‏HLV Philippe Troussier kế thừa di sản HLV Park Hang Seo?

HLV Park Hang Seo để lại nền móng vững chắc cho người kế nhiệm

HLV Philippe Troussier giờ đây đã rất gần với chiếc ghế huấn luyện đội tuyển Việt Nam. Trong trường hợp được bổ nhiệm dẫn dắt đội tuyển, vị huấn luyện viên này sẽ có 2 lựa chọn: Xây dựng đội hình với lối chơi hoàn toàn mới hoặc kế thừa những gì HLV Park để lại. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây xem liệu HLV này sẽ áp dụng chiến thuật nào.

Di sản của HLV Park là nền móng vững chãi cho HLV Philippe Troussier

HLV Park Hang Seo xây dựng lối đá khoa học, chắc chắn

Ông Troussier có chuyên môn hơn nhiều huấn luyện viên, nhưng ông giống như một vị quản lý hơn cả. Kiểu HLV kiêm quản lý, vừa có tầm nhìn chiến lược vừa giỏi phát triển hệ thống nền tảng như HLV Philippe Troussier hay trước đó là HLV Park được ví như kim chỉ nam, giúp cho những quốc gia có nền bóng đá non nớt, thiếu kinh nghiệm chiến thắng như Việt Nam tìm được hướng đi đúng.

Có thể khẳng định rằng dù không thể cùng Việt Nam giành chiếc cúp AFF Cup 2022 trong lần cuối dẫn dắt “Những chiến binh sao Vàng”, nhưng nhà cầm quân người Hàn Quốc đã để lại di sản là nền móng vững chãi cho người kế nhiệm. ‏

HLV Park Hang Seo để lại nền móng vững chắc cho người kế nhiệm
HLV Park Hang Seo để lại nền móng vững chắc cho người kế nhiệm

‏Đội tuyển Việt Nam gần như bất bại trong 12 trận cuối thầy Park dẫn dắt; lần đầu biết cảm giác chiến thắng ở vòng loại thứ 3 World Cup và cũng lần đầu cầm hòa được Nhật Bản tại một giải đấu chính thức. ĐT Việt Nam cũng tự tạo nên kỷ lục đội sạch lưới vòng bảng 3 kỳ AFF Cup liên tiếp, trở thành đội bóng đầu tiên vào chung kết AFF Cup mà không lọt lưới bàn nào.

Dẫu thua Thái Lan tâm phục khẩu phục ở chung kết, nhưng với sự nỗ lực ở giai đoạn bị cho là sa sút, ĐT Việt Nam vẫn thể hiện được bản lĩnh của mình. HLV Park Hang Seo đã tôi luyện những người học trò tương lai của HLV Philippe Troussier trở nên bản lĩnh và kỹ thuật trong mọi tình huống trên sân.

HLV Philippe Troussier từng giúp ĐT Nhật Bản vào vòng 16 đội World Cup 2002
HLV Philippe Troussier từng giúp ĐT Nhật Bản vào vòng 16 đội World Cup 2002

Lối chơi của đội tuyển Việt Nam vẫn còn tồn đọng nhiều thiếu sót

‏Đội tuyển Việt Nam đá khoa học, chắc chắn nhưng không kém phần thực dụng. Mặc dù cách đá thực dụng, lấy phòng ngự làm gốc rễ chưa chắc đã là tốt cho lâu dài (bởi vốn dĩ chiến thuật nào hay và hợp lý hơn còn là tranh cãi), nhưng có lẽ theo quan điểm của thầy Park, đây là cách tối ưu nhất và phù hợp với thể lực các học trò của ông).

‏Tuy nhiên, đội tuyển Việt Nam mắc phải sai lầm khi mãi đi theo lối mòn chiến thuật thầy Park. Mặc dù đội tuyển đã áp dụng thành công chiến thuật phòng ngự phản công trong 2 năm đầu, nhưng sau đó họ đã bị các đối thủ bắt bài và việc nâng cấp là điều nên làm. Đây cũng là trách nhiệm của vị huấn luyện viên tiếp theo, được dự đoán là ông Troussier.

Liệu chiến lược gia người Đức có thành công khi dẫn dắt ĐT Việt Nam?
Liệu chiến lược gia người Đức có thành công khi dẫn dắt ĐT Việt Nam?

Trong quãng thời gian HLV Philippe Troussier dẫn dắt đội U19 Việt Nam và huấn luyện ở trung tâm VPF, dễ thấy ông hướng tới tính kiểm soát trong lối chơi. HLV Troussier yêu cầu học trò phải chơi chặt chẽ kiểm soát tốt đối phương trong từng tình huống và đặc biệt chú trọng chuyền sao cho tỉ lệ chính xác nhiều nhất. Ông từng sử dụng chiến thuật 3 trung vệ, nhưng cách sắp xếp đội hình khác HLV Park 1 chút, đó là xếp các tuyến gần nhau hơn để đảm bảo tính gắn kết. ‏

‏Tuy nhiên, những chiến thuật Troussier đã áp dụng không đủ dữ liệu để dự đoán khả năng thành công của ông. Muốn các cầu thủ huớng theo chơi tấn công hay phòng ngự còn cần thời gian để thử nghiệm. Từng huấn luyện ở 7 quốc gia, chiến lược gia người Pháp có kinh nghiệm thử thách bản thân và có đủ sự mềm dẻo, khôn ngoan để sử dụng linh hoạt mọi khuôn mẫu.

‏HLV Troussier liệu sẽ tận dụng nền tảng của HLV Park?

Dù vậy, có thể dự đoán rằng HLV người Pháp sẽ khéo léo tận dụng nền tảng của ông Park. Đó chính là lối chơi cốt lõi tạo nên sự thành công của tuyển Việt Nam, đề cao tính kỷ luật và chiến đấu. Thầy Park Hang Seo đã xây dựng một đội bóng có sự chỉn chu về tư duy thi đấu, không phụ thuộc vào bất kỳ cá nhân nào. Triết lý ấy là nền tảng giúp các chiến lược gia kế nhiệm có thể nương vào để phát triển thêm.

‏Ngoài ra, thầy Park Hang Seo cũng để lại nền móng là lứa cầu thủ trong độ chín của sự nghiệp, có thể tỏa sáng trong ít nhất 2, 3 năm nữa. Nhóm cầu thủ trẻ kế cận cũng có nhiều gương mặt triển vọng, bằng việc giành huy chương vàng Sea Games 2022 và vào tứ kết U23 châu Á. Nói tóm lại ĐT Việt Nam đã có hệ thống ổn định cả về con người và lối chơi. Vấn đề của HLV Philippe Troussier là giúp những cầu thủ của ĐT Việt Nam nâng cấp bản thân, giải quyết hạn chế và dần dần ghi dấu ấn từ những hội nhỏ nhất.

HLV Troussier từng sử dụng 3 trung vệ khi dẫn dắt U19 Việt Nam
HLV Troussier từng sử dụng 3 trung vệ khi dẫn dắt U19 Việt Nam

Chắc chắn trong thâm tâm, hai vị huấn luyện viên đều dành cho nhau sự tôn trọng nhất định. HLV Troussier chắc chắn cảm thấy may mắn vì ông Park đã giải quyết giúp mình những vấn đề khó nhất của đội tuyển. Giờ là lúc chúng ta xây dựng một kỷ nguyên thành công mới dựa trên nền móng cũ kỹ, nhưng cũng đủ vững chắc để HLV Troussier có thể làm nên bất ngờ.

Trên đây là những thông tin về dự đoán chiến thuật HLV Philippe Troussier sẽ sử dụng khi dẫn dắt tuyển Việt Nam. Bạn đừng quên truy cập Socolive ngay hôm nay để cập nhật tin thể thao và link xem trực tiếp mới nhất.

Nguồn tham khảo:

https://thanhnien.vn/neu-dan-dat-doi-tuyen-viet-nam-hlv-troussier-co-ke-thua-triet-ly-cua-ong-park-185230208232900165.htm