùng World Cup có về tay “ông lớn” này? Hãy cùng Socolive tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thái Lan không thể mua bản quyền World Cup 2022
Thái Lan không thể mua bản quyền World Cup 2022

Thái Lan quyết tâm mua bản quyền World Cup 2022

Theo các hãng thông tin tiết lộ, Thái Lan được chào bán bản quyền World Cup 2022 với giá lên tới 1,6 tỷ baht (khoảng 42 triệu USD). Trong đó, Ủy ban Phát thanh và Truyền hình Quốc gia Thái Lan (NBTC) sẽ tài trợ 600 triệu baht. 1 tỷ baht còn lại thuộc về trách nhiệm của SAT. Tuy số tiền cực khủng nhưng Thái Lan đang nỗ lực hết mình. Cụ thể, ông Kongsak Yodmanee cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng để giúp người dân Thái Lan có thể xem World Cup”. 

Tuy nhiên, chỉ còn 5 ngày nữa World Cup 2022 sẽ khởi tranh nhưng hiện tại, Thái Lan vẫn đang chững lại trước yêu cầu cao từ phía FIFA. Thái Lan được dự đoán là không thể mua được bản quyền giải đấu lớn nhất hành tinh này. 

Thái Lan gặp rào cản khi mua bản quyền World Cup

Là nước Đông Nam Á duy nhất đến nay vẫn chưa có bản quyền World Cup 2022, Thái Lan trở nên mất bình tĩnh và bất lực với chính nguồn lực từ phía mình. Được biết, dù đã Thái Lan đã nỗ lực trong những ngày qua nhưng vẫn khó khăn là bởi vì gặp phải quá nhiều rào cản, từ tài sản đến chính sách. 

Thái Lan gặp nhiều rào cản khi mua bản quyền World Cup 2022
Thái Lan gặp nhiều rào cản khi mua bản quyền World Cup 2022

Thái Lan thiếu ngân sách để mua bản quyền World Cup 2022

Vừa qua, SAT thông báo với đại diện của FIFA rằng nước họ đang có ngân quỹ hạn chế. Có nhiều nguồn tin tiết lộ rằng Thái lan có tận 5 đơn vị tư nhân hỗ trợ mua bản quyền giải đấu này. Tuy nhiên điều này không phải là sự thật. Ông Kongsak Yodmanee đã chính thức phản bác: “Tôi xin xác nhận rằng hiện nay, không có một đơn vị tư nhân nào đứng ra tài trợ mua bản quyền World Cup. Nhưng chúng tôi đang cố gắng tiến hành các giải pháp, bao gồm cả việc vận động sự tham gia của các khu vực tư nhân”.

Thái Lan đối mặt với chính sách “Must Have”

“Must Have” quy định rằng 7 sự kiện thể thao gồm SEA Games, Asian Games, Olympic, ASIAN Para Games, ASEAN Para Games, Paralympic và World Cup  phải được phát sóng miễn phí ở Thái Lan. Quy định này cũng cấm các đơn vị tư nhân mua bản quyền phát sóng.

Trong mấy ngày qua, các chuyên gia Thái Lan đã liên tục đề cập tới quy định bất cập này và nhận định nó chính là nguyên nhân khiến nước này gặp khó khăn trong việc mua bản quyền World Cup 2022. Chính vì thế mà NBTC đang muốn bỏ quy định “Must Have” này cho tới khi Thái Lan thi đấu trở lại tại World Cup. 

Tuy nhiên, việc NBTC chi tiền mua bản quyền cho World Cup 2022 cũng bị chỉ trích và phản đối kịch liệt ở Thái Lan. Hãng thông tấn Bangkokbiznews cho rằng cơ quan này đang làm trái với mục tiêu của mình đề ra.

Thái Lan đàm phán để mua bản quyền World Cup 2022

Đứng trước nhiều khó khăn, Thái Lan còn cách duy nhất là phải đàm phán với phía FIFA để giảm mức giá bản quyền xuống. Chỉ có như thế thì người dân Thái Lan mới có cơ hội xem World Cup năm nay. Tuy nhiên có khả năng cao Thái Lan sẽ phải nhận tin buồn từ phía đối tác

Thái Lan đàm phán với FIFA để mua bản quyền World Cup 2022
Thái Lan đàm phán với FIFA để mua bản quyền World Cup 2022

Thái Lan xin FIFA giảm giá bản quyền World Cup 2022

Mới đây, Thống đốc Cơ quan Thể thao Thái Lan (SAT) cho biết cuộc đàm phán giữa Thái Lan và FiFa đang diễn ra. Cụ thể, Thái Lan đang đề nghị FIFA xem xét lại mức giá của bản quyền World Cup cùng vài đề xuất khác cho FIFA để đảm bảo lợi ích của đất nước. Tuy nhiên ông cũng không chắc chắn là thương vụ có thành công được không, ông chỉ đang cố gắng để giúp người dân Thái Lan có thể xem World Cup.

Ông Kongsak Yodmanee còn cho biết nếu FIFA vẫn không chịu nhượng bộ thì Thái Lan sẽ không thể mua được bản quyền giải đấu năm nay.  Bởi vì SAT không thể chấp nhận mức giá quá cao là 1,6 tỷ baht được. Đó là mức giá quá cao đối với người dân Thái Lan. 

FIFA đã từ chối giảm mức giá xuống 30 triệu USD cho Thái Lan

Với dự báo không khả quan trước đây, Ông Kongsak Yodmanee chính thức nhận tin buồn về thương vụ này. Theo The Bangkok Insight thì FIFA đã từ chối giảm mức giá bản quyền xuống 30 triệu USD như đề nghị của Thái Lan. Nếu Thái Lan muốn mua với giá ít hơn 38 triệu USD thì phải tiến hành mua cách đây 2 năm.

Ngoài ra, FIFA cũng khẳng định là sẽ không bán các gói phụ (các trận đấu từ vòng 16 đội trở đi) mà chỉ bán trọn gói gồm 64 trận. Hãng thông tấn này còn đưa ra hạn chót cho Thái Lan để chốt thương vụ mua bản quyền World Cup 2022 là vào ngày 18/11.

FIFA đã từ chối giảm mức giá xuống 30 triệu USD cho Thái Lan 2022
FIFA đã từ chối giảm mức giá xuống 30 triệu USD cho Thái Lan 2022

Liệu Thái Lan có mua được bản quyền World Cup 2022 hay không? Hãy tiếp tục theo dõi Socolive để cập nhật những tin tức mới nhất nhé! Hy vọng bản đã có những giây phút đọc thông tin bổ ích. 

Để xem những tin tức mới đáng chú ý nhất, click vào link: Xem tin tức mới