Ngoại hạng Anh là gì? Sự hấp dẫn của Ngoại hạng Anh

Ngoại hạng Anh là gì?

Giải thi đấu bóng đá lừng danh khắp châu lục Ngoại hạng Anh luôn khiến những con tim đam mê túc cầu phải rung động. Tuy nhiên trong số những người hâm mộ vẫn còn không ít thành viên chưa biết cụ thể Ngoại hạng Anh là gì? Sự hấp dẫn của giải Ngoại hạng Anh như thế nào? Hãy tham khảo bài viết sau để có câu trả lời chi tiết nhất.

Ngoại hạng Anh là gì?

Ngoại hạng Anh hay còn được viết theo tiếng Anh là Premier League, đây là giải bóng đá chuyên nghiệp dành cho các câu lạc bộ nước Anh. Giải đấu được xếp hạng cao nhất trong hệ thống các giải bóng đá nước Anh và nằm trong hệ thống thi đấu quốc gia. Trong  giải đấu có sự góp mặt của 20 câu lạc bộ sở hữu thực lực mạnh mẽ nên Ngoại hạng Anh được xem là hấp dẫn nhất hành tinh.

Ngoài những đội tuyển đến từ Anh thì những câu lạc bộ đến từ xứ Wales vẫn có thể tham gia thi đấu. Giải Premier League chính thức thành lập vào ngày 20/02/1992 và được tách ra khỏi hệ thống Football League. Khi đó giải Premier League được thành lập nhằm vào mục đích giành bản quyền về truyền hình.

Ngoại hạng Anh là gì?
Ngoại hạng Anh là gì?

Lý do Ngoại hạng Anh là giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh?

Tùy thuộc vào từng mùa giải mà các trận đấu của Ngoại hạng Anh luôn hấp dẫn riêng biệt. Không giống với những giải đấu khác ở châu Âu. Giải Ngoại hạng Anh thường có từ 4 đến 6 ứng viên vô địch qua từng mùa. Trong thời gian đầu có 4 ông lớn thống trị nhưng con số đã thay đổi thành 6. Từ đó những trận đấu trở nên khó lường hơn nhiều so với trước kia.

Không chỉ vậy, cuộc đua xuống hạng cũng vô cùng gay cấn. Theo sự tính toán của chuyên gia mỗi suất chơi tại Ngoại hạng Anh đem lại cho các đội bóng hàng trăm triệu bảng. Vì thế, mỗi câu lạc bộ luôn nỗ lực thi đấu hết mình cho mục tiêu trụ hạng. Với phần thưởng hấp dẫn nên sự cạnh tranh của các đội bóng cũng trở nên gắt gao hơn.

Từ thời điểm ban đầu có 4 đội bóng mạnh hình thành Big 4 bao gồm: Manchester United, Chelsea, Arsenal và Liverpool. Sau này con số đã đổi thành 6 khi có thêm Manchester City và Tottenham tham gia. Đối với câu lạc bộ Manchester City nhờ có sự hậu thuẫn tài chính đến từ nhiều ông chủ giàu mỏ. Tottenham thì đã có sự vượt trội về làm kinh tế nên họ đã có thể lọt vào nhóm Big 6.

Lý do Ngoại hạng Anh là giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh?
Lý do Ngoại hạng Anh là giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh?

Thời sơ khai với sự thống trị của Big 4

Trong những năm 2000 khái niệm Big 4 đã hình thành với 4 đội bóng là Manchester United, Arsenal, Chelsea và Liverpool. Đây là những câu lạc bộ xuất hiện thường xuyên ở vòng bảng Champions League trong quãng thời gian đó và đặc biệt là các mùa giải 2003/2004, 2008/2009. Đã có 5/6 mùa những vị trí đầu tiên đều thuộc về Big 4.

Những năm đầu thế kỷ 20 chỉ có duy nhất 4 đội bóng ngoài nhóm Big 4 giành suất tham dự Champions League bao gồm: Tottenham Hotspur (2009/2010), Newcastle United (2001/2002, Leeds United (1999/2000) và Everton (2004/2005). Vào tháng 5/2008 Kevin Keegan đã có ý kiến cho rằng nhóm Big 4 có thể khiến cho Ngoại hạng Anh trở nên nhàm chán.

Khi đó ông Richard Scudamore chính là giám đốc điều hành giải Ngoại hạng Anh phản biện và cho rằng sự cạnh tranh ở nhóm đầu bảng. Đây chính là yếu tố tạo nên sự hấp dẫn cho giải Ngoại hạng Anh. Do đó,  Premier League là sự lựa chọn tuyệt vời mang đến cho người hâm mộ sự hấp dẫn từ các trận đấu.

Sự phát triển từ “Big 4” đến “Big 6”

Sự phát triển từ “Big 4” đến “Big 6”
Sự phát triển từ “Big 4” đến “Big 6”

Cấu trúc của nhóm Big 4 đã thay đổi kể từ sau năm 2009 bởi Manchester City với Tottenham Hotspur đều lọt vào top 4. Đội bóng Tottenham lọt vào top 4 mùa giải 2009-10. Sau đó vào mùa giải 2011/2012 thì Manchester City trở thành câu lạc bộ đầu tiên ngoài Big 4 giành chức vô địch. Đây cũng chính là mùa giải có 2 đội ra khỏi Big 4 là Liverpool và Chelsea.

Vị thế của Big 4 đã hoàn toàn bị phá vỡ vào mùa giải 2015/2016 với chức vô địch của Leicester City. “Bầy cáo” đã mang đến một câu chuyện cổ tích với cúp vàng và sau đó giành vé tham dự cúp C1. Đây chính là lần đầu tiên có một đội ngoài Big 6 lọt top 4. Arsenal lần đầu lọt ra khỏi top 4 vào mùa giải 2016/2017 khi kết thúc mùa giải ở vị trí thứ 5 chung cuộc.

Từ thời điểm đó, Big 4 đã thay đổi vị thế và khái niệm Big 6 thật sự xuất hiện. Ngoài sân cỏ cả nhóm Big 6 vẫn nắm giữ được sức mạnh và ảnh hưởng về tài chính. Những câu lạc bộ cho rằng họ nên được hưởng phần lợi nhuận lớn hơn do tầm vóc trên khắp hành tinh và sự hấp dẫn từ trận đấu mà họ mang lại.

Kết luận

Như vậy, bạn đã biết Ngoại hạng Anh là gì và sức hấp dẫn của giải đấu này đến với người hâm mộ. Đây là giải đấu được mong chờ nhất bởi những câu lạc bộ tham dự có nhiều ngôi sao bóng đá chất lượng. Vì vậy, bạn sẽ được xem những trận đấu có sức hấp dẫn khi theo dõi giải Ngoại hạng Anh tại SocoLive.