Manchester United sẵn sàng có ông chủ mới 

Sir Jim Ratcliffe được cổ động viên kỳ vọng sẽ mua Manchester United

Manchester United hiện tại đang nhận được nhiều sự quan tâm khi gia đình Glazer quyết định bán câu lạc bộ. Đã xuất hiện rất nhiều đại gia sẵn sàng mua lại đội chủ sân Old Trafford. Bao gồm công ty đầu tư Trung Đông và tỷ phú giàu nhất nước Anh là Sir Jim Ratcliffe. 

Sir Jim Ratcliffe được cổ động viên kỳ vọng sẽ mua Manchester United

Sir Jim Ratcliffe được cổ động viên kỳ vọng sẽ mua Manchester United
Sir Jim Ratcliffe được cổ động viên kỳ vọng sẽ mua Manchester United

Khi tin tức Sir Jim Ratcliffe và công ty Ineos của ông đã chào giá mua lại Manchester United. Tất cả đã có một phản ứng chung là phấn khích từ những người ủng hộ “Quỷ đỏ”.

Ratcliffe dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với đối thủ từ Hoa Kỳ, Châu Á và Trung Đông. Sau khi gia đình Glazer tiết lộ họ sẵn sàng bán United. Gia đình Glazer nắm quyền tại Old Trafford 17 năm.

Phản ứng tích cực từ người hâm mộ Manchester United là điều dễ hiểu khi người đàn ông 70 tuổi này có tài sản ước tính khoảng 13,3 tỷ bảng và được biết đến là người giàu nhất nước Anh, đồng thời ông cũng là một fan hâm mộ của câu lạc bộ.

Sir Jim Ratcliffe là một ông trùm hóa chất, trước đó đã cố gắng mua Chelsea nhưng đã bị tập đoàn do Todd Boehly đứng đầu giành mất. Công ty của Ratcliffe cũng có mối quan hệ với đội Mercedes F1, huyền thoại chèo thuyền người Anh Ben Ainslie và họ là đối tác biểu diễn của All Blacks. Tiềm lực tài chính của Sir Jim Ratcliffe đủ sức mua lại đội chủ sân Old Trafford.

Kinh nghiệm làm chủ các câu lạc bộ của Sir Jim Ratcliffe

Kinh nghiệm làm chủ các câu lạc bộ của Sir Jim Ratcliffe
Kinh nghiệm làm chủ các câu lạc bộ của Sir Jim Ratcliffe

Công Ineos của Sir Jim Ratcliffe giữ vai trò là chủ sở hữu của đội bóng Pháp Nice. Họ đã tiếp quản đội bóng ở Ligue 1 vào mùa hè năm 2019 với số tiền là 91 triệu bảng Anh. Trong khi họ cũng sở hữu Lausanne Sport của Thụy Sĩ và có một câu lạc bộ là Racing Club Abidjan của Bờ Biển Ngà. Nice là sự so sánh thích hợp nhất khi nhìn vào khả năng tiếp quản Manchester United.

Sir Jim Ratcliffe đã có sự đầu tư đáng kể kể từ khi ông mua lại câu lạc bộ và chi 183,8 triệu bảng trên thị trường chuyển nhượng trong 4 mùa giải. Việc chi tiền diễn ra vào thời điểm quan trọng khi các câu lạc bộ ở Ligue 1 gặp khó khăn về tài chính.

Tuy nhiên, mọi chuyện không hề suôn sẻ khi Nice chưa đạt được những đỉnh cao như mong đợi. Câu lạc bộ cũng đã thay đổi tới 5 huấn luyện viên kể từ năm 2019. Patrick Vieira đã bị sa thải vào năm 2020, sau đó là Adrian Ursea, Christophe Galtier và Lucien Favre.

Vị trí thứ năm trong các mùa giải 2019/2020 và 2021/2022 cho thấy những mặt tích cực của câu lạc bộ dưới thời Ineos. Mặc dù chiến dịch Europa League sau đó vào năm 2020/2021 chứng kiến ​​Nice xếp cuối bảng. Tuy nhiên, Sir Jim Ratcliffe vẫn được tin tưởng sẽ đưa Manchester United trở lại đỉnh cao bằng kinh nghiệm làm chủ nhiều câu lạc bộ bóng đá. 

Tình hình và giá trị thực của Manchester United thời điểm hiện tại

Tình hình và giá trị thực của Manchester United thời điểm hiện tại
Tình hình và giá trị thực của Manchester United thời điểm hiện tại

Đã có sự tức giận, thất vọng và phản đối lan rộng kể từ khi thỏa thuận đòn bẩy của Glazer khiến Manchester United mắc nợ vào năm 2005. Ông chủ của câu lạc bộ đã tiêu tốn hàng triệu USD tiền lãi và cổ tức vào thời điểm mà thành công trên sân cỏ dường như không tồn tại. 

Tuy nhiên, một tuyên bố bán câu lạc bộ mang đến cho người hâm mộ hy vọng về một khởi đầu mới khi “Quỷ đỏ” xác nhận hội đồng quản trị sẽ xem xét tất cả các chiến lược, bao gồm đầu tư mới vào câu lạc bộ, bán hoặc các giao dịch khác liên quan. 

Tuyên bố này theo sau chủ sở hữu của Liverpool, Fenway Sports Group khi thông báo rằng câu lạc bộ của họ đang được rao bán, nghĩa là hai đội bóng thành công nhất nước Anh trên sân cỏ đều sẽ sớm đổi chủ. 

Trước đó, Ngoại hạng Anh cũng chứng kiến một câu lạc bộ phải thay chủ bất đắc dĩ là Chelsea. Sau khi Boehly và công ty đầu tư trả 2,5 tỷ bảng để mua Chelsea, đã nhanh chóng có nhiều sự tính toán lại giá trị của các câu lạc bộ hàng đầu Ngoại hạng Anh. 

Chuyên gia tài chính bóng đá Kieran Maguire đã nói rằng, dựa trên so sánh với doanh thu, lợi nhuận và tài sản của Chelsea, Manchester United sẽ có giá trị khoảng 4 đến 4,5 tỷ bảng.

Ông chủ Manchester United muốn Sir Jim Ratcliffe trả cao hơn

Người đàn ông giàu nhất nước Anh Sir Jim Ratcliffe đã đưa ra lời đề nghị mua lại Manchester United  sau khi câu lạc bộ này được nhà Glazer rao bán. 

Tỷ phú 70 tuổi có tài sản ròng ước tính trị giá 13,3 tỷ bảng Anh, đã mua câu lạc bộ Nice của Pháp với giá 91 triệu bảng vào năm 2019, hai năm sau mua đội bóng Thụy Sĩ FC Lausanne Sport. 

Hiện tại ông ấy muốn mua Manchester United, sau khi thất bại trong thương vụ mua lại Chelsea. 

Những ông “Quỷ đỏ” hiện tại là Avram và Joel Glazer muốn có 5 tỷ bảng trước khi rời khỏi đội chủ sân Old Trafford. Mức giá cao hơn so với nhận định của nhiều chuyên gia.

>>> Hãy đón xem những tin thể thao bóng đá mới nhất về ông chủ mới của Manchester United.