Giải đấu AFF Cup bao nhiêu năm một lần tại Đông Nam Á?

Đôi nét về giải đấu bóng đá AFF Cup

Những băn khoăn về AFF Cup luôn là điều được người hâm mộ quan tâm khi giải đấu sắp diễn ra. Đó là thắc mắc giải đấu này có bao nhiêu đội tham dự? AFF Cup bao nhiêu năm một lần? Lịch sử hình thành và phát triển của giải đấu này là như thế nào? Hãy cùng với chúng tôi có những tìm hiểu chi tiết hơn qua nội dung bài viết sau.

Đôi nét về giải đấu bóng đá AFF Cup

Đôi nét về giải đấu bóng đá AFF Cup
Đôi nét về giải đấu bóng đá AFF Cup

Trước khi tìm hiểu AFF Cup bao nhiêu năm một lần được tổ chức hãy điểm qua những thông tin chính về giải đấu này. Đây là giải vô địch bóng đá Đông Nam Á và có sự tham gia của những đội tuyển quốc gia mạnh nhất trong khu vực. Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (ASEAN Football Federation) là cơ quan đứng ra tổ chức giải đấu này để gửi đến người hâm mộ.

Lần đầu tiên AFF Cup được tổ chức là vào năm 1996 tại tại Singapore với tên gọi Tiger Cup. Giải đấu năm đó với sự tham gia của 10 đội tuyển quốc gia trong khu vực Đông Nam Á và vị trí quán quân đã thuộc về đội tuyển Thái Lan. Đây cũng là đội bóng có bề dày thành tích tại AFF Cup với nhiều lần lên ngôi vô địch thuyết phục.

Thời gian từ năm 1996 đến 2004 giải mang tên gọi Tiger Cup do được tài trợ của hãng bia Singapore (thương hiệu Tiger Beer). Giải AFF Cup năm 2004 chính thức được đổi tên thành Cúp AFF Suzuki 2008 do công ty ô tô Suzuki của Nhật Bản đã mua quyền đặt tên cho giải đấu.

Tính đến thời điểm hiện tại sau 13 lần tổ chức giải đấu đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người hâm mộ. Tuy nhiên vẫn có nhiều người băn khoăn không biết AFF Cup bao nhiêu năm một lần sẽ được tổ chức. Hiện tại đã có 4 đội tuyển quốc gia từng chạm tay đến chức vô địch của giải đấu này.

Giải đấu bóng đá AFF Cup bao nhiêu năm một lần?

Giải đấu bóng đá AFF Cup bao nhiêu năm một lần?
Giải đấu bóng đá AFF Cup bao nhiêu năm một lần?

Đối với những người thường xuyên theo dõi bóng đá thì việc trả lời cho câu hỏi AFF Cup bao nhiêu năm một lần là không quá khó. Tuy nhiên với nhiều người mới tìm hiểu về bộ môn này thì chắc chắn sẽ không thể biết được AFF Cup bao nhiêu năm một lần sẽ được tổ chức. Hiện nay theo quy định của liên đoàn bóng đá Đông Nam Á cứ 2 năm giải đấu sẽ được tổ chức một lần.

Thể thức thi đấu hiện tại sẽ có 11 đội bóng có thành tích cao nhất trong khu vực được tham gia. Tuy nhiên sẽ diễn ra một trận play – off của đội xếp thứ 10 và 11 để xác định cái tên cuối cùng góp mặt ở giải AFF Cup. Các đội bóng trong khu vực Đông Nam Á hiện nay gồm có:  Philippines, Campuchia, Việt Nam, Lào,  Malaysia, Brunei,  Indonesia,  Myanmar,  Singapore, Thái Lan,  Đông Timor.

Sau khi chọn ra được 10 đội sẽ đi tiếp liên đoàn bóng đá Đông Nam Á tổ chức bốc thăm chia làm 2 bảng, mỗi bảng có 5 đội. Các đội cùng nhau thi đấu vòng tròn để tìm ra 2 đội có thành tích cao nhất ở mỗi bảng để đi tiếp vào vòng trong.

Một số cần biết về giải đấu bóng đá AFF Cup

Bên cạnh băn khoăn AFF Cup bao nhiêu năm một lần người hâm mộ có thể tìm hiểu thêm một số thông tin thú vị về giải đấu này như:

Một số cần biết về giải đấu bóng đá AFF Cup
Một số cần biết về giải đấu bóng đá AFF Cup

Giải đấu AFF Cup hiện đang có giới hạn độ tuổi tham dự của các cầu thủ hay không?

Giải đấu AFF Cup được tổ chức không giới hạn độ tuổi tham dự của các cầu thủ được triệu tập lên thành phần của đội tuyển quốc gia. Vì thế đội ngũ ban huấn luyện có thể tìm kiếm cho mình những cầu thủ kinh nghiệm và tài năng để xây dựng đội hình mạnh nhất.

Thi đấu ở AFF Cup có tính điểm của FIFA không?

Những năm gần đây FIFA đã thay đổi cách tính điểm trên bảng xếp hạng ở giải AFF Cup do giải đấu nhận được sự quan tâm lớn từ người hâm mộ. Vì thế trong một bài phát biểu mới đây cơ quan quyền lực liên đoàn bóng đá châu Á AFC đã tuyên bố AFF Cup giải đấu xếp hạng quốc tế.

Thành tích đạt được của các đội bóng tham dự AFF Cup

Tính đến nay sau 13 lần tổ chức giải đấu đã 13 lần tìm ra nhà vô địch. Đó là những cái tên vào các năm cụ thể như sau:

  • Đội tuyển Thái Lan 5 lần vô địch AFF Cup vào các năm: 1996, 2000, 2002, 2014, 2016  và 2020. Đây là đội đang nắm giữ số lần vô địch nhiều nhất ở giải đấu này.
  • Đội tuyển Singapore đã 4 lần lên ngôi vô địch vào các năm 1998, 2004, 2007, và 2012.
  • Đội tuyển Việt Nam đã 2 lần lên ngôi vô địch vào các năm 2008 và 2018.
  • Đội tuyển Singapore đã 1 lần lên ngôi vô địch vào năm 2010.

Lời kết

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ thông tin và trả lời cho câu hỏi AFF Cup bao nhiêu năm một lần. Những dữ liệu về giải đấu này đã được mang đến bạn đọc một cách chi tiết và đầy đủ. Chắc hẳn người hâm mộ bóng đá ở khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng đang rất háo hức chờ đợi AFF Cup được diễn ra vào cuối năm nay. Hãy cùng đón xem những trận đấu tại AFF Cup trên SocoLive ngay hôm nay.