Đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ và những điều cần biết

Đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ và những điều cần biết

Đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ không phải một thế lực tại khu vực châu Âu. Tuy nhiên, họ luôn khiến cho các đối thủ khác khi chạm trán với mình phải tỏ ra dè chừng bởi lối chơi vô cùng kỷ luật và khó chịu. Vậy đội tuyển này thi đấu như thế nào, thành tích ra sao và có gì nổi bật? Tất cả những thắc mắc liên quan tới đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ sẽ được đề cập đến trong bài viết ngày hôm nay đến từ Socogifts.

Đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ là gì?

Đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ là đội tuyển đại diện cho quốc gia Thụy Sĩ thi đấu tại các giải đấu bóng đá quốc tế ví dụ như Euro hay World Cup. Đội tuyển quốc gia này được quản lý và điều hành bởi Liên đoàn bóng đá Thụy Sĩ.

Đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ là đội tuyển đại diện cho quốc gia Thụy Sĩ thi đấu tại các giải đấu bóng đá quốc tế
Đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ là đội tuyển đại diện cho quốc gia Thụy Sĩ thi đấu tại các giải đấu bóng đá quốc tế

Những thông tin cần biết về đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ

Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau đến với một số những thông tin cần biết về đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ.

Biệt danh của đội tuyển Thụy Sĩ là gì?

Ngoài tên gọi thông thường là đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ, họ cần được biết đến với các biệt danh Schweizer pati, La Nati, Rossocrociati. Tuy nhiên, có rất ít người sử dụng biệt danh để gọi đội tuyển này.

Trang phục thi đấu của đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ

Trang phục của các cầu thủ đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ gần như không thay đổi kể từ trận thi đấu quốc tế lần đầu tiên diễn ra trong năm 1905. Trên sân nhà, họ mang áo đỏ, quần trắng cùng tất đỏ. Màu đỏ thường tương ứng với màu đỏ trên lá quốc kỳ của Thụy Sĩ.

Trên sân khách thì màu ngược lại và thỉnh thoảng đội cũng mang trang phục có màu toàn đỏ hay trắng. Một chữ thập Thụy Sĩ màu trắng vô cùng nổi bật đã được gắn trên phía ngực trái trong 75 năm liền. Độ lớn của chữ thập đã nhỏ đi khoảng 1/3 theo thời gian. Và từ đầu thập niên 1980, chữ thập đã được logo của Liên đoàn bóng đá Thụy Sĩ thay thế.

Đội Thụy Sĩ chỉ mang trang phục có màu vàng duy nhất trong lần thi đấu giao hữu với Áo vào ngày 11 tháng 10 năm 2006. Còn lại, họ chỉ mặc màu trắng hoặc đỏ như trên.

Trang phục truyền thống của Thụy Sĩ có màu sắc chủ đạo là màu đỏ
Trang phục truyền thống của Thụy Sĩ có màu sắc chủ đạo là màu đỏ

Một số bài viết khác cùng chuyên mục tin tức thể thao tại Socogifts:

Thành tích nổi bật của đội tuyển Thụy Sĩ tại những giải đấu

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem thành tích nổi bật của đội tuyển Thụy Sĩ tại những giải đấu mà họ tham dự là gì nhé!

Thành tích tốt nhất của đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ tại đấu trường World Cup

Nếu như tính đến hết vòng chung kết World Cup 2022 diễn ra trên đất Qatar, thì đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ đã có 12 lần tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Và màn trình diễn tốt nhất của họ ở đấu trường này là ba lần tiến vào đến tứ kết vào các năm 1934, 1938 và 1954.

Họ có lần đăng cai tổ chức giải đấu vào năm 1954, nơi họ đấu với Áo trong trận tứ kết nhưng để thua với tỷ số 7–5. Đến tận ngày nay, trận đấu này vẫn được coi là trận đấu có số bàn thắng nhiều nhất tại World Cup.

Tại FIFA World Cup 2006, đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ đã lập kỷ lục tại FIFA World Cup sau khi bị loại khỏi giải đấu dù không để thủng lưới bất cứ một bàn nào (bị Ukraine loại sau loạt đá luân lưu ở vòng 16 đội). Và họ không để thủng lưới bàn nào cho đến tận trận gặp đội tuyển Chile tại FIFA World Cup 2010 khi để thủng lưới ở phút thứ 75. Họ lập kỷ lục về số phút liên tiếp ở World Cup không để thủng lưới một bàn nào.

Thụy Sĩ chưa giành được 1 danh hiệu nào trong lịch sử đội tuyển
Thụy Sĩ chưa giành được 1 danh hiệu nào trong lịch sử đội tuyển

Thành tích tốt nhất của đội tuyển Thụy Sĩ tại đấu trường World Cup

Tính đến hết vòng chung kết Euro 2020, đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ đã có 5 lần tham dự vào các năm 1996, 2004, 2008, 2016 cũng như 2020. Và thành tích tốt nhất của đội cho đến nay chính là lọt vào tứ kết của Euro 2020.

Tròng quá khứ, Thụy Sĩ từng là chủ nhà của UEFA Euro 2008 cùng với Áo. Đây là nơi đội tuyển Thụy Sĩ có lần thứ ba tham dự giải đấu, nhưng lại không thể nào vượt qua được vòng bảng.

Thụy Sĩ tại Thế vận hội

Cho đến nay đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ vẫn chưa từng đoạt được một danh hiệu vô địch giải đấu quốc tế nào. Và thành tích tốt nhất của họ chính là tấm huy chương bạc Thế vận hội Mùa hè năm 1924 tại Paris sau khi để thua Đội tuyển bóng đá quốc gia Uruguay trong trận chung kết với tỷ số 3-0.

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã vừa cùng nhau tìm hiểu cũng như khám phá thêm về đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ trong bài viết của ngày hôm nay. Nếu bạn thấy những thông tin chúng tôi mang đến hay và hữu ích, hãy nhớ tiếp tục ủng hộ Socogifts ở thời gian sắp tới đây nhé!