Hơn 150 người thiệt mạng do giẫm đạp tại lễ hội Halloween ở Hàn Quốc

Hơn 150 người thiệt mạng do giẫm đạp tại lễ hội Halloween ở Hàn Quốc

Hơn 150 người đã thiệt mạng khi đám đông lớn ăn mừng Halloween tràn vào một con hẻm nhỏ tại khu vực giải trí về đêm ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc vào tối hôm qua (29/10).

Những thông tin ban đầu cuộc vụ giẫm đạp tại lễ hội Halloween ở Hàn Quốc

Ngoài những nạn nhân xấu số đã bị thiệt mạng tại lễ hội Halloween ở Hàn Quốc tối qua, còn có hơn 150 người thị thương trong vụ giẫm đạp tại quận Itaewon, Seoul. Người đứng đầu trạm cứu hoả Yongsan, ông Choi Sung-beom cho biết tại cuộc họp báo hiện trường, có nhiều người đang bị thương trong tình trạng cực kỳ nghiêm trọng và đã được cấp cứu điều trị.

Hơn 150 người thiệt mạng do giẫm đạp tại lễ hội Halloween ở Hàn Quốc
Hơn 150 người thiệt mạng do giẫm đạp tại lễ hội Halloween ở Hàn Quốc

Khi gỡ bỏ các hạn chế giãn cách xã hội do COVID-19, đây là lễ hội Halloween ở Seoul được tổ chức đầu tiên sau 3 năm. Đa số người trong số những người tham gia lễ hội này đã hoá trang, mặc trang phục Halloween và đeo mặt nạ.

Theo giờ Việt Nam, vụ việc xảy ra khoảng 22h20 ngày 29/10.

Vì đây là lễ hội Halloween, đa số người tham gia là người trẻ. Do đó, nhiều nạn nhân thương vong là người ở độ tuổi đôi mươi. Ông Choi Sung-beom nói rằng: “Một số người đã bị ngã khi tham gia lễ hội Halloween đã bị ngã và chúng tôi ghi nhận số lượng người tử vong lớn”.

Trong khi cảnh sát đang tất bật và nổ lực kiểm soát đám đông, các nhân chứng đã mô tả lại những khoảnh khắc vô cùng hỗn loạn trước khi xảy ra vụ giẫm đạp.

Những đoạn clip trên các trang mạng xã hội cho thấy, hàng trăm người chèn ép, chen chúc vào một con hẻm nhỏ, dốc và không thể di chuyển được dù các cảnh sát và nhân viên cấp cứu đã cố gắng hết sức kéo họ ra ngoài. Thậm chí, nhiều người còn tiếp tục đổ vào con hẻm nhỏ vốn được tường bao kín. Do đó, khi những người ở đầu con dốc ngã xuống thì người bên dưới bị ngã theo và liên tiếp đè lên những người khác, giống như hiệu ứng “domino”.

Người dân ngồi trên phố sau khi được cứu khỏi đám đông ở Hàn Quốc
Người dân ngồi trên phố sau khi được cứu khỏi đám đông ở Hàn Quốc

Nguyên do chủ yếu gây ra vụ thảm hoạ giẫm đạp

Ông Choi Sung-beom đưa ra nhận định, những trường hợp bị thiệt mạng có thể đều do bị giẫm đạp và đè bẹp trong một con hẻm nhỏ khi dự lễ hội Halloween.

Nguyên do chủ yếu gây ra vụ thảm hoạ giẫm đạp
Nguyên do chủ yếu gây ra vụ thảm hoạ giẫm đạp

Một nhân chứng của Reuters chia sẻ rằng, một nhà xác tạm thời đã được lập ra tại một toà nhà gần hiện trường. Đã có khoảng 40 thi thể được đưa lên cáng có bánh xe và chuyển vào cơ sở của chính phủ để xác nhận danh tính của các nạn nhân.

Quận Itaewon tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc là nơi nổi tiếng với giới trẻ của nước này cũng như người nước ngoài. Ở đây, có hàng chục quán bar và nhà hàng chật kín mỗi khi vào lễ hội Halloween 29/10, sau khi cá hoạt động kinh doanh tại đất nước kim chi sụt giảm nghiêm trọng trong suốt 3 năm đại dịch. Trong số những người được đưa đến các bệnh viện gần đó, có cả người nước ngoài.

Thủ tướng nước Anh, Rishi Sunak đã đăng lên tài khoản Twitter: “Tất cả những suy nghĩ của chúng tôi đều hướng tới những nạn nhân và tất cả những người dân Hàn Quốc tại thời điểm đau buồn này”.

Vào tháng 4 tại Hàn Quốc, lệnh cấm nghiêm tại các quán bar và nhà hàng chỉ được giới hạn 10 người cho các cuộc tụ tập riêng tư đã được gỡ bỏ. Vào tháng 5 năm nay, quy định đeo khẩu trang ở ngoài trời mới được bãi bỏ.

Hiện tại, các nhà chức trách của Hàn Quốc cho biết họ đã và đang điều tra nguyên nhân chính xác của sự việc. Tổng thống Hàn Quốc, ông Yoon Suk-yeol đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp cùng với các trợ lý cấp cao và ra lệnh lập ra một lực lượng đặc nhiệm để bảo đảm nguồn lực kịp thời điều trị những người bị thương và mở ra cuộc điều tra kỹ về nguyên nhân của vụ thảm hoạ giẫm đạp.

Giới thiệu trang xem tin tức và link xem trực tiếp nhanh nhất

Tất cả các tin tức đều được cập nhật nhanh nhất từ các trận bóng trên toàn thế giới, có các trang website hiện nay đều đồng hành cùng người xem như Mitom, xoilac, cakhiatv,… Đừng bỏ lỡ bất kỳ tin tức thể thao hay trận cầu hấp dẫn nào tại Socolive nhé.

Xem trực tiếp nhanh chỉ có tại SOCOLIVE