Hồ Tấn Tài thiếu gì để trở thành hậu vệ phải giỏi nhất ĐTVN?

Điểm nổi bật trong cách chơi bóng của Hồ Tấn Tài

Trong cuộc đối đầu gần đây, chúng ta đã thấy HLV Park Hang Seo đã cho Hồ Tấn Tài chơi trọn vẹn 90 phút. Chàng vệ gốc Bình Định đã để lại nhiều dấu ấn và góp kha khá bàn thắng cho đội tuyển Việt Nam. Anh đồng thời cũng cho thấy mình hoàn toàn đủ khả năng để cạnh tranh một cách sòng phẳng với các tiền bối như Nguyễn Trọng Hoàng hay Vũ Văn Thanh tại vị trí hậu vệ phải cho ĐTVN.

Sự năng nổ của Hồ Tấn Tài là yếu tố giúp anh có thể trở thành hậu vệ phải ĐTVN?

Điểm nổi bật trong cách chơi bóng của Hồ Tấn Tài

Sự nổi bật, thu hút trong phong cách chơi bóng của Hồ Tấn Tài chính là khả năng hỗ trợ tấn công. Điển hình như trận đấu trước Oman, Tấn Tài đã chủ động dâng cao ở những tình huống lên bóng của ĐTVN.

Điểm nổi bật trong cách chơi bóng của Hồ Tấn Tài
Điểm nổi bật trong cách chơi bóng của Hồ Tấn Tài

Cũng trong thế trận đối thủ tập trung phòng ngự tại khu vực trung lộ với số đông cầu thủ, khoảng trống ở biên là khá lớn. Khi ấy, Tài thường xuyên dâng cao để chiếm lĩnh, tận dụng khoảng không gian đó.

Sự “loạng choạng” trong pha xử lý của các cầu thủ ĐTVN

Tuy nhiên, các tiền vệ của ĐTVN lại khá chú trọng đến việc đập, nhả tại khu vực trung lộ. Đặc biệt với sự góp mặt của các cầu thủ có cách xử lý khéo léo trong phạm vi hẹp như Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Công Phượng hay Nguyễn Quang Hải. Chính điều này đã khiến ĐTVN vô tình mất đi một cơ hội triển khai bóng đầy nguy hiểm.

Cũng tại phút 31 của trận đấu với Oman, Công Phượng đã nhận bóng từ Hoàng Đức, sau đó anh nên chuyền một chạm đến biên để Hồ Tán Tài băng lên cùng khoảng không gian thoáng trước mặt. Tuy nhiên, Công Phượng đã không làm như vậy mà thay vào đó là giữ bóng và tiếp tục trả về cho Hoàng Đức.

Sau đó, tại phút 91, tình huống tương tự này đã diễn ra khi Tấn Tài nhận ra khoảng không phía trước và dâng lên. Anh đã ra dấu xin bóng và chờ đường truyền từ người đồng đội Lương Xuân Trường. Cuối cùng, tiền vệ hàng đầu của CLB HAGL lại ngoặt bóng để chuyền cho Hoàng Đức.

Sự “loạng choạng” trong pha xử lý của các cầu thủ ĐTVN
Sự “loạng choạng” trong pha xử lý của các cầu thủ ĐTVN

Thông qua hai pha xử lý “loạng choạng” này chúng ta cũng thấy điển hình của ĐTVN chính là thiếu những đường chuyển hướng tấn công. Đặc biệt, khi đối thủ tập trung phòng ngự tại khu vực trung lộ. Những đường chuyền đảo cánh luôn được xem là vũ khí quan trọng nhất để mở ra những cơ hội khác biệt cho toàn đội.

Chính Hồ Tấn Tài cũng đã thực hiện điều này một lần nữa khi ngay tại phút 89, anh đã thực hiện đường chuyền một chạm một cách nhanh gọn cho Công Phượng. Nhờ đó, tiền đạo HAGL đã khống chế một cách khéo léo rồi tung ra cú dứt điểm để đưa bóng đi, tiếc rằng trái bóng lại đi vào cột khung thành.

Sự thể hiện xuất sắc, khéo léo của Hồ Tấn Tài tại trận đấu

Cũng theo thống kê AFC, Hồ Tấn Tài đã có hai đường chuyền nhằm tạo cơ hội cho đội tuyển nước nhà. Anh cũng Công Phượng là hai người tạo ra nhiều cơ hội nhất. Tuy nhiên, nếu các đồng đội quan sát và triển khai bón nhiều hơn thì thành tích của toàn đội đã được cải thiện một cách đáng kể.

Bên cạnh những tình huống vừa kể trên, Hồ Tấn Tài cũng khá chủ động, quyết đoán với những pha tranh chấp. Đặc biệt, trong bàn thắng mở tỉ số của ĐTVN, anh đã tung ra cú xoạc bóng chính xác ngay khi đang ở thể bất lợi rồi băng lên dứt điểm “xuất thần”.

Sự thể hiện xuất sắc, khéo léo của Hồ Tấn Tài tại trận đấu
Sự thể hiện xuất sắc, khéo léo của Hồ Tấn Tài tại trận đấu

Tuy nhiên, bóng đã bật ra và tìm đến vị trí của Nguyễn Tiến Linh để chàng tiền đạo này đệm bóng và có pha ghi bàn đẹp mắt. Tàn Tài cũng sẵn sàng phạm lỗi chiến thuật trên phần sân của đối phương nhằm giúp đội tuyển Việt Nam tránh những pha phản công bất ngờ.

Nguồn thể lực dồi dào cũng được xem là điểm mạnh của Hồ Tấn Tài để giúp anh lên công về thủ suốt quãng thời gian 90 phút của trận đấu. Đặc biệt, trong những tình huống đá phạt của ĐTVN, anh sẵn sàng xâm nhập vùng cấm để có những pha dứt điểm mạnh mẽ.

Sự thiếu sót nào của Hồ Tấn Tài đã cản bước anh đến với vị trí hậu vệ phải giỏi nhất?

Chúng ta có thể thấy, Hồ Tấn Tài chưa có quá nhiều thời gian thi đấu cùng ĐTVN, do đó sự non nớt chính là điểm yếu lớn nhất của chân sút sinh năm 1997 này. Có lẽ, đội tuyển Oman cũng hiểu khu vực hậu vệ phải này chính là nơi mong manh nhất của ĐTVN nên họ liên tục khoét sâu vào vị trí này.

Bên cạnh đó, Tấn Tài vẫn có những pha xử lý vụng về khi tác động vào người đối thủ trong khu vực cấm địa dẫn đến quả phạt đền đầu tiên mà ĐTVN phải chịu. Nếu tỉnh táo, dày dặn kinh nghiệm hơn thì có lẽ anh không cần làm vậy mà thay vào đó là phá bóng ra biên.

Đây cũng có thể coi là hệ quả về mặt ức chế tâm lý khi các cầu thủ chơi tiểu xảo trong trận đấu hoặc thói quen chơi bóng ở V League. Tuy nhiên, đây là những hành động thiếu chuyên nghiệp và thể hiện sự non nớt của cầu thủ.

Sự thiếu sót nào của Hồ Tấn Tài đã cản bước anh đến với vị trí hậu vệ phải giỏi nhất?
Sự thiếu sót nào của Hồ Tấn Tài đã cản bước anh đến với vị trí hậu vệ phải giỏi nhất?

Chúng ta cũng có thể dễ hiểu cho Tấn Tài rằng anh là người thiếu kinh nghiệm. Hơn thế nữa, anh cũng là trụ cột ở các đội tuyển trẻ của Việt Nam từng góp mặt thi đấu 270 phút trọn vẹn ở vòng chung kết U20 World Cup.

Tuy nhiên, khi ở độ tuổi còn khá trẻ, Tấn Tài còn nhiều thời gian để học hỏi và tiến bộ để giúp ĐTVN chinh phục những mục tiêu lớn hơn trong tương lai.

Trên đây là những chia sẻ về Hồ Tấn Tài thiếu gì để trở thành hậu vệ phải giỏi nhất ĐTVN mà Socolive muốn gửi đến người đọc. Để không bỏ qua những tin thể thao bóng đá nào trong và ngoài nước hot nhất, các bạn hãy theo dõi những bài viết mới nhất trên website Socolive ngay hôm nay nhé!