Man Utd tiếp quản: Các nhà thầu đối thủ phản ứng

Man Utd tiếp quản: Các nhà thầu đối thủ phản ứng

Man Utd tiếp quản: Các nhà thầu đối thủ phản ứng với lời đề nghị độc đáo của doanh nhân Phần Lan Thomas Zilliacus

Người đàn ông 69 tuổi này đã đưa ra một đề xuất táo bạo với Tập đoàn Raine, người đang giám sát việc xử lý việc bán Manchester United, trong đó ông sẽ mua một nửa câu lạc bộ với 50% còn lại do người hâm mộ tài trợ.

Động thái mua lại Manchester United của doanh nhân người Phần Lan Thomas Zilliacus đã bị các nhà thầu đối thủ bác bỏ như một chiêu trò quảng cáo.

Man Utd tiếp quản: Các nhà thầu đối thủ phản ứng
Man Utd tiếp quản: Các nhà thầu đối thủ phản ứng

Zilliacus tuyên bố anh ấy đã gửi đề xuất mua lại United, theo đó anh ấy sẽ mua một nửa cổ phần của câu lạc bộ, với 50% còn lại do người hâm mộ tài trợ.

Người đàn ông 69 tuổi, người sáng lập và chủ tịch của Tập đoàn truyền thông xã hội NovaM, đã trình bày đề xuất táo bạo với Raine Group, ngân hàng thương mại Hoa Kỳ xử lý việc bán United. Nhưng giá thầu đã bị bác bỏ vì không khả thi và không phải là một đề xuất nghiêm túc của những người đấu giá đối thủ, những người tin rằng chỉ có một người mua duy nhất tiếp quản hoàn toàn câu lạc bộ mới thuyết phục được nhà Glazer bán.

Việc đề xuất bán United đã trở thành trò hề trong tuần này khi thời hạn 9 giờ tối thứ Tư cho các cuộc đấu thầu phải được kéo dài thêm 48 giờ, theo yêu cầu của hai người dẫn đầu.

Các hồ sơ dự thầu sửa đổi từ Qatar , đứng đầu là Sheikh Jassim bin Hamad Al-Thani và một hồ sơ dự thầu của Chủ tịch INEOS Sir Jim Ratcliffe, đã có thêm hai ngày nữa để nộp cho Tập đoàn Raine.

Zilliacus, trước đây có liên quan đến HJK Helsinki và nhà vô địch khúc côn cầu trên băng Jokerit ở quê hương Phần Lan của anh ấy, muốn mua United thông qua XXI Century Capital, một công ty đầu tư thuộc sở hữu của công ty cổ phần của anh ấy.

Zilliacus nói: “Bất kỳ câu lạc bộ thể thao nào cuối cùng cũng phải thuộc về người hâm mộ của nó. “Giá thầu của tôi được xây dựng trên sự bình đẳng với người hâm mộ.

“Sự phát triển hiện nay, nơi các tỷ phú sheik và đầu sỏ chính trị tiếp quản các câu lạc bộ và kiểm soát chúng như sân chơi cá nhân của họ không phải là một xu hướng lành mạnh.

“Giá trị thị trường hiện tại của câu lạc bộ chỉ dưới 3,9 tỷ đô la (3,17 tỷ bảng Anh). Điều đó có nghĩa là nếu mọi người hâm mộ của câu lạc bộ tham gia mua câu lạc bộ, tổng số tiền mỗi người hâm mộ sẽ lên tới dưới 6 đô la.

“Nhóm của tôi sẽ tài trợ một nửa số tiền cần thiết để tiếp quản câu lạc bộ và sẽ yêu cầu người hâm mộ, thông qua một công ty mới được thành lập cho mục đích cụ thể này, tham gia vào nửa còn lại. Nếu mọi người hâm mộ tham gia thì điều đó có nghĩa là ít hơn hơn 3 đô la cho mỗi người hâm mộ.”

Thomas Zilliacus, giám đốc điều hành của YuuZoo Corp đứng chụp ảnh

Thomas Zilliacus, giám đốc điều hành của YuuZoo Corp đứng chụp ảnh
Thomas Zilliacus, giám đốc điều hành của YuuZoo Corp đứng chụp ảnh

Thomas Zilliacus, giám đốc điều hành của YuuZoo Corp đứng chụp ảnh trước cuộc phỏng vấn của Bloomberg Television ở Singapore, vào Thứ Tư, ngày 16 tháng 9 năm 2014. Zilliacus nhìn thấy cơ hội lớn ở Trung Quốc cho nhà điều hành mạng xã hội thương mại điện tử được niêm yết tại Singapore.

Zilliacus có kế hoạch giúp những người ủng hộ có tiếng nói trong việc điều hành United thông qua một Ứng dụng mà từ đó họ có thể “tham gia và bỏ” phiếu bầu của mình “khi quyết định các vấn đề bóng đá liên quan đến câu lạc bộ”.

Người ta cũng hiểu rằng Công ty quản lý đầu tư Elliott có trụ sở tại Hoa Kỳ đã đưa ra lời đề nghị mua cổ phần thiểu số của United.

Elliott, chủ sở hữu cũ của AC Milan, ban đầu đã đề nghị tài trợ cho các nhà thầu tiềm năng, nhưng giờ đây được cho là đã gửi đề xuất của riêng họ về cổ phần thiểu số trong United.

Nhưng mọi người đều hiểu rằng nhà Glazer, người đã mua United vào năm 2005 trong một thỏa thuận có đòn bẩy cao khiến câu lạc bộ phải trả hàng trăm triệu bảng tiền nợ và trả lãi, chỉ quan tâm đến việc bán toàn bộ, thay vì đầu tư cổ phần thiểu số.

Định giá United dựa trên giá trị thị trường là 3,45 tỷ bảng, chứ không phải 6 tỷ bảng mà nhà Glazer đang tìm kiếm, có nghĩa là Zilliakus sẽ cần khoảng 325 triệu người hâm mộ United để tài trợ cho mô hình sở hữu 50/50 của mình.