Euro 2024 và những điều cần biết trước khi khởi tranh

Có bao nhiêu quốc gia đủ điều kiện Euro 2024

Vòng loại Euro 2024 trở lại và 53 quốc gia chuẩn bị chiến đấu để giành cơ hội thi đấu tại Đức vào năm tới. Ý hiện đang là đương kim vô địch của giải đấu sau khi họ đánh bại Anh của Gareth Southgate 3-2 trên chấm phạt đền ở trận chung kết Euro 2020. Hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị về giải đấu lần này.

Lý do Euro 2024 khởi động muộn hơn so với mọi lần

Lý do Euro 2024 khởi động muộn hơn so với mọi lần
Lý do Euro 2024 khởi động muộn hơn so với mọi lần

Vòng loại Euro 2024 được tổ chức muộn hơn bình thường một chút. Theo truyền thống, giai đoạn vòng loại bắt đầu hai năm trước khi giải đấu bắt đầu vào tháng 9.

Ngày thi đấu đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 23 tháng 3. Chỉ còn hơn một năm nữa là Euro chính thức diễn ra, UEFA phải nhồi nhét tất cả 10 ngày thi đấu và trận chung kết play-off trước tháng 6 năm 2024. 

Lượt trận cuối cùng sẽ diễn ra từ ngày 19 đến ngày 21 tháng 11. Trong năm ngoái, lịch thi đấu quốc tế đã được sắp xếp lại để phù hợp với World Cup ở Qatar. 

Các giải đấu trong nước năm nay bắt đầu mùa giải sớm hơn thường lệ và sẽ kết thúc muộn hơn một chút do World Cup diễn ra vào mùa đông. Kỳ đầu tiên có xu hướng diễn ra vào tuần cuối cùng của tháng 8 cho đến khoảng tuần thứ hai của tháng 9 và kỳ thứ hai thường diễn ra một tháng sau đó, với vòng cuối cùng của các giải đấu quốc tế diễn ra vào tháng 11. 

Tuy nhiên, trước World Cup, chỉ có một kỳ nghỉ quốc tế diễn ra vào tháng 9. Trong thời gian nghỉ giải lao, các trận đấu cuối cùng của UEFA Nations League diễn ra, đồng nghĩa với việc vòng loại Euro 2024 không còn thời gian bắt đầu.

Các nhóm ở vòng loại Euro 2024 như thế nào

Các nhóm ở vòng loại Euro 2024 như thế nào
Các nhóm ở vòng loại Euro 2024 như thế nào

Scotland sẽ phải đối mặt với hai quốc gia khó khăn trong nhóm của họ khi tìm cách giành quyền tham dự các giải đấu đối đầu lần đầu tiên kể từ năm 1996.

Tuy nhiên, Scotland sẽ phải vượt qua cả Tây Ban Nha và Na Uy nếu muốn có cơ hội đến Đức. Cộng hòa Ireland sẽ tìm cách đảm bảo một suất đủ điều kiện tham gia Euro 2024. Quốc gia này đối đầu cả Pháp và Hà Lan trong nhóm của họ. 

Anh đã được xếp vào cùng một nhóm với Ý. “Tam Sư” cũng sẽ đối đầu với Ukraine, Bắc Macedonia và Malta. 

Sau khi bị loại khỏi vòng bảng World Cup năm ngoái, xứ Wales sẽ rất nỗ lực để trở lại và giành quyền tham dự Euro. Đội bóng của Rob Page sẽ đối mặt với cả Croatia và Thổ Nhĩ Kỳ trong bảng đấu của họ, cũng như Armenia và Latvia.

Kỷ nguyên mới của bóng đá Bỉ sẽ bắt đầu trong tuần này. Domenico Tedesco sẽ bắt trận đầu tiên khi họ đấu với Thụy Điển. Bỉ cũng đã được bốc thăm để đấu với Áo, Azerbaijan và Estonia.

Cựu huấn luyện viên người Bỉ, Roberto Martinez, được bổ nhiệm làm huấn luyện viên mới của Bồ Đào Nha trong năm nay sau khi họ chia tay Fernando Santos. Thầy trò Martinez gặp Bosnia và Herzegovina, Iceland, Luxembourg, Slovakia và Liechtenstein.

Các trận đấu quan trọng cần chú ý trong tuần này

Với giai đoạn vòng loại bắt đầu vào tuần này, công bằng mà nói thì có một vài trận đấu cần theo dõi. Vào ngày thi đấu đầu tiên, Anh sẽ đối đầu với Ý. Thứ Sáu sẽ chứng kiến ​​​​Pháp của Didier Deschamps gặp Hà Lan, trong khi Bỉ với diện mạo mới sẽ tới Thụy Điển.

Theo tin thể thao bóng đá, Xứ Wales phải đối mặt với một thử thách khó khăn trong trận đấu đầu tiên của vòng loại. Đội bóng của Rob Page sẽ đối đầu với Croatia vào thứ Bảy. 

Trận đấu thứ hai sẽ chứng kiến ​​​​Cộng hòa Ireland tiếp đón Pháp. Scotland cũng gặp thử thách khó khăn ở lượt trận thứ hai khi tiếp đón Tây Ban Nha của Luis Enrique. 

Có bao nhiêu quốc gia đủ điều kiện Euro 2024

Có bao nhiêu quốc gia đủ điều kiện Euro 2024
Có bao nhiêu quốc gia đủ điều kiện Euro 2024

Sẽ có tổng cộng 24 đội tranh tài tại Euro 2024. Đức tự động được tham gia giải đấu vì họ là chủ nhà. Vào đầu năm nay, UEFA muốn ít hơn 32 trong số 55 quốc gia thành viên tham gia trước khi kết thúc vòng loại. 

Cơ quan quản lý trước đó đã chuyển từ 16 lên 24 đội vào năm 2016.  UEFA đã xác nhận vào tháng 1 rằng giải đấu Euro 2024 sẽ vẫn là giải đấu có 24 đội tham dự sau các cuộc thảo luận về việc cho phép 32 đội tham dự. 

Với việc Đức đã tham dự giải đấu vào năm tới, điều đó có nghĩa là 23 suất sẽ được tranh giành thông qua vòng loại và vòng play-off. 

Các nhóm Euro được xếp theo quy tắc như thế nào

Tổng cộng, 20 quốc gia từ mười nhóm sẽ tự động đủ điều kiện tham gia Euro. Các quốc gia sẽ thi đấu trên sân nhà và sân khách, trong đó hai đội đứng đầu bảng A đến J sẽ giành một suất đến Đức.

Điều đó có nghĩa là ba quốc gia khác sẽ đủ điều kiện tham dự giải đấu thông qua vòng play-off. Mười hai quốc gia sẽ thi đấu trong vòng loại trực tiếp vào năm tới. Các vị trí sẽ được quyết định bởi UEFA Nations League 2022/23.

Các đội đầu bảng A, B và C đều sẽ có một suất tự động đá play-off. Tuy nhiên, nếu họ đã vượt qua vòng loại, họ sẽ được thay thế bởi đội có thứ hạng tốt nhất tiếp theo trong bảng.

Lễ bốc thăm vòng bảng Euro 2024 sẽ diễn ra vào tháng 12 năm 2023. Các đội bốc thăm sẽ được xếp hạt giống theo thứ hạng chung của Vòng loại Châu Âu. Đức sẽ tự động được xếp vào nhóm 1 với tư cách chủ nhà và được xếp vào vị trí A1.

Lời kết

Euro 2024 sẽ chính thức khởi tranh vòng loại nhưng năm nay diễn ra muộn hơn. Bởi trước đó các đội phải tham dự Nations League và World Cup. Điều này có thể khiến nhiều cầu thủ cảm thấy mệt mỏi vì lịch thi đấu quá dày đặc.