Phạt góc và những chiến thuật cực kỳ hay trong bóng đá

Luật sút phạt góc ở trong môn bóng đá

Phạt góc là một tình huống đá phạt rất phổ biến trong bóng đá. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết đá phạt ở góc là gì? Và nếu bạn là một trong số đó thì nhất định không nên bỏ qua bài viết sau đây. Vì Socolive sẽ giải thích cho bạn chi tiết nhất cho bạn những chiến thuật đá tốt nhất.

Phạt góc và những thông tin chi tiết bạn cần biết

Những thông tin bạn cần biết về phạt góc
Những thông tin bạn cần biết về phạt góc

Trong mỗi trận đấu bóng đá, chắc chắn khán giả sẽ được chứng kiến ​​nhiều cơ hội thổi phạt góc từ trọng tài. Cũng như các quả đá phạt khác, đây là cơ hội để đội bóng tấn công ghi bàn. Đây là một tình huống nguy hiểm cho cả đội đối phương.

Loại hình đá phạt góc khái niệm là gì?

Quả phạt ở góc thường gặp trong các trận đấu bóng đá và được coi là bắt đầu lại trận đấu khi vượt qua vạch vôi. Quả phạt góc được xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1867 tại Sheffield (Anh) và chính thức được Hiệp hội bóng đá Anh áp dụng vào năm 1872.  

Cần có các trọng tài với các nhiệm vụ, vai trò khác nhau để xác định các tình huống bóng trong một trận đấu bóng đá. Một quả phạt ở góc được thực hiện nếu gặp phải những vấn đề như sau: 

  • Bóng đi qua đường biên ngang của đội phòng ngự (trên mặt đất hoặc trên không), trừ khu vực cầu môn. 
  • Cầu thủ của đội phòng ngự (kể cả thủ môn) chạm bóng lần cuối cùng. 

Trọng tài biên sẽ dùng cờ đánh dấu vòng cung góc bên phần sân của mình để báo hiệu một tình huống đá phạt góc. Tuy nhiên, phần sân nơi quả đá phạt được thực hiện chỉ được xác định khi trọng tài cho biết sẽ đứng chỗ nào để đá phạt góc.

Một quả phạt góc được thực hiện cho đội tấn công khi bóng đã vượt qua đường biên hoàn toàn bên ngoài đường biên, trên mặt đất hoặc trên không, vì bóng được chạm vào lần cuối bởi một cầu thủ của đội phòng thủ kể cả thủ môn. Từ một quả phạt góc, nếu quả bóng được đá vào khung thành thì được coi là một bàn thắng.

Luật sút phạt góc ở trong môn bóng đá

Luật sút phạt góc ở trong môn bóng đá
Luật sút phạt góc ở trong môn bóng đá

FIFA, hiệp hội bóng đá thế giới, đã công bố luật phạt góc trong bóng đá, áp dụng trong tất cả các trận đấu chính thức như sau: 

  • Quả bóng được đặt từ điểm gần nhất của vòng cung đá phạt cột cờ góc cạnh nhất.
  • Cột cờ ở góc không được dịch chuyển khi thực hiện quả đá phạt. 
  • Cầu thủ của đội tấn công là người thực hiện quả phạt ở góc, kể cả thủ môn. 
  • Các cầu thủ của đội phòng thủ phải đứng cách bóng ít nhất 9,15 mét trong khi bóng đang chơi. 
  • Một cầu thủ thực hiện quả phạt ở góc không được chạm vào bóng lần thứ hai sau khi bóng đã được thực hiện cho đến khi bóng chạm vào một cầu thủ khác.

Chiến thuật phạt góc mà bạn nên biết

Ở trên chúng tôi đã cho bạn biết phạt khái niệm và ngay sau đây chúng tôi cho bạn biết những chiến thuật tốt nhất mà bạn nên sử dụng trong các tình huống đá phạt góc

Chiến thuật đá phạt góc tấn công 

Trong chiến thuật đá phạt tấn công, người thực hiện quả phạt có thể thực hiện đường chuyền ngắn cho cầu thủ khác, chuyền dài vào vòng cấm cho cầu thủ của đội mình hoặc có thể sút thẳng vào khung thành như một quả đá phạt thông thường.

Tiền đạo phạt góc có thể thực hiện một đường chuyền ngắn và các cầu thủ bên trong phối hợp định vị trong vòng cấm đội bạn để tạo ra tình huống nguy hiểm nhất. Chiến thuật này nên được thực hiện khi đối thủ của bạn không chuẩn bị tốt và họ nghĩ rằng đội bạn đang có đường chuyền dài. 

Một chiến thuật với một đường chuyền dài, khi các cầu thủ của đội mình ở một vị trí thuận lợi trong vòng cấm ngoài ra, những cầu thủ trong vòng cấm cũng là những cầu thủ có khả năng không chiến tốt. 

Cuối cùng, nếu bạn muốn sút thẳng vào khung thành đối phương, thủ môn của đội bạn phải nhìn thấy quả phạt ở góc để mở ra khoảng trống. Sau đó nhắm vào khoảng trống đó và sút. Thường thì từ những tình huống đá phạt trực tiếp hiếm khi dẫn đến bàn thắng. 

Chiến thuật đá phạt góc phòng thủ 

Chiến thuật đá phạt phòng thủ 
Chiến thuật đá phạt phòng thủ

Đá phạt phòng thủ thường được sử dụng khi đội của bạn có lợi thế hơn đối phương. Với chiến thuật này, đội của bạn sẽ chỉ đạo một số cầu thủ có khả năng không chiến tốt vào vòng cấm của đội bạn. 

Hầu hết các cầu thủ ở giữa sân hoặc phần sân của mình khi đối phương phản công nhanh hoặc tiền đạo đá phạt có thể chuyền bóng vào phần sân của anh ta, trong trường hợp đó đội anh ta luôn sẵn sàng cầm bóng.

Trên đây chúng tôi đã cho bạn biết đá phạt góc là gì và các chiến thuật đá phạt tốt nhất hiện nay. Và nếu muốn biết thêm nhiều kiểu sút phạt khác cùng những thông tin bóng đá trong và ngoài nước thì bạn có thể xem trực tiếp bóng đá tại đây. Bởi vì hầu như tất cả các tình huống đá phạt hàng rào đều được cập nhật tại đây trong ngày hôm nay.