Người kế nhiệm HLV Park Hang Seo: Từ chối làm HLV ĐT Trung Quốc nhưng lại đồng ý dẫn dắt ĐT Việt Nam

Mới đây, báo Trung Quốc đã tỏ ra buồn phiền khi HLV Philippe Troussier từ chối đề nghị của LĐBĐ nước này nhưng lại chấp nhận dẫn dắt ĐT Việt Nam, đồng nghĩa là trở thành người kế nhiệm HLV Park Hang Seo

Người kế nhiệm HLV Park Hang Seo không hứng thú với vị trí HLV ĐT Trung Quốc

Đôi nét về người ngồi vị trí ghế nóng thay HLV Park Hang Seo tai ĐT Việt Nam

HLV Philippe Troussier từng hai lần dẫn dắt ĐT Nam Phi và Nhật Bản đến World Cup lần lượt vào các năm 1998 và 2002. Vị chiến lược gia sinh năm 1955 được mời đến giữ chức vụ Giám đốc kỹ thuật của Trung tâm đào tạo trẻ PVF vào năm 2018. 

Sau đó, ông trở thành HLV trưởng của đội tuyển U18, U19 Việt Nam. Tuy nhiên đến năm 2021, HLV Troussier đã rời đi và không còn tiếp tục đảm nhiệm công việc huấn luyện viên này sau đó nữa.

Đôi nét về người ngồi vị trí ghế nóng thay HLV Park Hang Seo tai ĐT Việt Nam
Đôi nét về người ngồi vị trí ghế nóng thay HLV Park Hang Seo tai ĐT Việt Nam

Trong khoảng thời gian đảm nhiệm HLV trưởng U19 Việt Nam, ông cho thấy tầm nhìn xa khi đặt mục tiêu hướng bóng đá Việt tới World Cup 2026. Ngoài ra, cũng trong thời gian này, ông Troussier triệu tập tới hơn 100 cầu thủ khác nhau ở độ tuổi U19 để tập luyện và tiến hành sàng lọc.

Bản thân vị chiến lược gia người Pháp này cũng đã đau đáu với quá trình đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam khi sẵn sàng tới gõ cửa từng CLB để trình bày về phương án tổng thể của mình và mong muốn thực hiện chúng.

HLV Philippe Troussier lựa chọn dẫn dắt ĐT Việt Nam thay vì Trung Quốc

Theo chia sẻ của tờ 163 Trung Quốc mới đây về việc HLV Philippe Troussier được liên hệ trở thành HLV của ĐT Việt Nam. Nhà cầm quân được biết đến với biệt danh “Phù thủy trắng” được cho là sắp trở thành người kế nhiệm HLV Park Hang Seo trong tương lai.

Điều thú vị rằng, trong quá khứ, LĐBĐ Trung Quốc từng liên hệ để mời ông Philippe Troussier dẫn dắt ĐTQG nước này nhưng bị từ chối. Trên thực tế, ông Philippe Troussier đã sang Trung Quốc vào 2011 và có khoảng thời gian dẫn dắt CLB Shenzhen Ruby.

Bản thân vị chiến lược gia người Pháp này cũng chia sẻ rằng LĐBĐ Trung Quốc đã tiếp cận ông vào năm 2003 và 2006 nhưng cựu HLV tuyển Nhật Bản đã từ chối một cách khéo léo.

Vị chiến lược gia người Pháp không có hứng thú với ĐT Trung Quốc

Bên cạnh đó tờ 163 này cũng đặt ra câu hỏi rằng, việc HLV Philippe Troussier từ chối lời đề nghị LĐBĐ Trung Quốc về việc trở thành HLV ĐTQG Trung Quốc. Phải chăng ông không có hứng thú với ĐT Trung Quốc và câu trả lời đúng là như vậy.

Tờ báo này sau đó đã dành những lời cảm thán về việc HLV Philippe Troussier sắp trở thành HLV ĐT Việt Nam, trong khi ĐTQG Trung Quốc hiện giờ vẫn chưa tìm được ai cho chiếc “ghế nóng” để thay thế Li Xiaopeng, người đã bị chỉ trích dữ dội sau giai đoạn ba vòng loại thuộc khuôn khổ World Cup 2022 khu vực châu Á.

Người thay thế HLV Park Hang Seo không có hứng thú với ĐT Trung Quốc
Người thay thế HLV Park Hang Seo không có hứng thú với ĐT Trung Quốc

Trên thực tế, các HLV nước ngoài giờ đây từ chối dẫn dắt ĐT Trung Quốc với nhiều nguyên nhân khác nhau. Trước tiên, sau khi HLV Lippi từ chức và HLV Hiddink bị sa thải, những chuyện ồn ào xoay quanh LĐBĐ Trung Quốc đã lan xa.

Ngoài ta, HLV của ĐT Trung Quốc hoàn toàn không có quyền tự quyết, bao gồm cả việc lựa chọn cầu thủ bởi có quá nhiều sự can thiệp, yếu tố ngoại cảnh tác động vào. Chính vì những ồn ào đó đã khiến các HLV khó lòng nhận lời dẫn dắt Trung Quốc trong tương lai.

Những dự đoán chính xác của người kế nhiệm HLV Park Hang Seo về ĐT Trung Quốc

“Phù thủy trắng” dự đoán chính xác về ĐT Trung Quốc từ 4 năm về trước

Nhà cầm quân người Pháp – Philippe Troussier từng đưa ra tiên tri chính xác về vận mệnh của ĐT Trung Quốc. Vào 2018, trong một cuộc trả lời phỏng vấn với tờ SPOT News của Hàn Quốc HLV người Pháp dự đoán rằng ĐT Trung Quốc sẽ khó lòng có thể giành tấm vé dự World Cup 2022.

Người kế nhiệm HLV Park Hang Seo: Từ chối làm HLV ĐT Trung Quốc nhưng lại đồng ý dẫn dắt ĐT Việt Nam
Người kế nhiệm HLV Park Hang Seo: Từ chối làm HLV ĐT Trung Quốc nhưng lại đồng ý dẫn dắt ĐT Việt Nam

Khi đó, ông nói rằng, mình nghĩ ĐT Trung Quốc sẽ khó có thể giành tấm vé tham dự World Cup 2022 bởi hệ thống đào tạo cầu thủ trẻ của họ không tốt. Đúng như những gì ông dự đoán, ĐT Trung Quốc đã không thể vượt qua vòng loại World Cup 2022.

HLV Philippe Troussier nhận thấy ĐT Trung Quốc gặp nhiều vấn đề

Bên cạnh đó, HLV Philippe Troussier cũng nhận định bóng đá Trung Quốc tồn tại nhiều vấn đề. Trước tiên là về hệ thống đào tạo cầu thủ. Mặc dù tại Trung Quốc có rất nhiều trường học bóng đá nhưng về cơ bản đó là của tư nhân nên mức học phí khá cao. Hơn thế nữa, LĐBĐ khó có thể kiểm soát được vấn đề này.

Tiếp theo, người dân Trung Quốc không thực sự có niềm đam mê với bóng đá. Đó cũng là vấn đề lớn nhất của bóng đá Trung Quốc so với Việt Nam nói riêng và các nước khác nói chung. Tuy nhiên, giới trẻ Trung Quốc hiện giờ cũng đã có chút khác biệt.

Tại đất nước tỷ dân này, rất nhiều tiền được đổ vào để xây dựng đội bóng thay vì dồn cho công tác đào tạo trẻ. Những người đầu tư bóng đá chỉ quan tâm đến lợi nhuận của mình mà không đề ra một kế hoạch mang tính dài hạn thì thật khó để phát triển chứ không nói gì đến lợi nhuận.

HLV Philippe Troussier nhận thấy ĐT Trung Quốc gặp nhiều vấn đề
HLV Philippe Troussier nhận thấy ĐT Trung Quốc gặp nhiều vấn đề

 Như vậy, Socolive đã cập nhật tin bóng đá về người kế nhiệm HLV Park Hang Seo: Từ chối làm HLV ĐT Trung Quốc nhưng lại đồng ý dẫn dắt ĐT Việt Nam. Dù chưa có thông báo chính thức nhưng hy vọng rằng nếu HLV Philippe Troussier đảm nhiệm vai trò HLV trưởng ĐT Việt Nam ông có thể kế thừa những di sản HLV Park để lại cũng như phát triển nền bóng đá Việt Nam ngày càng đi lên.