Sẽ ra sao nếu HAGL bỏ giải V.League 2023?

Bầu Đức tuyên bố sẵn sàng bỏ giải

Việc câu lạc bộ HAGL nhiều lần tuyên bố có thể sẽ bỏ giải V.League 2023 đang dần trở thành sự thật. Đặc biệt là sau công văn số 24 vào ngày 30/1 của VPF. 

Thực tế, tuyên bố này của người đứng đầu tập đoàn HAGL hoàn toàn không phải một lời đe dọa cho vui. Nếu điều này thực sự diễn ra đó sẽ là một bất ngờ rất lớn của bóng đá nước nhà ngay trong những ngày đầu tiên của năm 2023. 

Thế nhưng, đội bóng phố núi cũng biết cách chừa lại cho mình một đường lùi. Theo đó, HAGL sẽ tiếp tục có những trao đổi với nhà tài trợ của V.League 2023. Trong trường hợp cả 2 không đi đến bất kỳ một thỏa thuận nào thì đội bóng này sẽ bỏ giải. Lý do là bởi họ không đủ kinh phí để tiếp tục hoạt động.

HAGL và VPF xảy ra xung đột
HAGL và VPF xảy ra xung đột

Tuy nhiên, thật khó để HAGL có thể đảm bảo những thay đổi liên quan đến vấn đề về hình ảnh của nhà tài trợ theo như đúng yêu cầu của VPF. Bởi lẽ, họ sẽ có cuộc đối đầu với câu lạc bộ Hà Tĩnh ngày vào chiều 4/2 tới. Và thời gian còn lại quá ít để họ có thể thay đổi được điều gì đó. Và tất nhiên, trong trường hợp đội bóng phố núi bỏ giải thì trận đấu này sẽ không thể diễn ra. 

Tổn thất cho HAGL

Cụ thể vấn đề của HAGL và VPF liên quan đến thương hiệu nhà tài trợ mới. Theo đó, cả 2 nhà tài trợ đều thuộc về ngành hàng nước tăng lực. Nếu vậy, đội bóng phố núi sẽ vi phạm Quy chế cũng như điều lệ của V.League 2023. 

Trước thềm mùa giải mới, câu lạc bộ này cũng đã in áo đấu, logo, quảng cáo với hình ảnh của nhà tài trợ cho họ. Với hợp đồng này, HAGL sẽ nhận được số tiền là 40 tỷ đồng/mùa. Do đó, nếu như những điều khoản này không thể thực hiện, đội bóng của bầu Đức sẽ phải thực hiện đền bù hợp đồng và con số sẽ là rất lớn. 

Ngoài việc phải tốn tiền đề đổi lại một bộ nhận diện cho nhà tài trợ, HAGL còn phải đền bù một số tiền rất lớn dao động khoảng từ 80-100 tỷ vì lý do không đảm bảo thỏa thuận giữa cả hai. 

Thiệt hại có thể xảy ra
Thiệt hại có thể xảy ra

Bên cạnh đó, đội bóng này cũng cần phải trả lương và ký hợp đồng với cầu thủ cũng như ban huấn luyện. Nếu không có được số tiền từ nhà tài trợ, HAGL sẽ không có đủ kinh phí để chi trả cho những khoản này. Thậm chí còn phải mất thêm chi phí đền bù hợp đồng. 

Đây là bản hợp đồng do chính HLV Kiatisuk Senamuang mang về cho đội bóng phố núi. Ban đầu, đây được xem là bản hợp đồng mang về rất nhiều điều tích cực cho HAGL. Với tình hình hiện tại, khả năng thương thảo giữa 2 bên trở nên ngày càng khó khăn hơn. Và đương nhiên nếu thương vụ này không thành thì chính huấn luyện viên của HAGL sẽ bị ảnh hưởng uy tín khá lớn. 

Đối với thương hiệu tài trợ cho đội bóng phố núi, họ sẽ phải chịu tổn thất về mặt danh tiếng khá nặng nề nếu như cuộc hợp tác này không thành. Nếu bước chân được vào thị trường Việt Nam, tên tuổi của họ chắc chắn sẽ gắn nhiều với thương vụ không thành này. 

Thương vụ thương mại nhiều vấn đề của đội bóng phố núi
Thương vụ thương mại nhiều vấn đề của đội bóng phố núi

Tổn thất cho VPF

VPF thể hiện rõ thái độ của mình trong những công văn gửi tới đội bóng phố núi. Theo đó, họ có sự cởi mở và cầu thị nhưng cũng cương quyết nhằm bảo đảm đúng quyền lợi của nhà tài trợ. Với vai trò tổ chức giải đấu, trách nhiệm của VPF sẽ đứng ra để nhằm đạt được những thỏa thuận hợp lý nhất giữa đôi bên. 

Là đơn vị tổ chức, VPF cũng rất sẵn lòng tìm phương án giải quyết cùng đội bóng của bầu Đức. Theo đó, phương hướng của VPF là sẽ tìm ra những cách khai thác thương mại khác để vừa tránh sự xung đột lợi ích giữa 2 nhà tài trợ vừa đảm bảo đúng điều lệ của giải đấu. 

Thực tế, nếu HAGL không thể tham gia V.League 2023 thì VPF cũng phải chịu những thiệt hại. Bởi lẽ, đội bóng phố núi có một lượng người hâm mộ khá lớn với thương hiệu đã có từ rất lâu. Vì vậy, nếu họ không góp mặt cũng sẽ làm giảm đi phần nào sự chú ý từ người hâm mộ. Không những thế, HAGL chắc chắn sẽ yêu cầu sự can thiệp của bộ phận pháp lý nhằm đấu tranh để đòi quyền lợi. 

Ở thời điểm hiện tại, V.League 2023 đã rất cận kề, các công tác chuẩn bị gần như được hoàn tất. Do đó, sự thay đổi nếu có sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Việc giảm số đội tham dự sẽ làm thay đổi việc tách nhóm, lịch thi đấu,…Điều này sẽ khiến cho BTC phải vất vả hơn. 

Bầu Đức tuyên bố sẵn sàng bỏ giải
Bầu Đức tuyên bố sẵn sàng bỏ giải

Phương án mà VPF đưa ra là bên phía HAGL và nhà tài trợ sẽ phải lựa chọn khai thác ngành hàng không trùng với nhà tài trợ độc quyền của V.League. Thế nhưng, cũng rất khó để HAGL thuyết phục nhà tài trợ của họ bỏ ngành hàng thế mạnh. 

Sau khi trao đổi và làm việc lại với nhà tài trợ, HAGL sẽ phải thông báo lại cho VPF bằng văn bản. Trong trường hợp mọi thỏa thuận đều không đạt được thì khả năng bỏ giải của đội bóng phố núi là điều rất rõ ràng. 

Chỉ vài ngày nữa, V.League 2023 sẽ chính thức khởi tranh. Đừng quên truy cập vào Socolive để nhận link xem trực tiếp bóng đá và cập nhật nhiều tin thể thao hấp dẫn. 

Nguồn tham khảo: 

https://bongda24h.vn/bong-da-viet-nam/hagl-doa-bo-khong-tham-du-v-league-2023-168-343456.html