CLB Cần Thơ bỏ ngỏ cơ hội dự giải hạng Nhất Quốc Gia

Câu lạc bộ Cần Thơ chính thức được trả về thành phố Cần Thơ

Câu chuyện CLB Cần Thơ bỏ ngỏ suất dự giải hạng Nhất Quốc Gia dù được CTCP VPF gia hạn đăng ký đã làm dấy lên quan ngại về thực trạng bóng đá nước nhà. Hãy cùng tìm hiểu về tình hình hiện tại của đội bóng nam Cần Thơ.

Tương lai của CLB Cần Thơ sẽ ra sao?

Sau nhiều lùm xùm về vấn đề nợ lương, thưởng, ngày 19/9/2022, chủ tịch CLB Cần Thơ, Nguyễn Đắc Văn, người được biết đến là quản lý của nhiều cầu thủ như Quang Hải, Văn Hậu, đã có văn bản thông báo hoàn trả đội Cần Thơ về cho thành phố. Ngày 20/9/2022, Sở VHTTDL thành phố Cần Thơ đã có công văn số 3313/SVHTTDL-QLTDTT gửi đến Công ty Cổ phần Tây Đô Group. Nội dung chính của công văn là thành phố sẽ tiếp nhận CLB kể từ ngày 20/9/2022 và giao quyền quản lý đội cho Trung tâm TDTT thành phố.

Sau đó 1 ngày, Phó Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, ông Trương Công Quốc Việt đã có buổi làm việc với tập thể CLB Cần Thơ nhằm giải quyết lùm xùm về nợ lương và chuyện lần lượt các lãnh đạo chủ chốt của đội từ chức. Hiện thành phố đã sẵn sàng và đảm bảo được nguồn kinh phí để tài trợ toàn bộ cho mùa giải năm nay của đội. Thành phố cũng đã trích tiền để đưa cho lãnh đạo CLB trả những khoản nợ lương cầu thủ từ tháng 8/2022.

Câu lạc bộ Cần Thơ chính thức được trả về thành phố Cần Thơ
Câu lạc bộ Cần Thơ chính thức được trả về thành phố Cần Thơ

Giải đấu hạng Nhất Quốc Gia 2022 đã kết thúc với đủ 12 đội như mong muốn của CTCP Bóng đá chuyên nghiệp VPF và Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF. Nhưng mùa giải 2023 sẽ ra sao, tương lai thế nào vấn đề mà các ông chủ bóng đá phải tính toán. CLB Cần Thơ là một đội bóng ít cổ động viên nên khả năng khai thác thương mại, truyền thông gần như không có, thành tích đi xuống trong thời gian dài là lý do họ không tìm được nhà tài trợ như ý.

Nhưng nhìn từ góc độ sự việc đơn vị tài trợ “lặng lẽ” rút khỏi CLB Cần Thơ, có thể thấy rằng tìm thấy nguồn thu ngoài bóng đá không còn dễ như vài năm trước. Đây là lý do khiến ngày càng nhiều doanh nghiệp rút lui khỏi lĩnh vực bóng đá.

Bóng đá Việt Nam cần thay đổi để có tương lai vững bền

Thực tế, không chỉ CLB Cần Thơ mà bài học về CLB Than Quảng Ninh hay xa hơn là các đội bóng từng bị giải thể vẽ nên thực trạng của bóng đá Việt Nam. So với 10 năm trước, cách làm kinh tế của các đội bóng không có nhiều thay đổi. Họ vẫn phải phụ thuộc phần lớn vào đơn vị tài trợ. Số khoản thu từ việc bán các sản phẩm bóng đá gần như rất ít.

Than Quảng Ninh bị xóa sổ sau khoảng thời gian khó khăn ở V. League
Than Quảng Ninh bị xóa sổ sau khoảng thời gian khó khăn ở V. League

Theo tìm hiểu của giới báo chỉ, hiện tại chỉ có 2 đội bóng tại V.League tái cơ cấu giảm sự lệ thuộc vào các ông bầu. Không bất ngờ, đó chính là hai đội bóng giàu truyền thống CLB Hà Nội và CLB HAGL. Tuy số tiền chi tiêu của 2 CLB này khác nhau, nhưng nguồn thu họ nhận được từ kinh doanh sản phẩm trong bóng đá đều khoảng 30-35% ngân sách hoạt động của họ.

Nhưng để hình thành được lối đi như đội bóng thủ đô hay đội bóng phố núi đều rất khó. Hai ông bầu là bầu Hiển hay bầu Đức đã phải rất cố gắng để xây dựng đội, đào tạo được những lứa cầu thủ nòng cốt tuyển quốc gia. Chúng ta đang sống trong thời đại số, thông tin được truyền thông mạnh mẽ. Mức độ ảnh hưởng trên MXH, phương tiện truyền thông, sự lan tỏa với cộng đồng chính là máy giúp các đội bóng “hái” ra tiền.

Vấn đề tài chính đang cản trở hoạt động các đội bóng như Cần Thơ
Vấn đề tài chính đang cản trở hoạt động các đội bóng như Cần Thơ

Tuy nhiên, các đội bóng khác như CLB Cần Thơ vẫn hoạt động bằng nguồn tiền nhà tài trợ cung cấp. Như thế, nếu đội bóng khó khăn trong việc kiếm nguồn thu, nhà tài trợ sẽ rời đi như một lẽ tất yếu. Một số đội bóng tạo dựng được bản sắc, niềm tin với người hâm mộ đang cố gắng tạo nguồn tiền bằng cách này. Sông Lam Nghệ An, Nam Định hay Thanh Hoá đều cho thấy nỗ lực tạo ra dòng tiền bằng nhiều cách khác nhau Đây mới là lối đi giúp đội bóng tồn tài, phát triển được trong tương lai mà không phải phụ thuộc vào ai.

CLB Cần Thơ vẫn chưa đăng ký thi đấu mùa giải 2023

Trước đó, theo dự kiến, giải hạng Nhất Quốc gia 2023 sẽ khởi tranh vào ngày 4/2/2023, thể thức thi đấu vòng tròn để chọn đội vào thi đấu vòng 2.Giải sẽ kết thúc vào ngày 19/8/2023. Tuy nhiên, đến ngày 7/2, ban tổ chức vẫn chưa nhận được danh sách đăng ký thi đấu của CLB Cần Thơ. Nguyên nhân chính được cho là họ vẫn đang tìm kiếm nhà tài trợ mới. Trong khi đó nhà tài trợ cũ vẫn chưa giải quyết xong các khoản nợ, khiến nhà đầu tư e dè khi đổ tiền vào đội bóng Cần Thơ.

CLB Cần Thơ bỏ ngỏ khả năng tham dự giải hạng Nhất
CLB Cần Thơ bỏ ngỏ khả năng tham dự giải hạng Nhất

Chia sẻ với truyền thông, một lãnh đạo quản lý bóng đá Cần Thơ cho biết: “Tới thời điểm này, CLB Cần Thơ vẫn chưa điền tên vào bản đăng ký thi đấu mùa giải hạng Nhất 2023 vì gặp khó khăn về tài chính, nhà tài trợ mùa giải trước gây khó khăn cho việc chuyển giao.

Trên đây là những thông tin về tương lai của CLB Cần Thơ. Hãy liên tục truy cập Socolive bởi chúng tôi sẽ cập nhật các tin thể thao thú vị và link xem trực tiếp bóng đá hàng ngày.

Nguồn tham khảo:

https://laodong.vn/bong-da/can-tho-va-bai-hoc-cua-bong-da-chuyen-nghiep-viet-nam-1097539.ldo