Tại sao đội tuyển Anh lại được gọi là “Tam sư”

Logo của đội tuyển Anh

Tại sao đội tuyển Anh lại được gọi là “Tam sư”

Có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với tên gọi “Tam sư” của đội tuyển Anh. Tên gọi này đã có từ những năm 1860-1870 bắt nguồn từ chiếc huy hiệu có 3 con sư tử trên áo của Liên đoàn bóng đá Anh.

Chiếc huy hiệu hình ba con sư tử trên áo đội tuyển Anh là biểu tượng chính thức đại diện cho liên đoàn bóng đá Anh được thành lập từ năm 1863. Chiếc huy hiệu này đã gắn bó với đội bóng đến từ xứ sở sương mù từ ngày đó đến nay và cái tên “Tam sư” đã được ra đời.

Logo của đội tuyển Anh
Logo của đội tuyển Anh

Chiếc huy hiệu có hình 3 con sư tử nằm chồng lên nhau theo chiều dọc với những bông hồng nằm rải rác giữa các khoảng trống. Hình ảnh này xuất hiện lần đầu tiên trên áo đội tuyển Anh trong trận đấu gặp đội tuyển Scotland vào năm 1872.

Biểu tượng ba con sư tử này có lịch sử lâu đời và mang ý người rất lớn với người dân nước Anh. Trên chiến trường vào thế kỷ 12 những người lính Anh thường mang theo những lá cờ có hình ba con sư tử ở trên với hình sư tử màu vàng trên nền cờ đỏ để truyền động lực cũng như sức mạnh chiến đấu.

Hình ảnh ba con sư tử trên chiếc áo đấu của đội tuyển Anh còn bắt nguồn từ biểu tượng của hoàng gia. Vị vua Henry I người được mệnh danh là sư tử nước Anh là vị vua đầu tiên in hình sư tử lên huy hiệu của mình sau khi nắm quyền vào năm 1100.

Đội tuyển Anh gắn liền với biểu tượng 3 con sư tử
Đội tuyển Anh gắn liền với biểu tượng 3 con sư tử

Sau đó ông đã kết hôn với công nương Adeliza – 1 người cũng xuất thân trong gia đình dùng hình ảnh sư tử làm biểu tượng. Để kỷ niệm sự kiện trọng đại này, nhà vua đã cho in thêm con sư tử thứ 2 lên huy hiệu của mình.

Hình ảnh con sư tử thứ 3 xuất hiện vào năm 1154, sau khi Vua Henry II kết hôn với công nương Eleanor của xứ Aquitaine, cũng là một người xuất thân trong gia đình có hình ảnh sư tử trên gia huy của mình.

Vào cuối thế kỷ 12, Vua Richard I đã cho khắc hình ảnh ba con sư tử màu vàng trên nền đỏ để làm biểu tượng cho ngai vàng của mình. Hình ảnh này đã liên tiếp xuất hiện trên huy hiệu hoàng gia của các vị vua kế vị sau đó.

Cùng đón chờ trận đấu rất được mong chờ giữa Anh và Pháp
Cùng đón chờ trận đấu rất được mong chờ giữa Anh và Pháp

Liên đoàn bóng đá Anh ra đời và muốn đưa di sản của nước Anh lên làm biểu tượng cho mình. Cùng với hình ảnh ba con sư tử nổi tiếng, liên đoàn đã lấy thêm hình ảnh mười bông hồng đỏ – biểu tượng của cuộc chiến giữa Yorkshire và Lancashire. Và từ đó hình ảnh mang tính biểu tượng của đội tuyển Anh được ra đời với hình ảnh ba con sư tử và mười bông hồng đỏ rải rác, cái tên “Tam sư” thân quen cũng được nhiều người gọi hơn.

Ngoài ra trên biểu tượng của đội tuyển Anh còn có hình ảnh một ngôi sao vàng, đây là ngôi sao khi đội tuyển Anh giành chiến thắng tại World Cup năm 1966.

Hãy theo dõi Socolive ngay hôm nay để theo dõi những tin tức bóng đátin tức mới nhất trên toàn thế giới nhé.

Link tham khảo:

https://tienphong.vn/vi-sao-doi-tuyen-anh-co-biet-danh-tam-su-post1037633.tpo