Nguồn gốc bóng đá bắt đầu từ quốc gia nào trên thế giới

Nguồn gốc bóng đá bắt đầu từ quốc gia nào trên thế giới

Nguồn gốc bóng đá là một trong những vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm. Người thì cho rằng đó là Anh, người cho rằng đó là Mỹ. Vậy thực hư ra sao, hãy cùng với Socogifts đi tìm câu trả lời trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Nguồn gốc bóng đá và thời điểm ra đời

Nguồn gốc bóng đá ở đâu?

Như đã đề cập trong phần mở đầu bài viết, nguồn gốc bóng đá là một vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm. Có ý kiến cho rằng Anh được coi là nơi bóng đá ra đời nhưng thật chất không phải vậy. Anh chỉ là nơi bóng đá hiện đại ra đời cũng như nơi tổ chức giải đấu bóng đá đầu tiên trên toàn cầu mà thôi.

Nguồn gốc bóng đá thật sự là ở Trung Quốc vào thời nhà Hán. Điều này đã được chính liên đoàn bóng đá thế giới – FIFA lên tiếng công nhận. 

Chi tiết về nguồn gốc ra đời của bóng đá 

Từ thời xa xưa, những phiên bản bóng đá khác nhau với nhiều hình thức, kỹ thuật cũng như luật lệ khác đã tồn tại ở khắp mọi nơi trên toàn cầu. Tuy nhiên, như vừa đề cập, FIFA đã chính thức lên tiếng và công nhận nguồn gốc bóng đá hay phiên bản bóng đá cổ xưa nhất là môn Xúc cúc với đầy đủ các kỹ thuật. Môn thể thao này bắt nguồn ở Trung Quốc vào thời kỳ nhà Hán cai trị – tức trong khoảng thời gian từ thế kỷ thứ 3 hoặc thứ 2 trước công nguyên.

Nguồn gốc bóng đá bắt đầu từ thời nhà Hán của Trung Quốc
Nguồn gốc bóng đá bắt đầu từ thời nhà Hán của Trung Quốc

Khoảng thời gian sớm nhất mà Xúc cúc xuất hiện có lẽ là vào thời đại Chiến Quốc – tức kéo dài từ khoảng thế kỷ thứ 5 cho đến thế kỷ thứ 3 trước công nguyên và vấn đề này cũng đã từng được đề cập đến trong cuốn Chiến Quốc sách. Bạn có thể tìm đọc ở phần “Tề thư” (tức chuyện về nước Tề – một nước chư hầu thời Chiến Quốc).

Hình thức thi đấu cạnh tranh của bộ môn có tên Xúc cúc đã được dùng như một phương pháp huấn luyện thể dục trong quân đội. Trong khi đó, hình thức giải trí của môn này được chơi phổ biến ở các thành phố lớn như thủ đô Doanh Khâu và nay là quận Lâm Truy của nước Tề.

Đến thời kỳ nhà Hán – tức năm 206 trước công nguyên cho đến năm 220 sau công nguyên, Xúc cúc đã trở nên vô cùng phổ biến và được truyền bá rộng rãi trong cả giới thượng lưu lẫn tầng lớp hoàng gia. Thời điểm đó, trò chơi cũng chính thức được chuẩn hóa với bộ những quy tắc chung được thiết lập và đây có thể coi là phiên bản bóng đá đầu tiên với đầy đủ quy tắc cũng như kỹ thuật.

Một số các phiên bản bóng đá sơ khai khác cũng được cho là đã xuất hiện ở những quốc gia như Nhật Bản trong thời kỳ Asuka (năm 600 sau công nguyên) với Kemari và Episkyros ở Hy Lạp hay Harpastum ở nước La Mã cổ đại.

Tóm tắt lịch sử phát triển của bộ môn thể thao vua

Kể từ thế kỷ thứ 18, môn thể thao bóng đá trở nên phổ biến cũng như phát triển một cách khá rầm rộ, đặc biệt là tại các quốc gia châu Âu. Đội bóng đầu tiên ra đời được ghi nhận chính thức có tên là “The Foot – Ball Club” với trụ sở chính đặt tại Edinburgh, Scotland. Tuy nhiên, họ chỉ tồn tại từ năm 1824 cho đến hết 1841.

Sheffield FC là đội bóng đầu tiên ra đời trên thế giới
Sheffield FC là đội bóng đầu tiên ra đời trên thế giới

Năm 1848, một bộ luật bóng đá có tên là Cambridge ra đời sau cuộc họp giữa 5 trường đại học Eton, Harrow, Rugby, Winchester cũng như Shrewsbury tại khuôn viên Trinity College thuộc trường ĐH Cambridge. Đây chính là bộ luật hiện đại cổ xưa nhất của bóng đá. Cũng trong những năm 50 thuộc thế kỷ 19 đó, một loạt các đội bóng nghiệp dư bắt đầu ra đời. Đáng chú ý nhất có lẽ là câu lạc bộ Sheffield FC. Đội bóng này hiện vẫn còn tồn tại cho đến tận ngày hôm nay. 

Tuy nhiên, mỗi một đội lại có một bộ luật riêng và điều đó khiến những cuộc tranh cãi liên tục nổ ra ở thời điểm đó. Chính vì thế, kế hoạch hình thành một hiệp hội để thiết lập cũng như quản lý luật lệ chung cho tất cả các đội bóng thuộc môn thể thao bóng đá được thúc đẩy. Vào tối ngày 26 tháng 10 năm 1863, đại diện một số CLB thuộc thành phố London đã tổ chức một cuộc họp để thành lập ra FA hay còn gọi là Hiệp hội bóng đá Anh. Đây cũng là hiệp hội bóng đá có thâm niên nhất trên toàn thế giới.

FA chính là cơ quan chủ quản có trách nhiệm phải giám sát tất cả những khía cạnh liên quan đến môn thể thao bóng đá trong khu vực nước Anh. Sau 5 cuộc họp thì vào ngày 8/12, FA đã chính thức công bố một bộ luật với tất cả 13 điều. Đây chính là bộ luật hoàn chỉnh đầu tiên của bóng đá trên toàn thế giới.

Đến năm 1886, Ủy ban bóng đá quốc tế hay viết tắt IFAB là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý cùng với việc theo dõi luật bóng đá trên thế giới đã ra đời tại thành phố Manchester, nước Anh trong một buổi họp với sự hiện diện của liên đoàn bóng đá Anh, Hiệp hội bóng đá Scotland, Hiệp hội bóng đá xứ Wales cũng như Hiệp hội bóng đá Ireland.

Nguồn gốc bóng đá hiện đại là ở Anh
Nguồn gốc bóng đá hiện đại là ở Anh

Việc tổ chức một cơ quan có nhiệm vụ giám sát các trận đấu trên toàn thế giới dần trở nên cần thiết hơn bao giờ hết vào đầu thế kỷ 20 khi môn thể thao bóng đá này đã trở nên rất phổ biến. Trước đó, Hiệp hội bóng đá đã chủ trì rất nhiều những cuộc thảo luận về việc thành lập một cơ quan quốc tế nhưng lại không thể thành công.

Và vào ngày 21/5/1904, tổ chức Fédération Internationale de Football Association (FIFA) hay liên đoàn bóng đá thế giới đã được thành lập tại thủ đô Paris của nước Pháp với sự tham dự của các hiệp hội đến từ bảy quốc gia gồm Pháp, Đan Mạch Bỉ, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ.

Kết luận

Nguồn gốc bóng đá đã được làm rõ trong bài viết ngày hôm nay của chúng tôi. Hãy theo dõi Socogifts để cập nhật thêm nhiều tin thể thao nóng hỏi nhất.

Một số bài viết khác cùng chuyên mục tin thể thao tại Socogifts: