Sẽ ra sao nếu Man City bị Ngoại hạng Anh nặng?

Man City bị cáo buộc vi phạm về tài chính

Trước tình hình khá căng thẳng do các cáo buộc được đưa ra, Man City đang phải đối mặt với một nguy cơ khá nghiêm trọng chẳng hạn như xuống hạng hay sự ra đi của huấn luyện viên và những ngôi sao lớn.

Thời gian gần đây, Man City đã bị Ngoại hạng Anh cáo buộc rằng đội bóng này đã vi phạm những quy tắc của giải đấu. Số lần vi phạm được thống kê là khoảng hơn 100 lần trong nhiều năm. Trong trường hợp cáo buộc này được khẳng định thì đội chủ sân Etihad chắc chắn sẽ phải chịu những án phạt nặng chưa từng có trong lịch sử của giải đấu này. 

Mọi chuyện dần trở nên nghiêm trọng

Vào tháng 2 năm 2020, do vi phạm Luật Công Bằng Tài Chính nên Man City đã bị UEFA cấm thi đấu ở cúp châu Âu trong suốt 2 mùa giải. Cũng vào cuối tháng đó,CAS lại tiếp tục nhận được đơn kiện đội bóng này từ phía UEFA. Tuy nhiên, sau đó đội bóng áo xanh đã kháng cáo thành công và CAS cũng ra tuyên bố Man City không có hành vi gian lận.

Hành vi gian lận từng được điều tra cách đây 2 năm
Hành vi gian lận từng được điều tra cách đây 2 năm

Theo đó, trong thông báo của CAS khi đó Man City phải nộp phạt mức 10 triệu euro trong vòng 30 ngày. Tuy nhiên, sau 3 năm kết quả điều tra của ban tổ chức Premier League đã có những thay đổi hoàn toàn khác

Theo đó, đội bóng này được cho rằng đã thiếu trung thực khi nói về tình hình tài chính. Đồng thời, họ cũng không đưa đầy đủ thông tin về thu nhập của huấn luyện viên và cầu thủ. Thêm vào đó, họ còn nhận cáo buộc về việc vi phạm những nguyên tắc có liên quan đến FFP, thậm chí không có tinh thần hợp tác điều tra trong suốt 4 năm qua. 

Cụ thể, thời điểm diễn ra những sai phạm của Man City bắt đầu vào năm 2008 kể từ khi mà chủ câu lạc bộ là người UAE. Đến năm 2018, những sai phạm bị phát hiện và Ngoại hạng Anh bắt đầu cuộc điều tra. Mặc dù vậy, đến thời điểm này vẫn chưa có một kết luận nào về việc Man City có tội và phải nhận án phạt. Sau đây, sẽ có một hội đồng được thành lập ra để tiến hành điều tra và xem xét các cáo buộc đối với đội bóng này. 

Man City bị cáo buộc vi phạm về tài chính
Man City bị cáo buộc vi phạm về tài chính

Theo quy định của ban tổ chức giải đấu, kể từ mùa giải 2009-2010 đến mùa giải 2017-2018 (thời điểm Man Xanh nhận cáo buộc vi phạm), Ngoại hạng Anh có yêu cầu đối với các cầu lạc bộ tham dự phải thông báo một cách trung thực về vấn đề tài chính cũng như doanh thu của đội bóng. 

Man City phải đối diện với nhiều nguy cơ

Có thể thấy rằng, cuộc điều tra năm lần này khác với cuộc điều tra của UEFA 3 năm về trước. Tuy nhiên, nó cũng dựa trên những cơ sở nhất về những cáo buộc rằng đội chủ sân Etihad đã có hành vi gian lận hợp đồng và sổ sách. Và theo quy định, các câu lạc bộ sẽ không thể thực hiện kháng cáo lên phía CAS với mong muốn đảo ngược tình thế. 

Chính vì thế lần này hội đồng tư pháp do Premier League lập ra sẽ đưa ra phán quyết mang tính quyết định. Theo đó, nếu những cáo buộc là sự thật Man City nhiều khả năng sẽ bị trục xuất khỏi Ngoại hạng Anh hoặc bị trừ điểm thậm chí là xuống hạng thấp hơn để thi đấu.

Tình thế khó khăn của đội bóng thời điểm hiện tại
Tình thế khó khăn của đội bóng thời điểm hiện tại

Thực tế, câu chuyện này không phải xa lạ trong giới bóng đá. Juventus cũng là đội bóng mới bị trừ 15 điểm bởi sai phạm trong vấn đề tài chính. Tuy nhiên, theo đánh giá, những vi phạm của Man City có phần nghiêm trọng hơn bởi nó đã diễn ra trong một thời gian dài. Và nhiều khả năng, án phạt dành cho đội chủ sân Etihad sẽ là khá nặng. 

Thậm chí, Man City có thể bị tước danh hiệu mà họ đã có được trong nhiều năm qua nếu Ngoại hạng Anh áp dụng án phạt nguội. Trong khi đó, nếu bị trừ điểm ở giai đoạn này, khả năng cạnh tranh ngôi vô địch với Arsenal sẽ càng trở nên khó khăn hơn. Hơn nữa, rất có thể đội bóng của Pep sẽ mất đi cơ hội dự Champions League mùa tới. 

Ở một phát ngôn hồi tháng 5 năm ngoái, Pep Guardiola cho biết ông đã trao đổi với lãnh đạo đội bóng và khẳng định rằng nếu Man City có những gian lận về tài chính cũng như các hành vi lừa dối ông thì vị chiến lược gia này sẽ rời câu lạc bộ này ngay lập tức. Sau đó, chính đội bóng đã giải thích mọi chuyện và giúp cho Pep tin tưởng 100%. 

Pep dọa ra đi ngay lập tức nếu Man City sai phạm

Ở thời điểm hiện tại vẫn chưa thể khẳng định về án phạt cuối cùng dành cho đội bóng này. Tuy nhiên, nếu gặp phải những bất lợi về mặt chi tiêu hoặc bị trừ điểm trên bảng xếp hạng thì có thể khiến cho Pep và nhiều ngôi sao rời đi. Như vậy, Man Xanh  nhiều khả năng sẽ bị giảm vị thế của mình. 

Về mặt phong độ, Man City cũng đang cho thấy sự sa sút trong những trận đấu gần đây. Những toán tính của Pep đã không còn mang lại hiệu quả cao. Điều này làm cho nửa xanh thành Manchester suy giảm phong độ một cách đáng kể.

Để không bỏ lỡ những thông tin hấp dẫn, đừng quên truy cập ngay vào Socolive để cập nhật tin thể thao mới nhất đồng thời nhận ngay link xem trực tiếp bóng đá

Nguồn tham khảo:

https://zingnews.vn/man-city-co-the-sup-do-neu-bi-ngoai-hang-anh-phat-nang-post1399509.html