CLB Hoàng Anh Gia Lai mong muốn gì khi kiện VPF?

Bầu Đức tuyên bố sẽ đưa đơn kiện VPF lên tòa

Việc CLB Hoàng Anh Gia Lai nộp đơn kiện CTCP Bóng đá VPF chưa hẳn sẽ đem lại thuận lợi cho đội bóng phố núi dù họ có thắng trên toà đi nữa. Hãy cùng tìm hiểu những gì HAGL mong muốn khi khởi kiện VPF.

Hoàng Anh Gia Lai phải tuân thủ luật chơi giải đấu V.League

Ngày 3/2/2023, CLB Hoàng Anh Gia Lai lên tiếng khẳng định sẽ có đơn kiện CTCP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF). Đội bóng phố núi muốn kiện để đòi quyền lợi cho ngành hàng mà nhà tài trợ nước tăng lực vốn vi phạm yếu tố ngành hàng độc quyền của nhà tài trợ giải bóng đá vô địch quốc gia V.League 2023.

Về mặt luật pháp, CLB HAGL được toàn quyền lựa chọn trọng tài thương mại hoặc tòa án thương mại cho những tranh chấp của đội với ban tổ chức. Bản chất sự bất đồng giữa Hoàng Anh Gia Lai và Công ty VPF là khúc mắc về một số khoản chưa hợp lý trong hợp đồng kinh tế, do đó đây là tranh chấp thương mại.

CTCP Bóng đá VPF và HAGL xảy ra bất đồng thương mại
CTCP Bóng đá VPF và HAGL xảy ra bất đồng thương mại

Tuy nhiên, trong làng bóng đá câu chuyện “luật thương mại” không hề chỉ là nói suông. Khi tham gia vào sân chơi cao nhất của bóng đá Việt Nam, giải đấu do CTCP VPF và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cùng quản lý, Hoàng Anh Gia Lai bắt buộc phải tuân thủ điều lệ giải.

Giải đấu năm nay có điều lệ được thông qua với ngành hàng độc quyền sản phẩm đồ uống nước tăng lực cho nhà tài trợ Sâm Ngọc Linh của V.League. Khi đó, đội bóng phố Núi không trình ý kiến lên ban tổ chức. Hợp đồng của CLB Hoàng Anh Gia Lai với nhà tài trợ nước tăng lực Carabao cũng có hiệu lực ở thời điểm sau khi luật của V.League được công bố với sự đồng thuận của 14 đội bóng.

Bầu Đức tuyên bố sẽ đưa đơn kiện VPF lên tòa
Bầu Đức tuyên bố sẽ đưa đơn kiện VPF lên tòa

Do đó, CLB Hoàng Anh Gia Lai buộc phải chấp hành luật lệ cuộc chơi mà đội bóng này tham gia. Trước mắt, ở mùa giải 2023, nếu quyết tâm quảng cáo cho nhà tài trợ hiện tại, đội bóng của bầu Đức sẽ nhận liên tiếp nhận án phạt từ BTC và cũng không thể hoàn thành hợp đồng quảng cáo với nhà tài trợ.

Đơn kiện của Hoàng Anh Gia Lai không dễ được giải quyết

Tuy nhiên, việc kiện tụng không dễ dàng với đội bóng Gia Lai. Đầu tiên, theo quy chế bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam bổ sung, sửa đổi 2023 không nhắc đến vấn đề tài trợ độc quyền ngành hàng. Điều này không có nghĩa rằng VPF – với tư cách quản lý giải VĐQG V.League – tìm nhà tài trợ ngành hàng độc quyền sẽ bị coi là vi phạm.

CLB Hoàng Anh Gia Lai chấp nhận kế hoạch quảng cáo mới
CLB Hoàng Anh Gia Lai chấp nhận kế hoạch quảng cáo mới

V.League chưa phải một giải đấu có sức quy mô lớn và hấp dẫn để VPF có thể dễ dàng thu hút các nhà tài trợ. Các hãng lớn đã bỏ ra hàng chục tỉ đồng cho giải đấu, họ có quyền yêu cầu BTC cho độc quyền ngành hàng quảng bá.

Điều này là hoàn toàn đúng luật, nhất là với một giải đấu uy tín. Nói như thế không có nghĩa là CLB Hoàng Anh Gia Lai trình đơn kiện công ty VPF là bất khả thi. Nhưng chúng ta cũng cần xem xét thực tế, sẽ không có chuyện bầu Đức và những người cộng sự kiện ra tòa, yêu cầu VPF thay đổi điều lệ giải đấu năm nay hay cho phép đội bóng phố núi được nhận tài trợ mà vẫn là nhãn hàng nước tăng lực đã độc quyền.

Một luật sư thường có tiếng trong các vụ tranh chấp thương mại cho biết: “Về điều khoản độc quyền được cài vào, cần phải xem mối quan hệ của VPF, V.League với nhà tài trợ ra sao. Nếu VPF là bên chủ động tự đi tìm nhà tài trợ, họ có quyền đưa ra điều khoản có lợi. Nhưng thực tế ít khi phía cần được tài trợ có thể tìm được nhà tài trợ như mong muốn, do đó nhà tài trợ có quyền đề xuất các điều khoản có lợi cho họ.

Đội bóng phố núi nguy cơ phải bỏ giải nếu không được tài trợ
Đội bóng phố núi nguy cơ phải bỏ giải nếu không được tài trợ

Đội bóng của bầu Đức khi kiện CTCP VPF thì cần quan tâm vốn điều lệ, lợi nhuận làm ăn của đội hiện đang là bao nhiêu. Nếu thắng kiện, họ có quyền đòi bồi thường từ VPF do phải trả cho nhà tài trợ. Chúng ta là những người chưa được nhìn thấy hợp đồng nhưng chắc chắn sẽ có khoản tiền như vậy được ghi trong hợp đồng.

Trong trường hợp hợp đồng bị phá vỡ, nhà tài trợ nước tăng lực Carabao sẽ yêu cầu CLB Hoàng Anh Gia Lai bồi thường thiệt hại. Họ có thể lấy lý do CTCP VPF ra văn bản không được quảng cáo ngành hàng nước tăng lực (do nhà tài trợ giải V.League cũng cùng ngành hàng này). 

Thế nhưng, dưới góc độ luật pháp, khả năng VPF phải bồi thường là không cao. Giả sử nếu đội bóng phố núi giành chiến thắng, điều HAGL tìm kiếm có thể là “danh dự”. Tính đúng sai của một điều khoản hợp đồng cũng không thể làm thay đổi được điều lệ giải.

Việc đàm phán hợp đồng cài thêm điều khoản tài trợ độc quyền một ngành hàng không phải điều mới mẻ ở các quốc gia khác. Tất nhiên bản hợp đồng nào cũng cần có lợi cho cả hai bên. Phía nhà tài trợ dễ dàng độc quyền nhãn hàng của mình mà không phải cạnh tranh với ai. CTCP VPF cũng sẽ nhận thêm nhiều tiền quảng cáo hơn.

Có điều, bản thân công ty chủ quản giải đấu cũng sẽ phải định giá lại giải đấu, định giá lại tầm ảnh hưởng hiện tại của họ. Để khi họ quyết định rao bán một sản phẩm có chữ “độc quyền”, cái giá đưa ra sẽ thuyết phục được các cổ đông là các đội bóng đang chơi tại giải.

Trên đây là những thông tin về vụ kiện tụng giữa CLB Hoàng Anh Gia Lai và CTCP VPF. Mời các bạn đón xem thông tin mới nhất và link xem trực tiếp bóng đá được Socolive cập nhật trong chuyên mục tin thể thao.

Nguồn tham khảo:

https://laodong.vn/bong-da/hoang-anh-gia-lai-cho-doi-gi-khi-kien-vpf-1144125.ldo