World Cup 2022 liệu khán giả Việt Nam có được xem không ?

World Cup không thể thiếu đối với người hâm mộ Việt Nam

World Cup 2022 chỉ còn hai tháng nữa sẽ chính thứ khai cuộc ở Qatar.

Theo đối tác của liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) là công ty sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2022 tại hai mươi sáu quốc gia tại Châu Á trên những nền tảng như là: Internet, TV, Mobile và Radio.

Việt Nam có mua lại được bản quyền World Cup không?
Việt Nam có mua lại được bản quyền World Cup không?Việt Nam có mua lại được bản quyền World Cup không?

Hiện tại có năm quốc gia ở khu vực Đông Nam Á đã có bản quyền về ngày hội bóng đá diễn ra vào cuối năm nay bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines Brunei và Campuchia.

Còn Việt Nam và Thái Lan thì câu chuyện bản quyền phát sóng vẫn chưa có gì đảm bảo chắc chắn.

Theo như thông tin mới cập nhật, đơn vị thuộc bản quyền World Cup 2022 đã có mặt và chào giá với Việt Nam là 15 triệu USD, tương đương với 350 tỉ đồng. Một con số vô cùng lớn hết sức gây choáng với CĐV Việt Nam.

Khi sở hữu bản quyền thì sẽ được phát sóng trên đài truyền hình, radio và trên các thiết bị di động và Internet.

Theo các chuyên gia thì mức giá trên thật sự quá cao, nếu mua và kinh doanh là điều bất khả thi. Thêm vào đó, nếu đơn vị nào sở hữu bản quyền còn phải đóng thêm những chi phí khác lên đến 2 triệu USD tương đương với 47,4 tỉ đồng.

Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn thì đã có Tập đoàn Viettel đang cố gắng đàm phán để khán giả Việt Nam được xem trực tiếp World Cup 2022. Ngoài ra, VTV cũng đang thương thảo với các đối tác nước ngoài.

Dự đoán rằng chỉ còn hai tháng nữa là World Cup 2022 diễn ra, nên có thể bản quyền sẽ giảm giá. Dù không nhiều nhưng cũng giảm bớt phần nào chi phí, chắc chắn người hâm mộ sẽ được thưởng thức một mùa World Cup trọn vẹn.

Dù chưa có thông báo chính thức nào nhưng trong hai tháng tới đây, chắc chắc các đơn vị sẽ tổ chức cuộc họp báo công bố quyền phát sóng World Cup 2022.

Tập đoàn Viettel và FPT, VTV vẫn là những đơn vị vẫn đang tích cực đàm phán và được đánh gía có tiềm năng cao sẽ mua được bản quyền truyền hình World Cup 2022

Hành trình tăng giá chóng mặt

Bối cảnh thế giới lao đao về đại dịch nhưng FIFA và các đối tác vẫn tăng giá bản quyền lên ngút ngàn, khiến nhiều người chao đảo.

World Cup không thể thiếu đối với người hâm mộ Việt Nam
World Cup không thể thiếu đối với người hâm mộ Việt Nam

Được biết những lần trước khi World Cup có mặt tại Việt Nam, mức giá bản quyền nằm trong mục bình thường.

Đến năm 2006, bản quyền truyền hình làm xôn xao dư luận. Ở thời điểm đó là Tập đoàn FPT mua lại từ Công ty Infront của Thụy Sĩ, chứ không phải là Đài truyền hình Việt Nam.

Sau đó, Tập đoàn FPT thương thảo và bán lại cho VTV, VTV đã mua phải mức giá cao ngất ngưỡng lúc bấy giờ là 2,1 triệu USD.

Giá bản quyền truyền hình World Cup tăng liên tục đến năm 2014 là tăng gấp đôi, thành 7 triệu USD, VTV đã mua lại từ MP&Silva.

Cho đến khi bản quyền truyền hình World Cup 2018 giá quá cao đến nỗi gần đến ngày khai mạc nhưng vẫn không có nơi nào mua được.

Một trong những tập đoàn đã cho biết: “World Cup là thứ không thể thiếu đối với người dân Việt Nam, vì thế chúng tôi đang cố gắng đàm phán một cách nhanh nhất có thể. Chúng tôi hy vọng sẽ sở hữu gói bản quyền để phục vụ cho người hâm mộ. Khi nào cuộc đàm phán kết thúc, chúng tôi sẽ thông báo với người yêu bóng đá. Tôi nghĩ giá bản quyền World Cup 2022 không thể lên đến 350 tỷ được, nó bất hợp lý trong tình cảnh hiện giờ”.

Tin bóng đá nhanh nhất tại  SOCOLIVE