Tại sao bóng đá nữ lại chứng kiến nhiều chấn thương đứt dây chằng chéo trước như vậy?

Hàng loạt các ngôi sao bóng đá nữ đều gặp chấn thương

Theo nghiên cứu, các cầu thủ bóng đá nữ có nguy cơ bị chấn thương đứt dây chằng chéo trước (ACL) cao gấp 6 lần so với các đồng nghiệp nam. Vậy nguyên nhân đến từ đâu?

Chấn thương là ám ảnh của bóng đá nữ
Chấn thương là ám ảnh của bóng đá nữ

Thường xuyên thấy được chấn thương ACL ở các cầu thủ nữ

Đáng tiếc rằng, không có gì bất ngờ khi thấy các cầu thủ nữ phải ngồi ngoài sân do ACL bị rách. Những cầu thủ tiêu biểu như jessica Ziu của West Ham, Chantelle Boye-Hlorkah của Aston Villa và bộ đôi Kyah Simon và Ellie Brazil của Tottenham chỉ là một số những cầu thủ bị loại vì chấn thương ACL ở mùa giải này. 

Hàng loạt các ngôi sao bóng đá nữ đều gặp chấn thương
Hàng loạt các ngôi sao bóng đá nữ đều gặp chấn thương

Hay như tiền đạo người Pháp Marie-Antoinette Katoto – ứng cử viên sáng giá cho Chiếc giày vàng Euro 2022 cũng đã phải đi khập khiễng trong trận đấu thứ hai của họ với Bỉ. Hàng loạt những trường hợp tương tự khác cũng đã và đang xảy ra. Tuy nhiên cho đến nay vẫn có rất ít những nghiên cứu khoa học về thực trạng này được thực hiện.

Tiến sĩ Emma Ross luận giải về vấn đề này

Cô cho biết các vận động viên nữ có khả năng bị chấn thương ACL cao gấp 6 lần nam giới cùng nghề. Tuy nhiên trong lĩnh vực thể dục thể thao, chỉ có 6% trên tất cả các nghiên cứu khoa học là về phụ nữ, một con số rất ít để làm rõ các vấn đề sức khoẻ mà vận động viên nữ gặp phải.

Chuyên gia sức khỏe nữ Emma Ross và chuyên gia thể chất Gary Lewin của đội bóng nữ Arsenal cho rằng nguyên nhân đến từ chu kỳ kinh nguyệt. Sự thay đổi nội tiết tố trong suốt chu kỳ có thể ảnh hưởng đến sinh lý và cơ chế sinh học của cơ thể phụ nữ.

Chẳng hạn như, trong chu kỳ kinh nguyệt, estrogen sẽ tăng cao vào khoảng tuần thứ hai, điều đó có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của khớp. Nồng độ estrogen cao có thể cản trở collagen trong khớp và có thể khiến các khớp lỏng lẻo hơn, từ đó dễ gây ra chấn thương hơn. Tuy nhiên điều đó cũng không thật sự chắc chắn là sẽ làm tăng nguy cơ chấn thương ở các vận động viên nữ.

Cầu thủ nữ dễ gặp chấn thương hơn nam giới
Cầu thủ nữ dễ gặp chấn thương hơn nam giới

Chấn thương đứt dây chằng chéo trước thật sự là ác mộng của các cầu thủ, khiến cho sự nghiệp thi đấu có thể bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Thậm chí hiện tại vẫn chưa thống nhất được phương pháp rèn luyện để chấn thương này đực phòng ngừa. 

Quá trình hồi phục từ chấn thương ACL thường mất từ sáu đến chín tháng, một khoảng thời gian khá dài trong sự nghiệp bóng đá của một người, đặc biệt là phụ nữ. Việc trở lại thi đấu sớm càng khó khăn hơn khi khiến cho chấn thương có thể dễ dàng tái phát. Hãy theo dõi Socolive để xem tin hot hằng ngày nhé.

Tài liệu tham khảo

  1. https://vnexpress.net/dut-day-chang-cheo-truoc-ac-mong-cua-gioi-cau-thu-4063237.html 
  2. https://www.skysports.com/football/news/35730/12748748/inside-the-wsl-why-are-acl-injuries-so-common-in-womens-football  

Bài viết có liên quan