Kế hoạch của VFF với đội tuyển Việt Nam bị HLV châu Âu chỉ trích

HLV trưởng của CLB Đông Á Thanh Hóa “chỉ trích” quyết định vô lý của VFF

Như đã cập nhật, VFF đang nhận lại nhiều sự phản đối liên quan đến việc hoan V League 2023 chỉ sau 4 vòng đấu. Mới đây, HLV trưởng CLB Đông Á Thanh Hóa cũng đã có những “chỉ trích” về kế hoạch VFF áp dụng cho các đội tuyển Việt Nam.

V League 2023 đã chính thức tạm nghỉ khi chỉ mới hoàn thành vòng đấu thứ 4

HLV trưởng của CLB Đông Á Thanh Hóa “chỉ trích” quyết định vô lý của VFF

Với thông tin V League 2023 đã chính thức tạm nghỉ khi chỉ mới hoàn thành vòng đấu thứ 4 và các đội sẽ trở lại thi đấu vào đầu tháng 4. Điều này đồng nghĩa với việc giải vô địch quốc gia sẽ không thi đấu trong suốt hơn 40 ngày. Đương nhiên, quyết định này của Liên đoàn bóng đá Việt Nam đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, đặc biệt là từ HLV tại V League.

Mới đây, ông Velizar Popov – người đảm nhiệm vai trò HLV trưởng của CLB Đông Á Thanh Hóa cũng lên tiếng phải đối kế hoạch của VFF dành cho đội tuyển Việt Nam. Vị huấn luyện viên đã nói rằng, ông từng đảm nhiệm cương vị HLV trưởng U23 Myanmar nên ông hiểu rõ khó khăn của đội tuyển mỗi khi gọi cầu thủ từ các CLB.

HLV trưởng của CLB Đông Á Thanh Hóa “chỉ trích” quyết định vô lý của VFF
HLV trưởng của CLB Đông Á Thanh Hóa “chỉ trích” quyết định vô lý của VFF

Có thể nói, các đội tuyển Việt Nam đã khá thành công trong suốt 5 năm qua nhờ việc được hỗ trợ mọi mặt, kể cả sự ưu ái về thời gian tập trung. Do đó, ông Popov cũng khá hiểu tầm quan trọng điều này.

Tuy nhiên, quãng thời gian nghỉ 45 ngày là quá dài và quá lãng phí. Nếu thực sự chỉ để nhường chỗ cho ĐT U20 Việt Nam thì VFF không nhất thiết phải dừng giải lâu đến vậy. Lý do là bởi đâu có nhiều cầu thủ U20 Việt Nam hay thậm chí U23 Việt Nam đang đá tại V League.

Ông Velizar Popov cũng cho rằng, V League chỉ nên nghỉ để phục vụ đội tuyển Việt Nam và khoảng 10 ngày và cùng lắm là 2 tuần theo lịch FIFA Days là quá đủ. Cũng trong thời gian đó, Cúp quốc gia nên được triển khai, VFF có thể gọi tất cả các cầu thủ U20, U23 lên tập trung tùy ý và ông thấy điều ấy không hề ảnh hưởng gì đến các CLB.

Ông Velizar Popov lo lắng cho các học trò của mình tại CLB Thanh Hóa

Yếu tố gây ảnh hưởng đến các CLB chính là thời gian nghỉ quá dài. Hiện giờ, CLB Thanh Hóa hiện nằm trong top 4 và trận gặp CLB Hà Nội vừa qua là điểm rơi phong độ tốt nhất của các cầu thủ, nếu tiếp tục được thi đấu, các học trò của ông sẽ thi đấu rất hay.

Ông Velizar Popov lo lắng cho các học trò của mình tại CLB Thanh Hóa
Ông Velizar Popov lo lắng cho các học trò của mình tại CLB Thanh Hóa

Đáng tiếc rằng, V League đã tạm dừng và khi trở lại, ông và các học trò phải bắt đầu từ con số 0. Dù vậy, một số đội bóng cũng rất cần thời gian này, nhất là Công An Hà Nội. HLV của họ chắc hắn đang rất vui vì có thêm thời gian để trau dồi kiến thức.

VPF cũng có cái lý riêng của mình với quyết định nghỉ dài ngày?

Tổng giám đốc VPF giải thích lý do sắp xếp lịch nghỉ cho đội tuyển Việt Nam

Đương nhiên, lịch thi đấu V-League (trong đó có quãng nghỉ 45 ngày) đã được VPF lên lịch từ trước mùa giải. Chia sẻ về quãng thời gian nghỉ này, Tổng giám đốc VPF Nguyễn Minh Ngọc chia sẻ rằng, các kế hoạch thi đấu của mùa giải 2023 đã được sắp xếp từ 7/2022.

Bên cạnh thời gian FIFA Days của ĐTQG thì còn là quá trình tập trung của ĐT U20 và U23 Việt Nam cùng tân HLV trưởng để tham dự những mục tiêu quan trọng.

Tổng giám đốc VPF giải thích lý do sắp xếp lịch thi đấu V League
Tổng giám đốc VPF giải thích lý do sắp xếp lịch thi đấu V League

VPF đã tính toán quãng thời gian để các trọng tài tại giải vô địch quốc gia tham dự khóa đào tạo trọng tài VAR. Theo đó, sau khi xin phép và nhận được sự đồng ý từ FIFA, khóa học đợt 1 ở các bước 2a, 2b theo quy trình đào tạo trọng tài đã được bắt đầu từ 20/2.

Theo dự kiến, thời gian khóa học đợt 1 sẽ diễn ra liên tục trong 14 ngày. Sau đó, các trọng tài sẽ tiếp tục tận dụng các khoảng thời gian hợp lý để  tập huấn các bước tiếp theo. Do đó, để kịp tiến độ cho việc áp dụng VAR tại Việt Nam nên thời gian tập huấn trọng tài trong nước là một trong những điều vô cùng quan trọng.Vì vậy, VPF cần sắp xếp các quãng thời gian sao cho hợp lý, thuận tiện để các mục tiêu đều được hoàn thành.

Cái lý “khó cãi” của VPF khi đưa lịch nghỉ với đội tuyển Việt Nam

Một vấn đề quan trọng là bóng đá Việt Nam vừa trải qua bước ngoặt lớn. Lời tạm biệt của HLV Park Hang Seo đã nhường vị trí cho Philippe Troussier. Tính đến thời điểm này, tân HLV trưởng vẫn chưa sang Việt Nam và ông ấy cũng cần thời gian thích nghi đủ lâu để làm quen với đội tuyển Việt Nam.

Đó cũng là lý do tại sao U23 Việt Nam có quãng tập trung kéo dài đến vậy. Thực tế mà nói, câu chuyện này không quá mới bởi chúng vẫn tuần hoàn như những năm trước khi cơ quan điều hành V League muốn dồn sức để các đội trẻ Việt Nam tập trung chinh phục các giải đấu.

Lần này chỉ khác rằng, VFF muốn tạo điều kiện để HLV Philippe Troussier có nhiều thời gian hơn để làm việc với đội U23. Ngoài ra, một thay đổi quan trọng mà VPF hướng đến chính là dành thời gian để các trọng tài đào tạo VAR.

Cái lý “khó cãi” của VPF khi đưa lịch nghỉ với đội tuyển Việt Nam
Cái lý “khó cãi” của VPF khi đưa lịch nghỉ với đội tuyển Việt Nam

Như vậy, Socolive đã gửi đến bạn đọc tin bóng đá trong ngày về kế hoạch của VFF với đội tuyển Việt Nam bị HLV châu Âu chỉ trích. Tuy nhiên, dưới một góc độ nào đó, VPF hay VFF đều có những cái lý riêng của mình khiến họ làm như vậy. Hy vọng, sau quãng thời gian nghỉ này, các cầu thủ sẽ nhanh chóng lấy lại phong độ của mình.